รูปแบบสายตาสั้นที่คุณไม่ควรนิ่งเฉย

            การที่สายตาคุณเริ่มมองเห็นลางเป็นบางครั้ง รู้สึกวิงเวียนศีรษะ มองแสงแดดไม่ได้ราวกับเป็นแดร็กคิวล่าหรือรู้สึกอึกอัดกับการนั่งอยู่ในรถแล้วมองข้างทางในเวลากลางวัน คุณอาจจะคิดว่าอากรเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโรคความดันหรือการที่คุณแค่เพียงพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วมันอาจเป็นสัญญาณของสายตาสั้นได้

ซึ่งสังเกตได้ง่าย ๆ คือ การมองเห็นคุณจะเริ่มค่อย ๆ เลือนลงเรื่อย ๆ จนไม่สามารถมองตัวหนังสือจากระยะใกล้ได้หรือแม้แต่การมองในระยะใกล้ก็อาจเห็นตัวหนังสือเป็นภาพซ้อนจนอ่านไม่ออกได้ ถ้าหากปล่อยไว้นาน สายตาคุณก็จะสั้นลงเรื่อย ๆ รูปแบบสายตาสั้นจะมี 3 รูปแบบ ดังนี้

รูปแบบสายตาสั้นที่คุณไม่ควรนิ่งเฉย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย รูปแบบของสายตาสั้น
รูปแบบสายตาสั้นที่คุณไม่ควรนิ่งเฉย

– สายตาสั้นเล็กน้อย

               รูปแบบสายตาสั้นที่อยู่ในระดับน้อยจะวัดได้ตั้งแต่ 100 – 300 สายตาสั้นรูปแบบนี้ยังไม่ส่งผลอะไรนัก แค่ทำให้คุณรู้สึกเวียนศีรษะ เห็นภาพในระยะไกลจากสายตาคนปกติอย่างบริเวณเส้นขอบฟ้าไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ แต่ก็ยังสามารถมองเห็นรายละเอียดภาพรวมได้ชัดเจน และยังคงอ่านตัวหนังสือในระยะใกล้ – ไกลเล็กน้อยได้ปกติ ไม่มีปัญหาอะไร และไม่จำเป็นต้องตัดแว่น

แต่หากใครที่สายตาสั้นช่วง 250 เป็นต้นไปก็เริ่มเข้าใกล้เกณฑ์ปานกลางซึ่งจะเริ่มมีปัญหาด้านการอ่านบ้างแล้ว ควรบริหารกล้ามเนื้อตาตลอดเวลาโดยไม่ใช้สายตาจากการทำงานมากและหมั่นรักษาความชุ่มชื้นของดวงตาไว้ตลอด

– สายตาสั้นปานกลาง

               รูปแบบสายตาสั้นที่อยู่ในระดับปานกลางจะวัดได้ตั้งแต่ 300 – 600 สายตาสั้นรูปแบบนี้จะทำให้คุณมีปัญหาในการอ่านตัวหนังสือจากระยะไกลไปจนถึงใกล้จะเห็นเป็นตัวยึกยือหรือซ้อนกัน มองไปในที่ที่มีแสงท่ามกลางห้องมืดหรือมีบรรยากาศครึ้มแล้วจะรู้สึกเหมือนภาพเลือนราง เช่น อยู่ในห้องประชุมที่มีไฟสีส้ม อยู่ในห้องที่ไม่ได้เปิดไฟมีเพียงแสงลอดผ่านหน้าต่าง รวมถึงภาพจากโทรทัศน์ เป็นต้น ระยะนี้คุณต้องเริ่มวัดสายตาและตัดแว่นที่เหมาะกับตัวเองได้แล้ว เวลาที่ใช้สายตาก็ต้องใส่แว่นทุกครั้ง

รูปแบบสายตาสั้นที่คุณไม่ควรนิ่งเฉย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย รูปแบบของสายตาสั้น
รูปแบบสายตาสั้นที่คุณไม่ควรนิ่งเฉย

– สายตาสั้นมาก

               รูปแบบสายตาสั้นที่อยู่ในระดับมากจะวัดได้ตั้งแต่ 600 – 900 สายตาสั้นรูปแบบนี้จะมองเห็นภาพสิ่งแวดล้อมรอบตัวเลือนรางไปหมด อาจเห็นรายละเอียดได้บ้างว่าสิ่งเหล่านั้นคืออะไร แต่บางคนที่สั้น 800 – 900 ก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่ารอบข้างตัวเองมีอะไรอยู่บ้างเพราะทุกอย่างกลายเป็นภาพเบลอ จำเป็นต้องใส่แว่นตลอดเวลาเพื่อให้มองเห็น ห้ามลืมแว่นเป็นอันขาดไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน และวิธีการรักษาอีกรูปแบบก็คือ “การทำเลสิก” ตาคุณจะสามารถกลับมามองเห็นชัดเจนได้อีกครั้งโดยไม่ต้องใส่แว่น แต่ค่าใช้จ่ายจะค่อนข้างสูง

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #รูปแบบของสายตาสั้น

You may also like...