มะละกอมีอะไรดี ???

มะละกอ เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง เป็นไม้ล้มลุก มีความสูงประมาณ 5 เมตรหรือแล้วแต่พันธุ์ของมะละกอนั้นๆ มะละกอจะมีอายุประมาณ 2ปี กว่าขึ้นอยู่กำความแข็งแรงของลำต้น ผลของมะละกอ ผลดิบมีสีเขียว เมื่อสุกจะมีสีเหลืองส้ม เนื้อในจะมีสีเหลืองส้ม มีรสชาติหวาน นำมารับประทานได้ทั้งสดและสุกก็ได้

http://bajeelah.net/

การปลูกมะละกอ สามารถปลูกได้หลาย วิธี ไม่จะเป็น การเพาะเมล็ด การปักชำ การติดตา การตอนกิ่ง มะละกอ1ต้น ให้ผลผลิตสูงมาก และมะละกอสามารถเจริญเติบโต ได้ดีในดินทุกสภาพ มะละกอสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี และที่นิยมกันคือปลูกในช่วง ต้นฤดูฝนและปลายฤดูฝน มะละกอเป็นพืชที่ไม่มีความทนทาน ต่อการถูกน้ำท่วม แต่จะขาดน้ำก็ไม่ได้ พื้นที่จะปลูกมะละกอ ควรเป็นที่น้ำท่วมไม่ถึง และควรอยู่ใกล้แหล่งน้ำยิ่งดีนะคะ

ประโยชน์ของมะละกอ

 1. แก้อาการขัดเบา
 2. ช่วยขับปัสสาวะ
 3. ช่วยเป็นยาระบายอ่อนๆ
 4. แก้อาการท้องผูก
 5. แก้โรคเลือดออกตามรอยฟัน
 6. ใช้ทำน้ำยาขัดรองเท้าได้
 7. เป็นยาช่วยย่อยโปรตีนได้
 8. ช่วยฆ่าพยาธิได้
 9. ใช้แก้ผดผื่นคัน
 10. ใช้แก้โรคลักปิดลักเปิด
 11. ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น
 12. ต้านมะเร็ง
 13. บำรุงหัวใจ
 14. บำรุงสมอง
 15. ช่วยล้างลำไส้
http://bajeelah.net/

การทานมะละกอเป็นประจำ ก็จะช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงขึ้นได้ และสามารถต้านโรคร้ายต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะในมะละกอมีประโยชน์มากมายที่สุด ควรทานมะละกอสุกมากกว่ามะละกอดิบ เนื่องจากจะมีวิตามิน มีแคลเซียม มีธาตุเหล็ก และสารอาหารสูงกว่า แถมทานง่าย ย่อยง่ายและอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารอีกด้วย ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี ควรทานมะละกอบ่อยๆนะคะ แต่ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรทานมากเกินความจำเป็นนะคะ เพราะอาจจะทำให้วิ่งเข้าห้องน้ำไม่หยุด ^^

สาระน่ารู้  ข่าวบันเทิง LifeStyle

You may also like...