นักไตรกีฬา ก็เจ็บเป็น

ส่วนใหญ่แล้วในการเล่นกีฬา มักจะมีอาการบาดเจ็บมาเป็นของคู่กันเสมอ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหนก็ตาม ไตรกีฬา เป็นการรวม 3 กีฬา ทั้ง ”ว่าย ปั่น วิ่ง” ไม่ได้มีกีฬาปะทะแต่อย่างใด แถม มีการว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน ที่ว่ากันว่า มีแรงกระทำกับข้อต่อต่ำ เหมาะแก่คนทั่วไปมากมาย มันก็น่าจะปลอดภัย หายห่วงสิ

แต่รู้หรือไม่ว่า ”ว่าย ปั่น วิ่ง” นี้ เมื่อกลายมาเป็นไตรกีฬาแล้ว แต่ละประเภทก็มีการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นแตกต่างกันไป นักไตรกีฬา บาดเจ็บจากการวิ่งมากที่สุดถึง 38.4% รองลงมาคือ การว่าย 14.3% และส่วนมากถึง 59.5% เป็นบาดเจ็บที่ส่วนล่าง (สะโพก เข่า เท้า)

สาเหตุหลักๆในการทำให้เกิดการบาดเจ็บ
‼️Overtraining – ซ้อมมากเกินไป
‼️Overuse – ใช้กล้ามเนื้อ ข้อต่อซ้ำๆ
‼️Inappropriate Training – ไม่มีการฝึกเทรนนิ่งกล้ามเนื้อเพียงพอ
‼️Lack of Rest – พักการใช้งานไม่เพียงพอ

นักไตรกีฬา ก็เจ็บเป็น
นักไตรกีฬา ก็เจ็บเป็น

เนื่องจากทั้งการ”ว่าย ปั่น วิ่ง” จัดอยู่ในกีฬาประเภท Cyclic Sport คือมีการเคลื่อนไหวซ้ำวนๆในรูปแบบเดิมตลอดเวลา โอกาสที่จะเกิดการบาดเจ็บจากการใช้ซ้ำได้ค่อนข้างมาก ซึ่งถ้าหากไม่มีปัจจัยที่ดีต่อไปนี้
ที่ช่วยลดอาการบาดเจ็บ คือ ข้อต่อยืดหยุ่น ไม่ติดขัด – ตัวนี้จะช่วยไม่ให้เกิดการผิดกลไกข้อต่อ ในขณะเคลื่อนไหว (Biomechanical
Dysfunction) กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นดี ไม่ตึงจนเกินไป – หลักๆแล้วกล้ามเนื้อที่ตึงเกินจะออกแรงหดตัวได้ไม่ดี และนำพาสู่การผิดกลไกเคลื่อนไหวได้ง่ายมากๆ ยิ่งในการวิ่งที่มีแรงกระแทกจากพื้นเข้ามาช่วยเพิ่มความเสี่ยงบาดเจ็บอีก

กล้ามเนื้อแข็งแรง ออกแรงได้ดีถูกต้อง ถูกเวลา – ส่วนมากกล้ามเนื้ออ่อนแรง จะมีสาเหตุจากการไม่ได้รับการฝึกฝนหรือเทรนนิ่งที่มากพอ สำหรับการใช้งานที่หนักขึ้นกว่าปกติ พูดง่ายๆว่าไม่ได้ฝึก Weight Training นั่นเองซึ่งการ’ป้องกัน’การบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นสามารถจัดการได้ดังนี้

-จัดตารางการซ้อม (ว่าย ปั่น วิ่ง) อย่างเหมาะสม

-เตรียมพื้นฐานข้อต่อ กล้ามเนื้อและทั้งเสริมสร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่น ด้วยการเพิ่ม Resistance Training and Mobility Training เข้าร่วมกับระบบการซ้อมปกติ

-Warm Up และ Cool Down ในทุกการซ้อมอย่างเหมาะสม

-เพิ่มทักษะกล้ามเนื้อให้เหมาะสมกับ Function

-ให้พักผ่อนให้เพียงพอ

ซึ่งทั้งหมดจะช่วย ลดสาเหตุความเสี่ยงการบาดเจ็บได้ทั้งหมด Inappropriate Training และช่วยส่งเสริม Overuse Movement
สำหรับผู้ที่มีอาการบาดเจ็บอยู่แล้ว ควรเข้ารับการรักษาและฟื้นฟูกับนักกายภาพบำบัด เพื่อให้ร่างกายกลับเข้าสู้กระบวนการฟื้นฟูอย่างเป็นระบบ
ส่วนผู้ที่ยังไม่มีอาการบาดเจ็บ การป้องกันไม่ให้เกิดการบาดเจ็บเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพื่อไม่ให้ Performance ตกลงจากเดิมหรือต้องหยุดชะงักลง ซึ่งสามารถให้นักกายภาพบำบัด ตรวจและประเมินร่างกาย ปัจจุบัน
เพื่อหาปัญหาที่ซ่อนอยู่ ที่อาจเป็นความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บในอนาคตได้นะครับ

#วิ่ง #ออกกำลังกาย #ดูแลสุขภาพ #หุ่นดี #โปรโมชั่น จีคลับ

You may also like...