เปิดโลกวรรณกรรมพ่อมดน้อย แฮร์รี่ พอตเตอร์

เจ. เค. โรว์ลิง เป็นนามปากกาของนักเขียนสุภาพสตรีคนหนึ่งที่เคยทำงานเป็นนักวิจัย และเลขานุการตำแหน่งเล็ก ๆ ในองค์กรหนึ่งที่เริ่มมีความคิดจะเขียนนิยายสำหรับเด็กหรือวรรณกรรมขึ้นในขณะที่ตนเองรอรถไฟ จากเมืองแมนเชสเตอร์ไปเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 1990 หากแต่ 7 ปี

ต่อมาเธอก็ถึงจุดตกต่ำที่สุดในชีวิตเพราะกลายเป็นคุณแม่ลูกติดที่ลูกยังตัวเล็ก ๆ หากแต่ต้องหย่าล้ากับสามี ตกงาน และแถบไม่มีเงินพอยาไส้ ความสุขเล็ก ๆ ของเธอก็คือการไปนั่งดื่มกาแฟในร้านกาแฟราคาไม่แพงใกล้บ้านและเขียนนิยายเรื่องหนึ่งขึ้น และเมื่อนิยายเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ ซึ่งเป็นนิยายเล่มแรกในนิยายทั้งหมด 7 เล่ม ของหนังสือชุดนี้เสร็จสิ้นลงในปี 1997 และได้รับการคัดเลือกให้ตีพิมพ์จากสำนักพิมพ์ ชีวิตเธอก็เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล

เรื่องราวของ แฮร์รี่ พอตเตอร์

เป็นเรื่องราวของเด็กน้อยคนหนึ่งนามว่า แฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งบิดามารดาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ทำให้ต้องมาอยู่กับครอบครัวของป้าที่ไม่ได้รักเขาแต่อย่างใด ห้องพักอาศัยของเขาคือห้องเล็ก ๆ ใต้บรรไดที่เป็นห้องเก็บของ และแล้วก่อนวันเกิดอายุ 11 ปี เขาก็ได้รับหนังสือเชิญให้เดินทางไปเข้าเรียนยังโรงเรียนฮอกวอตส์ โรงเรียนพ่อมดแม่มด และเขาก็ได้รู้ว่า พ่อและแม่ของเขานั้นเป็นพ่อมดแม่มดที่มีเวทย์มนต์ นั้นรวมถึงตัวเขาด้วย หากแต่เสียชีวิตไปเพราะปกป้องเขาจากจอมมารโวลเดอมอร์ที่หายสาปสูญไปนานสิบกว่าปีแล้ว และแล้วการเริ่มผจญภัยในโลกของเวทย์มนต์ที่ผสมผสานอยู่ในโลกของมนุษย์คนปกติจึงได้เริ่มต้นขึ้น

ความสำเร็จของหนังสือชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์

ว่ากันว่าหนังสือเล่มแรกในชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ นั้น ถูกเหล่าสำนักพิมพ์ที่ได้รับการเสนอเอาไปทิ้งลงถังไปแล้ว 12 สำนักพิมพ์ด้วยกัน จนมาที่สำนักพิมพ์ที่ 13 อย่าง สำนักพิมพ์บลูมบิวส์รี ที่บรรณาธิการได้ลองให้ลูกสาวตัวน้อยของเขาอ่านตอนแรกแล้วลูกสาวก็เรียกร้องจะอ่านตอนต่อไปให้ได้ ทำให้บรรณาธิการสำนักพิมพิมพ์นี้ตัดสินใจยอมตีพิมพ์ โดยจ่ายค่าล่วงหน้าให้นักเขียนเพียง 1,500 ปอนด์ ก่อนตีพิมพ์ครั้งแรกจำนวน 1,000 เล่ม แต่ไม่เชื่อว่าหนังสือที่เคยโดนดูถูกนี้จะได้รับรางวัลหนังสือเนสเล่สมาร์ตตีส์, รางวัลบริติชบุ๊คอวอร์ด สาขาหนังสือเด็กแห่งปี และรางวัลชิลเดรนส์บุ๊คอวอร์ด จนทำให้ถึงขั้นมีการจัดประมูลของสำนักพิมพืในอเมริกาที่จะได้นำหนังสือเรื่องนี้ไปตีพิมพ์ในอเมริกา ซึ่งสำนักพิมพ์สกอแลสติกที่ชนะการประมูลด้วยราคา 105,000 ดอลล่าร์ จากนั้น หนังสือเล่มต่อ ๆ มาก็ทำยอดขายทุบสถิติมาโดยตลอด และ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต ซึ่งเป็นเล่มสุดท้ายเล่มที่ 7 ของเรื่อง ทำสถิติขายได้ 11 พันล้านเล่มในวันแรกที่ขาย ปัจจุบัน หนังสือชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์ มีมูลค่าทางกาลตลาดกว่า 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

You may also like...