วิธีเพิ่ม VO2max

ใครๆก็อยากมีค่าVO2max สูงๆเอาไว้อวดในเฟสบุ๊ค เก๋ๆ ก็มีวิธีเทรนกันหลายแบบนะครับ ที่น่าจะช่วยได้ วันนี้จะมาบอก 1 วิธี แชร์กันๆ แต่บอกก่อนว่า วิธีนี้ไม่ใช่วิธีสำหรับนักวิ่งหน้าใหม่นะคะ เดี๋ยวจะหัวใจวายไปกันซะก่อน มาดูกันเลยค่ะว่าวิธีที่จะพูดถึงวันนี้คืออะไร

วิ่งด้วยความเร็วสูงสุดเท่าที่จะทำได้ 5 นาที  (จดระยะทางที่วิ่งไปได้ในครั้งนี้)สมมตินะครับว่าวิ่งไปได้ 1900 เมตร ก็พัก 5 นาที แล้วก็เริ่มวิ่ง 1900 เมตรนั้นน่ะ อีกรอบ แล้วก็พัก 5 นาทีหลังจากนั้นให้วิ่ง 1900 เมตรในความเร็วที่ช้ากว่านั้นประมาณ 20% (หรืออีกนัยหนึ่งคือวิ่ง 1900 เมตรในเวลา 6 นาที)  แล้วก็พัก 30 วินาทีแล้วก็วนในวงเวียนวงกรรม วิ่ง 6 นาทีพัก 30 วินาทีไปเท่าที่ทำได้

บ่อยแค่ไหน

อาทิตย์ละหนึ่งครั้งก็พอครับ แต่!!ตัวใหญ่ๆ เลยคือ ถ้าในช่วงพักแล้วหัวใจไม่สามารถที่จะต่ำลงมาได้ที่ 120 ครั้งต่อ 1 นาที ในระยะเวลาพักที่กำหนดให้ ก็ให้เพิ่มเวลาพักออกไปครับ ให้จดเวลาพักและอัตราการเต้นของหัวใจเอาไว้เพื่อดูพัฒนาการด้วย และก็อย่าติดอยู่ที่กฎที่ว่าให้พัก 5 นาที หรือ 30 วินาทีข้างต้น ให้ดูอัตราการเต้นของหัวใจเป็นหลักนะครับเพราะแต่ละคนมีความแข็งแรงไม่เท่ากัน

วิธีนี้ก็เป็นวิธีคล้ายกับการวิ่ง interval แบบเดิมๆ แต่เปลี่ยนอะไรนิดหน่อยพอให้สนุกขึ้น เคยให้นักวิ่งทำอยู่แบบนี้ 3-4 คน เมื่อทำครบประมาณ 5 sessions ของการวิ่งแบบนี้ คือประมาณอาทิตย์ละหนึ่งครั้งนั่นแหละครับ นับเป็นประมาณหนึ่งเดือน พอไปวัดค่า VO2max ใหม่ ก็พบว่าเพิ่มขึ้นเยอะพอดูเลยครับ

เอาไปลองๆ ไปเล่นกันสนุกๆ

#ข่าวสาร #สาระ #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #การออกกำลังกาย

You may also like...