การรักษาโรคเบาหวานด้วยอินซูลิน

โรคเบาหวานเป็นโรคที่ร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินออกมาได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการ หรือบางรายร่างกายอาจจะผลิตอินซูลินออกมาไม่ได้เลย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคเบาหวาน การรักษาโรคเบาหวานแพทย์อาจจะใช้วิธีให้ยาเม็ดเพื่อรับประทานในผู้ป่วยบางรายที่ยังมีอาการไม่รุนแรง

แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงจนยาเม็ดไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้แพทย์จึงจะรักษาด้วยการฉีดอินซูลิน แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับอินซูลินกันก่อนดีกว่าว่าคืออะไร 

การรักษาโรคเบาหวานด้วยอินซูลิน การดูแลสุขภาพเบื้องต้น รักสุขภาพ วิธีดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก กีฬา การรักษาโรคเบาหวานด้วยอินซูลิน
การรักษาโรคเบาหวานด้วยอินซูลิน

ภาพจาก newatlas.com

– อินซูลิน  คือ

อินซูลินคือ ฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ผลิตโดยตับอ่อน มีหน้าที่ในการนำน้ำตาลในกระแสเลือดไปไว้ตามเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย เพื่อให้กระบวนการของร่างกายเปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงานและนำไปใช้งานต่อไป เมื่อร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินได้ หรือผลิตได้น้อยไม่พอเพียงต่อการใช้งาน จึงทำให้น้ำตาลเกิดการสะสมอยู่ในกระแสเลือดเป็นจำนวนมาก เมื่อปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานจึงสาเหตุที่ทำให้เกิดเป็นโรคเบาหวาน

– ชนิดของโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดด้วยกัน ได้แก่

1. โรคเบาหวาน ชนิดที่ต้องพึ่งอินซูลิน (Insulin-dependent diabetes) เป็นชนิดที่มีความรุนแรง เพราะตับอ่อนของผู้ป่วยจะไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เลย สำหรับโรคเบาหวานชนิดนี้มักเกิดจากกรรมพันธุ์ รวมถึงการติดเชื้อและได้รับสารพิษบางอย่างจากภายนอก ผู้ป่วยจึงต้องฉีดอินซูลินเข้ากล้ามเนื้ออย่างสม่ำเสมอ

2. โรคเบาหวาน ชนิดไม่พึ่งอินซูลิน (Non-insulin dependent diabetes) เป็นชนิดที่มีความรุนแรงไม่มาก โดยตับอ่อนของผู้ป่วยยังสามารถผลิตอินซูลินได้บ้าง แต่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จนบางครั้งอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ จึงต้องพึ่งการฉีดอินซูลินเป็นครั้งคราว แต่จะไม่บ่อยเหมือนกับโรคเบาหวานชนิดแรก เพราะถ้ายังสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติได้ คุณหมอมักจะรักษาด้วยการให้ยาเม็ดรับประทาน  

การรักษาโรคเบาหวานด้วยอินซูลิน การดูแลสุขภาพเบื้องต้น รักสุขภาพ วิธีดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก กีฬา การรักษาโรคเบาหวานด้วยอินซูลิน
การรักษาโรคเบาหวานด้วยอินซูลิน

ภาพจาก today.tamu.edu

– ผู้ป่วยเบาหวานประเภทไหนบ้างที่ต้องใช้อินซูลิน

สำหรับผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้วิธีการฉีดอินซูลินเข้าสู่ร่างกาย เพื่อรักษาอาการของโรคเบาหวานจะได้แก่

1. ผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานชนิดที่หนึ่งทุกรายจะต้องได้รับการรักษาด้วยการฉีดอินซูลินเข้าสู่ร่างกายผ่านทางกล้ามเนื้อ

2. ผู้ป่วยเบาหวานที่มีอาการแทรกซ้อนเกิดขึ้นที่ตับ และไต เป็นผู้ป่วยที่ต้องพึ่งอินซูลินเช่นกัน

3. ผู้ป่วยเบาหวานที่เริ่มใช้วิธีการรักษาด้วยการรับประทานยาเม็ดไม่ได้ผล โดยยาไม่สามารถที่จะควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้ จึงจำเป็นที่จะต้องใช้วิธีการฉีดอินซูลิน

การรักษาโรคเบาหวานด้วยวิธีการฉีดอินซูลินเข้าทางกล้ามเนื้อนั้น ผู้ป่วยจะต้องทำการรักษาภายใต้การดูแลของแพทย์ รวมทั้งผู้ป่วยต้องปฏิบัติตัวในชีวิตประจำวันตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และต้องไปพบแพทย์ให้ตรงตามเวลานัดหมาย ก็จะช่วยให้ผลการรักษาเป็นไปด้วยดีและมีประสิทธิภาพ

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมในการใช้อินซูลินสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน คลิกตามลิ้งค์ได้เลยนะคะ >> https://youtu.be/hZkxRz5FwKM

#การดูแลสุขภาพเบื้องต้น #รักสุขภาพ #วิธีดูแลสุขภาพ #ลดน้ำหนัก #กีฬา #การรักษาโรคเบาหวานด้วยอินซูลิน

You may also like...