เป็นโรคริดสีดวงควรเลือกทานอาหารอย่างไร

ริดสีดวงคือ อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่หลายคนไม่อยากพบเจอเพราะเมื่อ ต้องขับถ่าย จะรู้สึกทรมานอย่างมากเนื่องจากอาการบวมของหลอดเลือดที่เกิดขึ้นบริเวณทวารหนักจะส่งผลให้ระบบขับถ่ายของคุณเกิดปัญหามีอาการปวดและเลือดไหลเมื่อมีการขับถ่ายสำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคริดสีดวงมาแนะนำกัน

สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายลองศึกษาข้อมูลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้และควรดูแลตัวเองให้มากยิ่งขึ้นเพื่อป้องกันการเกิด โรคริดสีดวง กับตัวของคุณเอง

เป็นโรคริดสีดวงควรเลือกทานอาหารอย่างไร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาหารสำหรับโรคริดสีดวง
เป็นโรคริดสีดวงควรเลือกทานอาหารอย่างไร

– อาหารของผู้ป่วย โรคริดสีดวง

  • อาหารที่ควรเลือกรับประทาน สำหรับผู้ที่เป็น โรคริดสีดวง นั้นควรทานอาหารทีมีใยอาหารอย่างเหมาะสม เพื่อช่วยให้อุจจาระที่ออกมามีความนิ่ม นอกจากจะช่วยกระตุ้นการขับถ่ายแล้วก็ยังช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงได้อีกด้วย โดยตัวอย่างของอาหารที่มีใยอาหารมาก ๆ คือ อาหารประเภทธัญพืชเต็มเมล็ด และแป้งที่ไม่ผ่านการขัดสี จะประกอบด้วยใยอาหารที่สามารถละลายน้ำได้
  • หารประเภทถั่วตระกูลต่าง ๆ เช่นถหารประเภทถั่วตระกูลต่าง ๆ เช่นถั่วลันเตา ถั่วดำ ถั่วเหลือง เป็นต้น ผักตระกูลกะหล่ำ เป็นแหล่งของใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ เช่น บร็อคโคลี กะหล่ำดอก เป็นต้น และพืชจำพวกหัวต่าง ๆ เช่น แครอท หัวไชเท้า เป็นพืชที่มีใยอาหารที่ดีต่อลำไส้  และหากรับประทานแบบไม่ปลอกเปลือกนั้น ก็จะได้รับแบคทีเรียที่ดีต่อลำไส้ เพื่อช่วยในการขับถ่ายด้วย 
  • อาหารที่ผู้เป็น โรคริดสีดวง ควรหลีกเลี่ยง นอกจากอาหารที่ควรทานแล้ว ก็ยังมีอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเนื่องจาก อาจจะทำให้ท้องผูกง่าย และอาการริดสีดวงกำเริบได้อีกด้วย โดยอาหารที่หลีกเลี่ยงได้แก่ อาหารประเภทผลิตภัณฑ์จากนม อาหารพวกแป้งขัดสี เช่น พาสต้า บะหมี่ เนื้อแดง และเนื้อแปลรูปที่จะทำให้อาการท้องผูกหนักขึ้นกว่าเดิม แถมยังมีโซเดียมสูงอีกด้วย
  • อาหารประเภทที่ผ่านการทอดต่าง ๆเป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ทำให้ยากต่อการย่อย อาหารที่มีรสจัด เพราะจะทำให้ผู้ที่เป็นริดสีดวงระคายเคืองเมื่อต้องถ่ายอุจจาระได้ และสุดท้ายเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ จะทำให้อุจจาระแข็งขึ้น ขับถ่ายได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย
เป็นโรคริดสีดวงควรเลือกทานอาหารอย่างไร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาหารสำหรับโรคริดสีดวง
เป็นโรคริดสีดวงควรเลือกทานอาหารอย่างไร

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ โรคริดสีดวง ที่เราได้นำมาฝากกันอย่างไรก็ตามการดูแลในเรื่องของการรับประทานอาหารคือสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากเพราะระบบขับถ่ายของคุณจะ ดีขึ้นหรือแย่ลงขึ้นอยู่กับอาหารการกินที่คุณเลือกรับประทานนั่นเองเพราะฉะนั้นควรเลือกทานอาหารที่มีไฟเบอร์หรือกากใยสูงเพื่อที่จะช่วยลดอาการท้องผูกลงไปได้

สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจเกี่ยวกับสุขภาพมาฝากเป็นความรู้กันอีกต้องรอติดตาม

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #อาหารสำหรับโรคริดสีดวง

You may also like...