เคล็ดลับการหมักเนื้อนุ่มด้วยวัตถุดิบในครัวเรือน สูตรที่แม่บ้านญี่ปุ่นนิยมใช้

สำหรับเนื้อวัวในการนำมาทำสเต๊กนั้นหากเลือกไม่เป็นอาจจะได้เนื้อที่เหนียวเคี้ยวยากทำให้เสียอรรถรสในการกิน ดังนั้นจึงต้องมีการหมักเสียก่อนเพื่อให้เนื้อมีความนุ่มขึ้น และวันนี้เราก็มีสูตรยอดนิยมในการหมักเนื้อจากแม่บ้านญี่ปุ่นมาฝากกันด้วย รับรองว่าเป็นวัตถุดิบที่หาง่ายใกล้ตัวนี่เอง

1.การหมักด้วยนม

เป็นสูตรยอดฮิตที่นิยมนำมาหมัก เพราะนมจะทำให้เนื้อมีความฉ่ำนุ่มลิ้นซึ่งยังช่วยลดกลิ่นแปลกๆ ของเนื้อได้ด้วย ให้นำเนือมาแช่ในน้ำนมสัก 30 นาทีเป็นอย่างต่ำก่อนนำมาย่างหรืออบ จากนั้นนำมาปรุงรสได้ตามใจชอบ

2.การหมักด้วยหอมใหญ่ขูด

เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดกลิ่นเนื้อและเพิ่มความนุ่มอร่อย เพียงแค่นำหอมใหญ่มาขูดให้ละเอียดแล้วหมักเนื้อเอาไว้ประมาณ 30 นาทีก่อนจะนำมาย่างหรือทอด หอมขูดที่เหลือสามารถนำมาทำเป็นซอสราดเนื้อได้ด้วย เพิ่มความหอมอร่อยได้อีก

3.การหมักด้วยลูกแพร์หรือสาลี่ญี่ปุ่นขูด

เป็นวิธีที่คล้ายๆ กับการหมักด้วยหอม ซึ่งให้นำลูกแพร์หรือสาลี่ญี่ปุ่นมาขูดให้ละเอียดแล้วหมักเอาไว้แค่ 15 นาทีพอ จากนั้นค่อยนำมาประกอบอาหาร ซึ่งจะช่วยทำให้เนื้อนุ่มและมีกลิ่นหอมที่ต่างออกไป

4.การหมักด้วยโซดา

เป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายมากและสะดวกสุดๆ เพียงแค่แช่เนื้อลงในน้ำโซดาประมาณ 15 นาที เนื้อจะมีความนุ่มเคี้ยวง่ายแต่อย่าแช่นานเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อจืด

5.การหมักด้วยน้ำกีวี่

การหมักด้วยน้ำกีวี่ได้ผลเช่นเดียวกับการหมักด้วยน้ำสับปะรดและน้ำมะละกอ วิธีการทำง่ายๆ เพียงนำน้ำผลกีวี่คั้นสดมาหมักเนื้อเป็นเวลาประมาณ  15  นาที เอนไซม์โปรติเอสในน้ำกีวี่จะช่วยย่อยสลายโครงสร้างโปรตีนในเนื้อ ทำให้เนื้อนุ่มขึ้น

6.การหมักด้วยน้ำผึ้ง

สำหรับการหมักด้วยน้ำผึ้งจะทำให้เนื้อมีความหวานแบบธรรมชาติและไม่ทำให้เนื้อแข็งไม่ว่าจะอบหรือย่าง เนื้อก็จะมีความนุ่มชุ่มลิ้นแถมหอมหวานอีกด้วย ให้แช่น้ำผึ้งและส่วนผสมของเครื่องปรุงประมาณ 30 นาทีแล้วค่อยนำไปประกอบอาหาร

ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูเพราะว่าผงหมักเนื้อนั้นแม้จะทำให้รสชาติอร่อยแต่หากหาซื้อยากหรือหมดในช่วงที่กักตัว ก็ลองหาวัตถุดิบง่ายๆ เหล่านี้มาใช้แก้ขัดไปก่อน

#ข่าวสาร #สาระ #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #การออกกำลังกาย 

You may also like...