เที่ยวราชบุรี ชมความดั้งเดิมของวิถีชีวิตริมคลอง ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก

ถ้าหากพูดถึง ที่เที่ยวราชบุรี สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็น ตลาด จะต้องผุดขึ้นมาในใจอย่างแน่นอน เพราะ จังหวัดราชบุรี นี้มีตลาดอยู่มากมายหลายแห่ง เช่น ตลาดโพธาราม ตลาดบ้านโป่ง ตลาดน้ำหลักห้า ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เป็นต้น แต่บทความนี้จะพาคุณมารู้จักกับ ตลาดน้ำที่เป็นตลาดน้ำดั้งเดิมของจังหวัดราชบุรีเลยก็ว่าได้ คือ ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก

http://bajeelah.net/

ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก จังหวัดราชบุรี

ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลักนั้น ถือได้ว่าเป็นตลาดน้ำดั้งเดิมที่เป็นแห่งแรกของจังหวัดราชบุรี  ซึ่งคำว่า เหล่าตั๊กลัก มีความหมายว่า ตลาดเก่า ซึ่งตลาดเหล่าตั๊กลักแห่งนี้เป็นจุดกำเนินของตลาดน้ำชื่อดังอย่าง  “ตลาดน้ำดำเนินสะดวก”

http://bajeelah.net/

ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก มีอีกชื่อว่า ตลาดน้ำปากคลองลัดพลี ตลาดแห่งนี้นอกจากจะเป็นแห่งแรกในราชบุรีแล้วยังเป็นตลาดน้ำแห่งแรกในประเทศไทยอีกด้วย โดยเมื่อประมาณพ.ศ.2510 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้มีการนำวิถีชีวิตของชาวคลองที่มีความเก่าแก่และเต็มไปด้วยเสน่ห์กว่า 140 ปีมาโปรโมทเป็นสถานที่ท่องเที่ยว จนทำให้ตลาดน้ำแห่งนี้ได้เป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่เมื่อมีความสะดวกสบายของสมัยปัจจุบันเข้ามาและการเกิดของตลาดน้ำดำเนินสะดวกก็ทำให้ตลาดแห่งนี้ค่อยๆถูกเลือนหายไปในที่สุด

http://bajeelah.net/

แต่ปัจจุบันนี้ ตลาดแห่งนี้ได้มีการปรับปรุงและฟื้นฟูขึ้นมาอีกครั้ง และมีความพร้อมให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเรียนรู้ถึงวิถีชีวิตผ่านการบอกเล่าทางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของชีวิตริมคลอง  โดยบรรยากาศของตลาดน้ำเหล่าตั๊กลักนี้จะมีความย้อนยุค โดยที่ร้านค้าต่างๆก็ได้มีการเสริมตกแต่งให้มีความย้อนยุคมากขึ้น ทั้งข้าวของเครื่องใช้ รวมไปถึงอาหารต่างๆของที่ตลาดน้ำแห่งนี้ก็มีมากมายให้เลือกสรร มีอาหารขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยและเป็นอาหารแนะนำอยู่หลายอย่าง เช่น  ข้าวแห้งโบราณ หมูสะเต๊ะเลิศรสริมน้ำ ขนมจีนน้ำยาแกงไก่สูตรเหล่าตั๊กลัก ส้มตำทอด ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง ผัดไทยอาม่า ก๋วยจั๊บน้ำพะโล้สูตรโบราณ เป็นต้น ซึ่งหากนักท่องเที่ยวคนไหนที่มีโอกาสได้ได้มาเที่ยวที่ตลาดเหล่าตั๊กลักแห่งนี้ก็จะมีโอกาสได้เห็นกลิ่นอายของการผสมผสานชีวิตของชาวไทยเชื้อสายจีนของที่นี่อีกด้วย

สาระน่ารู้    ข่าวบันเทิง LifeStyle

You may also like...