ประโยชน์ของแตงโม ผลไม้มากประโยชน์ ที่คุณไม่ควรพลาด

แตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก และอุดมไปด้วยวิตามินเอและซี นอกจากนี้ยังมีสารไลโคปินที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย และอย่างที่สาวๆ ส่วนใหญ่ทราบกันดีอยู่แล้ว นั่นก็คือ หากอยากลดน้ำหนักให้ได้ผลดีต้องทานแตงโม แต่รู้หรือไม่คะว่า ประโยชน์ของแตงโม นั้นไม่ได้มีดีแค่ช่วยลดน้ำหนักเท่านั้นนะคะ อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าแตงโมมีประโยชน์ด้านใดอีกบ้าง ตามมาดูกันเลย

ประโยชน์ของแตงโม ผลไม้มากประโยชน์ ที่คุณไม่ควรพลาด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของแตงโม
ประโยชน์ของแตงโม ผลไม้มากประโยชน์ ที่คุณไม่ควรพลาด

– ประโยชน์ของแตงโม นั้น มีมากมาย กว่าการลดความอ้วนนะ

  • ช่วยบำรุงเส้นผมและสายตา ให้แข็งแรง เพราะในแตงโมมีวิตามินอีกหลายชนิด รวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆ ที่สามารถช่วยในเรื่องการบำรุงเส้นผมและสายตาค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยไม่ให้เกิดเลือดออกตามไรฟันอีกด้วยนะคะ
  • ลดการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจ เพราะแตงโมมีไลโคปีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้หลอดเลือดทำงานได้อย่างปกติ ดังนั้นจึงมีส่วนช่วยให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจค่ะ
  • สามารถขับสารพิษจากการทานอาหารออกจากร่างกายได้ เพราะในแตงโมมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก เมื่อร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอก็จะทำให้ช่วยขับสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกายได้มากขึ้น
  • นอกจากจะช่วยเรื่องการลดน้ำหนักแล้ว ประโยชน์ของแตงโม ยังนำไปเป็นสูตรบำรุงผิวหน้าได้ด้วยนะคะ ด้วยการนำมาฝานบางๆ แล้วหุ้มด้วยผ้าขาวบางจากนั้นก็นำมาวางบนหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก สูตรนี้จะทำให้ใบหน้าได้รับการฟื้นฟู ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น นุ่ม กระชับค่ะ
  • แตงโมเป็นผลไม้เย็น สามารถช่วยในเรื่องการแก้กระหายน้ำ ลดแผลในช่องปาก แก้ร้อนในได้ด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังช่วยลดการแข็งตัวของเลือดได้ด้วยค่ะ
  • ป้องกันการติดเชื้อและลดโอกาสในการเกิดโรคไขข้อ เพราะในแตงโมมีสารที่ยับยั้งไม่ให้เกิดการรวมตัวกันของกรดยูริกซึ่งเป็นบ่อเกิดของการเกิดโรคไขข้อค่ะ
  • ผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงหากทานแตงโมเข้าไป จะช่วยในเรื่องของค่าความดันเลือดได้นะคะ เพราะวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ในแตงโมจะช่วยทำให้ระดับความดันเลือดอยู่ในระดับปกติค่ะ
ประโยชน์ของแตงโม ผลไม้มากประโยชน์ ที่คุณไม่ควรพลาด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของแตงโม
ประโยชน์ของแตงโม ผลไม้มากประโยชน์ ที่คุณไม่ควรพลาด

จะเห็นได้ว่า ประโยชน์ของแตงโม นั้น มีดีมากกว่าการลดน้ำหนัก ถึงแตงโมจะมีประโยชน์มากๆ อย่างไรก็ตาม แต่ในการทานแตงโมนั้นมีข้อห้ามสำหรับผู้ป่วยค่ะ เช่น ผู้ป่วยที่เป็นโรคม้าม โรคกระเพาะ ท้องเสีย เป็นต้น เพราะผู้ป่วยเหล่านี้อาจมีอาการกำเริบได้ เมื่อคุณรู้ว่าแตงโมมีประโยชน์หลายอย่างขนาดนี้ ก็หันมาทานแตงโมกันเยอะๆ นะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราค่ะ

เครดิตภาพ : sanook.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ประโยชน์ของแตงโม

You may also like...