ปฏิเสธอย่างไรดี เมื่อเพื่อนขอยืมเงิน

เรื่องของเงินนั้น เป็นเรื่องที่ทำให้ใครหลายๆ คน อาจจะเสียเพื่อน คนสนิท หรือแม้แต่คนรู้จักไป เพราะว่ามีการหยิบยืมเงินกันเกิดขึ้น การเงินยืมเงินแล้วคืนนั้นคงจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าเกิดยืมเงินแล้วไม่คืนนั้น นี่สิคือปัญหา หลายๆคนคงอยากที่จะมีวิธีปฏิเสธเวลาเพื่อนยืมเงิน เพราะว่าการที่ไม่ให้ยืมเงินก็คือการตัดปัญหาอย่างหนึ่ง แต่คุณจะปฏิเสธยังไงล่ะ ให้เพื่อนและคุณสบายใจกันทั้งสองฝ่าย

http://bajeelah.net/

1.พูดตรงๆ ว่าให้ยืมไม่ได้

วิธีนี้ก็คงเป็นวิธีที่ดีที่สุดและจริงใจที่สุด ก็ในเมื่อคุณปฏิเสธแบบดีแล้วเขายังไม่เลิกตามยืมเงินคุณ คุณก็ควรพูดตรงๆไปเลยว่าไม่สะดวกที่จะให้ยืมจริงๆ ไม่ใช่ว่าไม่อยากช่วย แต่ถ้าคุณให้เขายืมคุณก็จะเดือดร้อนเหมือนกัน

2.ยื่นทางออกอย่างอื่นให้

เมื่อมีคนมาขอยืมเงินแล้วคุณไม่อยากให้ยืม คุณก็ควรจะยื่นทางออกอื่นๆให้ไปเลย เช่น การหาเงินจากอาชีพเสริม หรือการไปขอสินเชื่อบัตรต่างๆ ทางออกนี้เป็นทางออกที่มีความน่าจะเป็นไปได้มากที่สุดแล้วถ้าเพื่อนคนมีหน้าที่การงานที่ดีอ่ะนะ

3.คนอื่นยืมไป และยังไม่คืน

ถ้าเพื่อนคุณเป็นที่ไม่เห็นแก่ตัว แล้วคุณใช้วิธีนี้ปฏิเสธเพื่อน จะเป็นวิธีที่มากๆ เพราะถ้าคุณบอกไปว่ามีคนยืมแล้วยังไม่คืนเงินคุณ ก็จะแสดงให้เห็นว่าตอนนี้คุณเองก็เดือดร้อนเหมือนกัน แล้วถ้าเขาเป็นคนที่คิดได้ไม่เห็นแก่ตัว เขาก็จะไม่ขอยืมเงินคุณอีกอย่างแน่นอน

4.ช่วงนี้ช็อต

การที่คุณบอกไปว่าช่วงนี้คุณไม่มีเงิน และคุณต้องรายจ่ายอะไรบ้างในช่วงนี้ นี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่คุณนั้นสามารถตัดบทการที่เพื่อนจะยืมเงินได้ดีเลยล่ะ

เป็นยังไงกับวิธีที่เรานั้นได้แนะนำคุณไป 4 ตัวอย่างที่เราได้แนะนำไปนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะ ถ้าคุณไม่รู้จะบอกเพื่อนยังไง ก็สามารถนำเอาวิธีที่เราแนะนำไปใช้กับเพื่อนของคุณได้ รับรองว่าไม่มีการผิใจกันแน่นอน

เครดิตภาพ sanook.

สาระน่ารู้  ข่าวบันเทิง LifeStyle

You may also like...