ห้าขั้นตอนทำผลงานให้เข้าตาผู้บังคับบัญชา

บางคนอาจจะมีความเชื่อที่ว่าคนเก่งจริงๆ นั้น หายาก หากแต่สำหรับบริษัทใหญ่ใหญ่ที่ต้องการความสำเร็จแล้ว คนที่ทำงานได้ดีต่างหากที่หายากยิ่งกว่า  ซึ่งก็มีอีกหลายคนที่มองว่าตัวเราเองนั้นก็ขยันทำงานซื่อสัตย์มาโดยตลอดแต่ทำไมผลการทำงานของเราถึงไม่เคยเข้าตาผู้บังคับบัญชาและผู้บริหารบริษัทเลย ในบทความนี้เราจึงขอนำห้าขั้นตอนดีๆ เพื่อทำผลงานให้เข้าตาผู้บังคับบัญชามาทำเนื้อหาให้คุณทั้งหลายได้ทราบกันดังต่อไปนี้

1.มีสัมมาคารวะอยู่เสมอ

ขั้นแรกนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ใคร ๆ  ก็รู้ แต่ใครหลายคนโดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่มักไม่ค่อยจะกระทำส่วนสำคัญขั้นตอนแรก คำว่าสัมมาคารวะนี้นับรวมถึงการให้เกียรติเพื่อนร่วมงานทุกคนไม่ใช่เพียงแค่เจ้านาย ลูกน้อง หรือลูกค้า เท่านั้น ตื่นเช้าคุณออกมาทำงานลองยกมือไหว้สวัสดีตั้งแต่ยามหน้าประตู แม่บ้านที่ช่วยดูแลความสะอาดให้กับเรา เพื่อนร่วมงานทั้งในและนอกแผนกดูสิความนอบน้อมถ่อมตนนี้ย่อมสร้างชื่อทางอ้อมให้คนทั้งบริษัทสามารถจดจำเราได้ขึ้นใจ

2.ทำงานให้เสร็จเร็วไว

ถือเป็นเรื่องสำคัญกันเลยทีเดียวในการทุ่มเทสนใจทำงานที่ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาอย่างเสร็จเร็วไว ไม่เก็บงานดองไว้ค้างคานานหลายเดือน เพราะยิ่งเสร็จเร็วท่านก็สามารถไปหยิบจับทำงานที่อื่นต่อไปได้หลายอย่างในเวลาเท่ากัน

เสร็จเร็วไม่พอจะต้องมี คุณภาพกว่าถูกต้อง เป็นสำคัญ

3.จะทำอะไรที่สำคัญก็ควรปรึกษาผู้บังคับบัญชาก่อน

บางคนนั้นเข้าใจกันไปว่าผู้บังคับบัญชามักจะรับผิดชอบแต่คนที่ทำงานสำเร็จอย่างรวดเร็วโดยไม่จำเป็นต้องจ้ำจี้จ้ำไชกำกับทุกอย่างซึ่งนั่นก็ถูกแต่ไม่ใช่ทั้งหมด ในทางกลับกันผู้บังคับบัญชาหลายคนนั้น ไม่ชอบคนที่ทำอะไรไปก่อนบอกเขา เพราะอย่าลืมว่าเราประสบการณ์น้อยกว่า อาจทำผิดพลาดได้ การทำดังกล่าวผู้บังคับบัญชาบางคนก็ถือว่ามองว่าเป็นการทำลัดขั้นตอนจนเกินไปเพราะฉะนั้นจะทำอะไรที่สำคัญก็ควรปรึกษาผู้บังคับบัญชาก่อน

4.หัดเป็นคน ครับ/คะ ท่าน

การทำงานนั้นหลายครั้งเราอาจจะโดนคำขอหรือคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ทำงานนอกเหนือจากเวลางานหรือนอกเหนือจากขอบข่ายงานปกติของเรา ซึ่งใครหลายคนอาจจะไม่พอใจ หากแต่ในความเป็นจริงแล้วเราอยากจะให้คุณคิดว่านั่นแหละโอกาสที่เค้าให้มาแล้ว การจะก้าวต่อไปเป็นผู้ขับบัญชาคนได้คุณจะต้องทำงานได้หลายงานไม่ใช่งานเพียงงานเดียวคุณเป็นนักบัญชีจะอาจจะต้องขอรู้เรื่องกฏหมายบ้าง คุณเป็นนักกฏหมายแต่อาจจะต้องขอดูบัญชีเป็น  และทั้งสองตำแหน่งก็อาจจะต้องรู้จักวิชาการด้านบริหารธุรกิจ ลองคิดดูสิว่าผู้บังคับบัญชาอยากจะเลือกใช้คุณทาสั่งอะไรก็พร้อมจะรับคำสั่งหรืออยากจะเลือกใช้คนที่ไม่อยากทำอะไรเลย

5.รู้จักให้เคดิตผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงาน

ประโยคที่ว่าทำดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัยอย่างสูงใช้ได้จนถึงทุกวันนี้ เพราะฉะนั้นงานหลายงานแม่จะมองว่าเราทำคนเดียวหากเพื่อนร่วมงาน และผู้บังคับบัญชางานชิ้นนั้นคุณควรจะเอ่ยหรือพูดให้เครดิตทั้งสองฝ่ายเอาไว้ด้วยในหน้าเอกสารหรือในขณะที่ประชุมและคุณได้รับคำชม สาระน่ารู้    ข่าวบันเทิง

You may also like...