วิธีการป้องกันไวรัสโคโรน่าทำได้อย่างไรบ้าง

ไวรัสโคโรน่า กำลังแพร่ระบาดอยู่ในหลายประเทศตอนนี้ ไวรัสนี้มีต้นตอมาจากประเทศจีน และประเทศไทยของเราก็มีคนป่วยเป็นอันดับ 2 รองจากจีน แต่อย่างไรก็ตามอัตราการหายป่วยก็มากเช่นกัน และยังไม่มีผู้เสียชีวิตเลย อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าควบคุมได้ยากเช่นกัน ทำให้หลายคนต้องหมั่นสังเกตอาการของตัวเองและคนรอบข้างให้ดีเพื่อจะได้รักษาได้ทัน

            ไวรัสโคโรน่ามีความรุนแรงเทียบเท่าโรคซาร์ส อาการที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต นั่นคือ อาการปอดอักเสบรุนแรงนั่นเอง และที่สำคัญทางองค์การอนามัยโลกเองก็ยังไม่สามารถหาสาเหตุที่ชัดเจนของการเกิดไวรัสตัวนี้ได้ แต่ในตอนนี้ไวรัสสามารถแพ่กระจายจากคนสู่คนได้แล้ว โดยการไอ หรือการสัมผัสโดนน้ำมูกน้ำลาย และในบางรายอาจมีไข้สูงมากกว่า 37.5 องศา ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล หายใจลำบากเหนื่อย เป็นต้น

            นอกจากคุณจะต้องสังเกตอาการของคุณเองแล้ว คุณจะต้องดูแลป้องกันตัวเองด้วย โดยไวรัสโคโรน่านี้สามารถติดต่อผ่านทางลมหายใจหรือทางสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย เพราะฉะนั้นถ้าคุณจะต้องไปอยู่ในที่มีคนแออัดหรืออากาศไม่ถ่ายเท คุณจะต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน และเชื้อไวรัสนี้ยังติดต่อในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมด้วย เพราะฉะนั้นการทานเนื้อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนั้น ควรต้องปรุงให้สุกก่อนทาน  ที่สำคัญควรทานอาหารที่สุกแล้ว ไม่ควรทานอาหารดิบหรือเนื้อสัตว์ป่าในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส และควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ใกล้ผู้ป่วยที่มีอาการไอหรือจามด้วย ไม่ควรอยู่ในที่แออัดและไม่ควรเดินทางไปยังพื้นที่ที่เกิดโรคระบาดด้วย ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก ถ้าไม่จำเป็น รวมทั้งไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ฯลฯ และควรหมั่นล้างมือหรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ และที่สำคัญถ้าคุณมีอาการผิดปกติให้คุณรีบไปพบแพทย์ทันที

http://bajeelah.net/

            อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญนั่นคือ การดูแลรักษาตัวคุณเอง ไม่พาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงและหมั่นรักษาความสะอาดของตนเอง หลีกเลี่ยงเข้าใกล้หรือใช้ของร่วมกับคนที่มีอาการ เพราะเราไม่รู้ว่าเขาเป็นไข้ธรรมดาหรือว่าเป็นไวรัสตัวนี้กันแน่ และที่สำคัญต้องหมั่นติดตามข่าวสารอยู่เสมอ เพื่อหาทางรับมือกับไวรัสโคโรน่าตัวนี้ด้วย เพราะมันอาจรุนแรงมากขึ้นหรืออาจลดความรุนแรงลงก็ได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ถ้าคุณเตรียมรับมือ คุณก็ไม่ต้องกังวลกับเรื่องนี้เลย และคุณก็ต้องหมั่นสังเกตคนในครอบครัว เช่น เด็กหรือผู้สูงอายุด้วย เพราะพวกเขามีร่างกายไม่แข็งแรง และถ้ายิ่งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงหรือมีปัจจัยบางอย่างที่อาจติดเชื้อไวรัส ยิ่งต้องดูแลให้ดี

สาระน่ารู้    ข่าวบันเทิง  LifeStyle

You may also like...