จำเป็นต้องนอนดึก ทำยังไงให้สดชื่น

เห้อออ!! … คืนนี้ต้องนอนดึกอีกแหละ พรุ่งก็ต้องตื่นเช้าอีก โอ๊ย! ง่วง! ไม่อยากตื่น! ไม่สดชื่น!”

http://bajeelah.net/

มีใครเคยเป็นแบบนี้บ้างไหมคะ? ตัวเราขอยกมือแล้วหนึ่งคนเลยค่ะ 5555 จะบอกว่าเราเป็นคนนอนดึกเลยก็ว่าได้ คือ บางทีก็ไม่ได้อยากจะนอนดึกนะคะ แต่มันมีความจำเป็นต้องนอนดึก มันก็เป็นเรื่องช่วยไม่ได้

วันนี้เราเลยอยากจะมาแนะนำอะไรดีดี ให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันค่ะ สำหรับที่มีปัญหาในเรื่องของการตื่นนอน หลังจากที่เรานอนดึก แล้วตื่นขึ้นมา รู้สึกไม่สดชื่น ไม่เฟรช เรามีวิธีช่วยค่ะ

ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ เลยค่ะ มีทั้งหมด 5 ข้อด้วยกัน ถ้าอยากรู้แล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

http://bajeelah.net/

1. กินน้ำให้เยอะเพียงพอต่อร่างกาย อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร ขึ้นไปนะคะ เพราะการกินน้ำจะช่วยลดการหนืดตัวของเลือด เลือดไหลเวียนดีขึ้น

2. กินโปรตีนให้เยอะขึ้น หลังจากการตื่นนอน เช่น อกไก่ ไข่ต้ม เป็นต้น การกินโปรตีนนั้น จะช่วยลดการสูญเสียกล้ามเนื้อที่ถูกทำลายไป จากการที่เรานอนดึก

3. ดื่มวิตามินซี เช่น น้ำส้มคั้นสด หรือที่บ้านใครไม่มี หรือหาซื้อไม่ได้ ไม่มีเวลาทำ สามารถทำน้ำเลมอนแทนได้ค่ะ ให้ดื่มหลังจากการตื่นเลยนะคะ เพราะการดื่มวิตามินซี จะช่วยให้เพิ่มภูมิคุ้มกันของเราค่ะ อารมณ์เหมือนเราไม่สบาย แล้วกินวิตามินซีเสริม แบบเดียวกันเลยค่ะ

4. ยืดตัวตอนเช้า หรือโยคะ หลังตื่นนอน ถ้าทำแล้วจะช่วยเรื่องของการเดินระบบเลือดและช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว แต่เพื่อน ๆ ไม่ควรออกกำลังกายหนักในตอนเช้านะคะ เช่น การวิ่ง เพราะจะทำให้ร่างกายทำงานหนักไป อาจจะทำให้ช็อกได้ค่ะ

http://bajeelah.net/

5. หายใจลึก ๆ ช้า ๆ คล้ายกับการนั่งสมาธิ แต่อาจจะไม่ต้องถึงขั้นนั่งก็ได้ค่ะ ทำประมาณ 15 นาทีค่ะ อันนี้จะทำให้สมองของเราได้พักผ่อนค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ยังไม่แนะนำให้เพื่อน ๆ นอนดึกอยู่ดีนะคะ เพราะวิธีที่เราได้แนะนำไป มันเป็นแค่ช่วงสั้น ๆ ค่ะ สำหรับความจำเป็น ที่เราต้องนอนดึกเท่านั้นนะคะ ในระยะยาว ถ้าเรานอนดึก มันจะส่งผลเสียต่อร่างกายเอามาก ๆ เลยค่ะ ถ้าเป็นไปได้ ก็ไม่นอนดึกดีกว่าค่ะ 

สาระน่ารู้    ข่าวบันเทิง  LifeStyle

You may also like...