ความเป็นไปไม่ได้ที่คุณตั้งขึ้นเอง

ในคืนหนึ่งคุณนอนเอามือก่ายหน้าผาก พร้อมกับพูดว่า มันจะทำได้หรอวะ ? หรือในเช้าวันแข่งขันคุณเห็นคู่แข่งคุณมา คุณรู้สึกประหม่าและกลัวมาก จริงๆ มันคือเสียงที่ในบางครั้งคุณสร้างมันขึ้นมาเอง คุณต้องจัดการข่มความรู้สึกมันให้ได้ จิตวิทยากับการวิ่งขั้นพื้นฐาน

1.พูดคุยและทบทวนความคิดตัวเอง

คุณอาจจะใช้เวลาที่คุณอยู่คนเดียว ค่อยๆ ไล่เรียงลำดับว่าตอนนี้ คุณคือใคร และ กำลังทำอะไรอยู่ และสิ่งที่ทำอยู่มันดีแล้วหรือยัง เรากังวลและกลัวเพราะการพัฒนา ที่ผ่านมามันไม่พอใจใช่หรือไม่ ลองไล่และทบทวนตัวเองอีกครั้งเพื่อที่จะได้หาจุดที่จะต้องปรับปรุง

2. คุยกับตัวเอง

ใช่ครับคุยกับตัวเองพูดกับตัวเองในเรื่องดีๆ พูดกับตัวเองในเขิงบวก เห้ย เราต้องทำได้สิวะ ! เห้ย ซ้อมมาอย่างดีแล้ว ลุยเลย ! เห้ย ซ้อมมาดีเต็มที่ ทำให้ดีที่สุด !! DNF ก็ไม่เป็นไร ถือว่าครั้งนี้เป็นบทเรียนและสนุกกับมันดีกว่า ไม่เจ็บเป็นพอ

3. จิตนาการหรือจินตภาพ

ในเวลาที่คุณทำอะไรสักอย่างหนึ่ง คุณลองสร้างภาพการเคลื่อนไหวนั้นในหัวขึ้นมาก่อน เช่น คุณจะวิ่งสนามนี้ระยะทาง 10 กิโลเมตร คุณก็สร้างภาพในหัวว่า คุณวิ่งได้อย่างสบายๆความเร็วในฝันของคุณสร้างภาพว่าคุณคือที่หนึ่ง คุณคือ นักวิ่งที่ทุกคนต่างชื่นชมอยู่ เชื่อเถอะ แล้วมันจะทำให้รู้สึกดีและคลายเครียด สร้างความมั่นใจให้คุณได้

4. ผ่อนคลายตัวเอง

สร้างภาวะการพักผ่อนที่ดี นอนหลับให้สนิทและเต็มที่ กินอาหารที่ดีมีประโยชน์ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันวิตามิน เกลือแร่ น้ำ อาหาร 5 หมู่ขั้นพื้นฐาน ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ทั่วร่างกาย หมั่นทำให้เป็นนิสัยในการแข่งขันกีฬาระดับโอลิมปิค นักกีฬาทุกคนต่างมีความสามารถ แทบจะเทียบเท่ากันไม่หนีห่างกันมากนัก แต่สิ่งที่แตกต่างและเห็นได้ชัดคือ เรื่องจิตใจที่แข็งแกร่ง และ การจัดการทางความคิด

ทำไมนักกีฬาบางคนเข้าเส้นสตาร์ทอย่างร่าเริง ทำไมบางคนมีสีหน้าที่กังวล นักยิมนาสติกต้องใจนิ่งขนาดไหน

เมื่ออยู่บนราวเดี่ยว ไม่วอกแวกไปมา นักยกน้ำหนักก็เช่นกัน ถึงแม้น้ำหนักนี้ เคยยกมาเป็นพันครั้ง ก็อาจจะยกไม่ขึ้น ถ้าหากโดนกระทบทางจิตใจ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ความกังวล ความเครียด มันมีสาเหตุเสมอ ดังเช่น ทุกปัญหามีทางออก เรากังวล เรากลัว เราเครียด เพราะยังหาทางออกไม่เจอ ฝึกจัดการทางความคิดตัวเองให้แข็งแกร่ง แล้วจะผ่านทุกปัญหาไปได้

#ข่าวสาร #สาระ #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #การออกกำลังกาย

You may also like...