รู้ไว้ช่วยให้ป้องกันอันตรายจากอาวุธปืน

อาวุธเป็นสิ่งที่ราคาถูกเลือกนำมาใช้ในการต่อสู้ฆ่าฟันและเอาชีวิตรอดของมนุษย์บนโลกมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ จนเดือนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งแม้ว่าหากคนจะไปถามหาว่าสิ่งใดเป็นอาวุธที่น่ากลัวที่สุดในโลก

http://bajeelah.net/

หลายคนอาจจะเลือกตอบแบบตรงกันว่า ระเบิดนิวเคลียร์ เปรียบเทียบกับที่สหรัฐอเมริกาตัดสินใจทิ้งบอมถล่มเมืองฮิโรชิมาและนางาซากิ ของประเทศญี่ปุ่นจนทำให้จำต้องยอมแพ้อย่างไม่มีเงื่อนไข อย่างไรก็ตามในปัจจุบันที่ประเทศใหญ่หลายประเทศครอบครองอาวุธนิวเคลียร์หากแต่ก็ยังมีคนทยอยตายกันอยู่เป็นจำนวนมากอันเนื่องมาจากอาวุธปืนพกไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือขนาดยาวก็ตาม เพราะแบบนี้เราน่าจะหันมาสนใจวิธีการอยู่อย่างปลอดภัยป้องกันอันตรายจากปืนการดังต่อไปนี้

1.เรียนรู้ถึงชนิดของปืน

ปืนในโลกใบนี้นั้นมีอยู่หลายชนิด หากเพียงปืนพกแล้วละก็น่าจะมีหลักๆ 2 แบบคือปืนสั้นชนิดลูกโม่ที่เรียกกันว่า รีวอลเวอร์ และเน้นสั้นในกลุ่มอัตโนมัติและกึ่งอัตโนมัติ นอกจากนี้ก็ยังมีปืนยาวที่ยิงได้ทีละหลายๆนัดอีก ด้วยเหตุนี้เองหากเราจะรอดปลอดภัยจากวุฒิปืนก็ควรศึกษาแล้วเข้าใจจึงอาวุธปืนในแต่ละชนิดเสียก่อนจะดีกว่า

2.เรียนรู้ถึงวิธีใช้ปืนและการเคลียร์ปืนให้ถูกวิธี

ในปัจจุบันปืนชนิดที่ได้รับความนิยมในตลาดประชาชนทั่วไปมากที่สุด นั่นก็คือปืนสั้นแบบอัตโนมัติ หรือกึ่งอัตโนมัติ ซึ่งกฎเหล็กถือว่าเป็นข้อแรกเลยสำหรับผู้เริ่มต้นนั่นก็คือ ก็ต้องรู้จักวิธีการที่ถูกต้องและจะต้องปฏิบัติตามกฎด้านความปลอดภัยในการใช้อาวุธปืน ไม่ว่าจะเป็นการห้ามหันกระบอกปืนไปยังบุคคลทั่วไปไม่ว่าในกรณีใด หรือจะคนรู้จักก็ไม่ได้ 

3.รักษากฎระเบียบในด้านการรักษาความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด

กฎเพื่อความปลอดภัยในการใช้อาวุธปืนนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอันดับแรก ด้วยเหตุนี้เอง หากไม่อยากให้อยู่ๆปืนของตัวเองก็ลั่นมาแถมยังไปโดนใครยังไม่ทราบสาเหตุแล้วเราก็ควรที่จะมีวิธีการในการจัดระบบระเบียบในด้านการรักษาความปลอดภัยในการใช้อาวุธปืนอย่างเคร่งครัดเสียใหม่

4.จะไปไหนที่อโคจร

กฎหมายของบ้านเรานั้นหลายครั้งที่มันเป็นปัญหานั่นก็เพราะบุคคลธรรมดาทั่วไปแทบจะเรียกว่าไม่มีสิทธิ์ที่จะพกพาอาวุธปืนกันได้เลย หรือแม้ว่าจะมีสิทธิ์พกพาอาวุธปืนได้ แต่ในความเป็นจริงจะขอใบอนุญาตพกพาอาวุธอื่นในปัจจุบันมันช่างยากเย็นแสนเข็ญ หากแต่ในทางกลับกันโจรผู้ร้ายกับไม่เคยหวาดกลัวและให้ความเคารพซึ่งกฎหมายดังกล่าวเลย มักจะออกก็อาชญากรรมอยู่บ่อยครั้ง ด้วยเหตุนี้เองการเลือกที่จะไม่ไปที่ไหนในที่อโคจรจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและเหมาะสมเป็นอย่างมากในการเลือกปฏิบัติ

5.อย่าทำตัวให้น่าถูกยิง

ต้องขอบอกเลยว่าคนผู้อ่านทั้งหลายไม่ได้อ่านผิด นั่นก็เพราะสาเหตุอีกส่วนหนึ่งหากไม่นับเรื่องการตั้งใจและวิ่งชิงปล้นโจรผู้ร้ายแล้ว มีหลายกรณีที่บุคคลทั่วไปกับตกเป็นเป้าของอาวุธปืน อันเนื่องมาจากการกระทำของพวกเขาเอง เช่น ชนแล้วหนีหรือลงมาแล้วไม่พูดคุยไม่อยากจะจ่ายค่าเสียหายกัน หรือไปทำเรื่องที่ไม่เหมาะสมไม่ควร โดยที่เราไม่รู้หรือเรารู้แต่ตั้งใจทำ เรื่องที่มันไม่ดีจนกระทั่งผู้ได้รับผลกระทบหรือผู้เสียหายตัดสินใจแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ด้วยการใช้อาวุธปืนจัดการกับผู้ที่ก่อเรื่องเลวร้ายไว้กับเขา ไม่ว่าจะเป็นการบุกเข้ามาลักทรัพย์ในยามวิกาลบ่อยครั้ง หรือไปหลอกต้มตุ๋นคนโกงผู้คนจนคนดังกล่าวที่ถูกหลอกจนหมดตัวเกิดความเครียดแค้นชิงชังเป็นสาเหตุให้ดักยิงทิ้งเอาได้ เพราะเหตุนี้เองถ้าเป็นไปได้คนควรจะทำแต่เรื่องดีๆในชีวิตจะดีกว่า

http://bajeelah.net/

และนี่ก็เป็นพื้นฐานวิธีการป้องกันไม่ให้เราได้รับอันตรายที่เกิดจาก อาวุธปืน ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านผู้อ่านจะนำไปใช้ประโยชน์อันเก่าไม่มากก็น้อย

สาระน่ารู้    ข่าวบันเทิง

You may also like...