รู้จักกับผักสมุรไพร จิงจูฉ่าย

จิงจูฉ่ายเป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ชาวจีนนิยมปลูกและนําไปปรุงเป็นอาหารรับประทานกันอย่างแพร่หลายมาช้านานแล้ว โดยส่วนใหญ่จะเอาไปใส่ในเกาเหลาหรือต้มเลือดหมู เนื่องจากใบมีกลิ่นหอมช่วยดับกลิ่นคาวเลือดหมูได้ดี มีรสขมเล็กน้อย ทําให้เกาเหลาเลือดหมูมีรสชาติหอมขึ้นจึงรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้อร่อยมาก

รู้จักกับผักสมุรไพร จิงจูฉ่าย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย รู้จักจิงจูฉ่าย
รู้จักกับผักสมุรไพร จิงจูฉ่าย

จิงจูฉ่ายอยู่ในวงศ์ Asteraceae  เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก สูง 0.5-1 ฟุต รากหรือเหง้าใหญ่กระจายกว้าง แตกกิ่งก้านสาขาหนาแน่น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ก้านใบยาว ใบเป็นรูปรี ขอบใบหยักลึกเป็น 5 แฉก หรือเป็นรูปนิ้วมือ ขอบใบ จักเป็นฟันเลื่อย ทรงใบเหมือนกับใบขึ้นฉ่าย เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด เป็นไม้เจริญงอกงามดีในที่มีแสงแดดรําไร ไม่ชอบน้ำมาก เติบโตได้ดีในดินโปร่ง 

– สรรพคุณของจิงจูฉ่าย

รู้จักกับผักสมุรไพร จิงจูฉ่าย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย รู้จักจิงจูฉ่าย
รู้จักกับผักสมุรไพร จิงจูฉ่าย

ในจิงจูฉ่ายพบสารชื่อ ซิงเฮาชู หรืออาร์เซแอนนิวอิน หรืออาร์เทมิซีนีน สารนี้มีฤทธิ์ต้านและทําลายเชื้อมาลาเรีย โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่ดื้อยา ปัจจุบันสารชนิดนี้กับอนุพันธุ์กึ่งเคมีสังเคราะห์ของสารนี้ถูกนํามาใช้เป็นยาแก้ไข้จับสั่นอีกเพราะมีคุณสมบัติต้านการดื้อยาของเชื้อได้  จิงจูฉ่ายเป็นพืชสมุนไพรที่นําเข้ามาจากประเทศจีนนานแล้ว โดยคาดว่าน่าจะมาจากทางภาคตะวันออกเฉียงใต้หรือมาจากมณฑลกุ้ยโจว ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มคนที่ทํางานเป็นช่างเสี่ยงที่จะได้รับสารพิษต่างๆ  

อาทิช่างที่ทํางานกับตะกั่วหรือรับจ้างทํากระดาษเงินกระดาษทองที่ใช้เกี่ยวกับพิธีกงเด็กหรือเกี่ยวกับประเพณีไหว้บรรพบุรุษของชาวจีน หรือช่างที่เชื่อมโลหะ โดยที่สมุนไพรนี้ชาวจีนเชื่อกันว่ามีคุณสมบัติช่วยฟอกโลหิต และขับสารพิษหรือล้างสารพิษออกจากร่างกาย รวมทั้งสามารถใช้รักษาโรคได้อีกหลายชนิด สมุนไพรนี้ชาวจีนใช้กันมานานกว่า 4,000 – 5,000 ปีแล้ว โดยพบหลักฐานจากบันทึกประวัติศาสตร์

– แกงจืดจิงจูฉ่ายกับไข่เจียวจิงจูฉ่าย

รู้จักกับผักสมุรไพร จิงจูฉ่าย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย รู้จักจิงจูฉ่าย
รู้จักกับผักสมุรไพร จิงจูฉ่าย

          เมนูง่ายๆ จากจิงจูฉ่าย คือ แกงจืดจิงจูฉ่ายกับไข่เจียวจิงจูฉ่าย   สำหรับแกงจืดจิงจูฉ่าย จะมีส่วนประกอบคือ ผักจิงจูฉ่าย  หมูบด 200 กรัม  เห็ดออรินจิ 80 กรัม  เต้าหู้ไข่ 2 หลอด  แครอท 1/2 หัว หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว  สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี)  ผักชี  ไข่ไก่  น้ำปลา  เกลือป่น  ซีอิ๊วขาว  ผงปรุงรส  น้ำสะอาด   วิธีทำแกงจืดจิงจูฉ่าย  ให้ล้างผักจิงจูฉ่ายแล้วหั่น  จากนั้นหั่นเห็ดออรินจิ แครอทและเต้าหู้อ่อน เตรียมไว้   นำสามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี) มาโขลกพอหยาบแล้วนำมาคลุกเคล้ากับหมูบด ปรุงรสหมูบดด้วยน้ำปลาและเกลือป่น  

เสร็จแล้วให้เติมน้ำสะอาดในหม้อ ตั้งไฟกระทั่งน้ำเดือด  ใส่รากผักชีบุบ พริกไทยดำเม็ด หอมหัวใหญ่ แล้วปั้นหมูบดเป็นก้อนใส่ลงไป หลังจากหมูสุก จึงใส่แครอทและเต้าหู้ไข่ ปรุงรสด้วยผงปรุงรส เกลือป่นและซีอิ๊วขาว  จากนั้นใส่เห็ดออรินจิ หลังจากเห็ดสุกใส่ผักจิงจูฉ่าย ชิมรส ปิดไฟ   ส่วนไข่เจียวจิงจูฉ่าย  ก็ตีไข่ ใส่หมูสับ  แล้วหั่นผักจิงจูฉ่ายและผักชีลงไปด้วย  นำไปเจียว

จิงจูฉ่ายเป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ชาวจีนนิยมปลูกและนําไปปรุงเป็นอาหารรับประทานกันอย่างแพร่หลายมาช้านานแล้ว โดยส่วนใหญ่จะเอาไปใส่ในเกาเหลาหรือต้มเลือดหมู  ในจิงจูฉ่ายพบสารชื่อ ซิงเฮาชู หรืออาร์เซแอนนิวอิน หรืออาร์เทมิซีนีน สารนี้มีฤทธิ์ต้านและทําลายเชื้อมาลาเรีย  จิงจูฉ่าย สามารถนำมาทำเมนูอาหารง่ายๆ คือ แกงจืดจิงจูฉ่ายกับไข่เจียวจิงจูฉ่าย  

เครดิตภาพจาก medium.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #รู้จักจิงจูฉ่าย

You may also like...