Latte : Capuccino : Mocca เเตกต่างกันยังไงนะ?

สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้ทานกาแฟ เเรก ๆ อาจจะสงสัยกันว่า latte : cappuccino : mocca เเตกต่างกันอย่างไร เพราะมันคล้ายกันมาก ๆ (เเต่รสชาติคนละอย่างเลยนะ)

ถึงจะเเตกต่างกัน เเต่เพื่อน ๆ รู้หรือไหมว่า ทั้งสามอย่างนี้ มีสิ่งเดียวที่เหมือนกันคือ “นม” กับ “กาเเฟ” เป็นส่วนผสมที่เหมือนกันเเละเป็นรากฐานของทั้งสามอย่างนี้ค่ะ

ซึ่งวันนี้เราจะอธิบายให้เพื่อน ๆ ฟังกันค่ะว่า เเต่ละอย่างเเตกต่างกันยังไงเเละรสชาติเเต่ละประเภทจะเป็นยังไง

เมนูที่หนึ่ง : Latte (ลาเต้) เป็นเครื่องดื่มกาเเฟ ที่ผสมกับนม ซึ่งนมในที่นี้คือ นมธรรมดาทั่วไปที่ดื่มกันนี่เเหละค่ะ เป็นนมรสจืด อันนี้เเล้วเเต่ละสูตรของทางร้านด้วยค่ะว่าจะใช้นมยี่ห้อไหน หรือเป็นเเบบไหน

บางคนอาจจะย่อยนมไม่ได้ ต้องถามทางร้านว่า มีนมเเบบเเลคโตสฟรีไหม อาจจะช่วยให้เพื่อน ๆ ทานได้ขึ้นมาหน่อย หรือบางร้านสามารถให้เราเลือกนมเองได้ด้วย โดยที่ร้านก็จะมีตัวเลือกให้ เป็นต้น

http://bajeelah.net/

กลับมาที่ลาเต้นะคะ มันมีเเค่กาเเฟกับนมเลยค่ะ ไม่ผสมอย่างอื่นเลย ซึ่งสามารถทำได้ทั้งร้อน เเละเย็นค่ะ อย่างเเบบร้อนก็จะมีเรื่องของ “ลาเต้อาร์ต” เข้ามาเกี่ยวด้วย มันจะเป็นลายรูปต่าง ๆ หัวใจ ต้นไม้ ใบไม้ เเล้วเเต่ร้านจะทำค่ะ

ส่วนรสชาติของลาเต้จะออกขม ๆ มัน ๆ ค่ะ ถ้าใครไม่ชอบทานขม อาจจะเติมไซรัปเข้าไปเพิ่มหรือน้ำตาลก็ได้ค่ะ

เมนูที่สอง : Capuccino (คาปูชิโน่) เหมือนเดิมค่ะคือ เป็นกาเเฟกับนม เเต่ที่เเตกต่างคือ มีฟองนมเป็นท้อปปิ้งค่ะ ทั้งร้อนทั้งเย็น (อันนี้เราเลือกได้นะคะว่าจะใส่หรือเปล่า) เเล้วโรยหน้าด้วยผงโกโก้

เเละที่เเตกต่างอีกจุดคือ มีการใส่นมข้นเพิ่มค่ะ หรือบางร้านก็อาจจะเป็นสูตรของเค้าโดยเฉพาะ อันนี้ต้องลองไปชิมเองตามร้านต่าง ๆ นะคะ

http://bajeelah.net/

รสชาติของคาปูชิโน่นะคะ จะออกหวานขึ้นมาหน่อย เพราะมีนมข้นมาเสริม เเต่เราสามารถบอกเข้าว่าไม่เอาก็ได้นะคะ เเล้วจะมาเติมเองทีหลังก็ได้ค่ะ เเล้วเเต่คนชอบ เเล้วมันจะมีความนุ่ม ๆ เด้ง ๆ ที่ฟองนมด้วยค่ะ ตอนทานเข้าไปพร้อมกับฟองนม

เมนูที่สาม : Mocca (มอคค่า) เหมือนกันกับคาปูชิโน่เเละลาเต้ค่ะ ในเรื่องของกาเเฟเเละนม เเต่มอคค่าจะเพิ่มช็อกโกเเลตหรือโกโก้ เข้ามาด้วย (ตามสูตรทางร้านค่ะ) เเต่โดยส่วนใหญ่พื้นมันจะเป็นช็อกโกเเลตค่ะ

เเล้วก็มีส่วนผสมของนมข้นเข้ามาอีก ซึ่งมีทั้งร้อนทั้งเย็นในเเบบเดียวกันค่ะ เเล้วก็มอคค่าไม่มีฟองนมนะคะ ส่วนรสชาติ มอคค่าจะมีความเป็นช็อกโกเเลตขึ้นมาหน่อยค่ะ เเต่ก็ยังคงความขมไว้อยู่

http://bajeelah.net/

ถ้าใครยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบทานเเบบไหน ก็ลองดูส่วนผสมก่อนก็ได้ค่ะ ว่าเราชอบเเบบไหนมากที่สุดเเล้วลองสั่งมา เพราะทุกอย่างรสชาติมันจะเพิ่มเเค่ความขมเข้ามาค่ะ

สาระน่ารู้ ข่าวบันเทิง  LifeStyle

You may also like...