อาหารต้องห้ามของผู้ป่วยโรคตับอักเสบ

ผู้ป่วยที่เป็นโรคตับอักเสบ ต้องเลือกทานอาหารที่บำรุงตับให้สามารถทำงานได้อย่างปกตินะคะ ถึงแม้ว่าโรคนี้จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ก็ตาม แต่ก็ต้องรักษาให้ตับนั้นทำงานได้อย่างปกติที่สุดค่ะอยากรู้แล้วใช่ไหมคะ ว่าต้องเลือกทานอาหารประเภทไหนถึงจะช่วยให้ตับทำงานได้ปกติ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า ผู้ป่วยโรคนี้ห้ามทานอาหารแบบใดบ้างค่ะ

อาหารต้องห้ามของผู้ป่วยโรคตับอักเสบ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาหารต้องห้ามของผู้ป่วยโรคตับอักเสบ
อาหารต้องห้ามของผู้ป่วยโรคตับอักเสบ

– อาหารต้องห้ามที่ผู้ป่วยโรคตับอักเสบควรรู้ก็มีอยู่หลายอย่างด้วยกันนะคะ

  • อาหารประเภททอด หรือ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ติดมันหรือ นมที่มีไขมันสูงๆ อาหารเหล่านี้ผู้ป่วยโรคตับไม่ควรทานนะคะ เพราะมีไขมันสูง ซึงไขมันในอาหารเหล่านี้จะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตับเกิดความเสียหายจนทำงานผิดปกติค่ะ 
  • ผู้ป่วยโรคตับอักเสบต้องงดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ค่ะ เพราะแอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มนั้นจะเป็นตัวการทำลายตับ และจะสะสมเป็นสารพิษในตับ ส่งผลให้ตับเกิดการอักเสบ และถ้าปล่อยไว้ไม่รีบรักษาก็จะกลายเป็นตับอักเสบเรื้อรังได้ค่ะ
  • เครื่องดื่มหรืออาหารที่มีความหวานหรือมีน้ำตาลสูง อาหารประเภทนี้ผู้ป่วยโรคตับก็ห้ามทานค่ะ อาหารประเภทนี้ เช่น น้ำผลไม้ น้ำหวาน คุ้กกี้ ขนมเบเกอรี่ต่างๆ อาหารเหล่านี้ผู้ป่วยต้องห้ามทานเด็ดขาดนะคะ เพราะน้ำตาลในอาหารเหล่านี้จะเป็นตัวการไปทำให้ตับเกิดการอักเสบขึ้นได้ค่ะ
  • อาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น อาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง ขนมขบเคี้ยวต่างๆ หรือแม้กระทั่งซอสปรุงรส ก็ห้ามทานนะคะ อาหารเหล่านี้ก็จะทำให้ระบบการทำงานของตับผิดปกติค่ะ
อาหารต้องห้ามของผู้ป่วยโรคตับอักเสบ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาหารต้องห้ามของผู้ป่วยโรคตับอักเสบ
อาหารต้องห้ามของผู้ป่วยโรคตับอักเสบ

– ทีนี้หลายคนคงสงสัยใช่ไหมคะว่า ห้ามทานเยอะขนาดนี้แล้วทานอะไรได้บ้าง อาหารที่ผู้ป่วยสามารถทานได้มีดังนี้ค่ะ

  • กะหล่ำปลี เป็นสิ่งที่ควรทานมากๆ เลยค่ะ เพราะกะหล่ำปลีจะช่วยขับและล้างสารพิษออกจากร่างกายค่ะ
  • แครอท ในแครอทมีวิตามินมากมายเลยนะคะ ทั้งวิตามินเอ บีหนึ่ง บีสอง และยังมีกรดโฟลิก ฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงตับให้แข็งแรงอีกด้วยค่ะ
  • ผักใบเขียวต่างๆ จะช่วยล้างสารเคมีในตับได้เป็นอย่างดีเลยละค่ะ
  • อโวคาโด เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ควรมากๆเลยนะคะ เพราะนอกจากอโวคาโดจะช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการบำรุงตับอีกด้วยค่ะ

อาหารที่ควรทานของผู้ป่วยโรคตับอักเสบ นอกจากที่ได้กล่าวไปแล้วนั้นก็ยังมี ชาเขียว เห็ดต่างๆ ข้าวกล้อง เป็นต้นค่ะ หากผู้ป่วยได้ทานอาหารที่บำรุงตับจะทำให้ตับทำงานได้ดีขึ้นค่ะ ดังนั้นห้ามกินอะไรก็แล้วแต่ที่เป็นอันตรายต่อตับนะคะ

เครดิตภาพ : pobpad.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #อาหารต้องห้ามของผู้ป่วยโรคตับอักเสบ

You may also like...