อาหารเช้า มื้อสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

สังคมในปัจจุบันนั้นเต็มไปด้วยความเร่งรีบ ในแต่ละวันทุกคนล้วนมีกิจกรรมมากมายหลายอย่าง ซึ่งทำให้หลายคนละเลยการทานอาหารเช้า ซึ่งนับว่าเป็นมื้อที่สำคัญและจำเป็นอย่างมากต่อร่างกาย ประโยชน์ของการทานมื้อเช้านั้นมีอยู่หลายข้อด้วยกันนะคะ ตามมาดูกันค่ะว่าอาหารเช้านั้นมีประโยชน์อะไรบ้าง

อาหารเช้า มื้อสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ความสำคัญของอาหารเช้า
อาหารเช้า มื้อสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

– ร่างกายจะสดชื่น ถ้าไม่ลืมทานอาหารเช้า

  • ช่วยให้ความจำดี ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ จากผลการวิจัยพบว่าอาหารเช้าจะช่วยกระตุ้นพลังงานสมอง เพิ่มประสิทธิภาพในการเรียน การทำงานของเราค่ะ หากไม่ทานอาหารเช้าจะทำให้เราไม่มีสมาธิในการเรียน ประสิทธิภาพในการทำงานลดน้อยลงค่ะ อีกทั้งยังส่งผลให้เราอารมณ์ไม่ดี ไม่สดชื่น สดใส กระปี้กระเป่า อีกด้วยค่ะ
  • ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน สาเหตุที่อาหารเช้าลดความอ้วนได้นั้น นั่นก็เป็นเพราะว่า ร่างกายของเราอดอาหารมาทั้งคืนเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง ถ้าเราไม่ทานอาหารมื้อเช้า ร่างกายของเราก็จะมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง ซึ่งส่งผลให้เกิดการอยากทานอาหารมื้อเที่ยงในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น และอาหารที่ร่างกายต้องการจะเป็นประเภทที่มีไขมันสูง เป็นบ่อเกิดของโรคอ้วนโดยไม่รู้ตัวค่ะ
  • ลดภาวะต้นเหตุของโรคเบาหวาน ถ้าเราทานอาหารเช้าจะช่วยให้ระบบการทำงานฮอร์โมนอินซูลินผิดปกติ หรือที่แพทย์เรียกว่า ภาวะดื้อของอินซูลินที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเบาหวานค่ะ
  • ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ เนื่องจากในตอนเช้าร่างกายของเราจะมีระดับความเข้มข้นในเลือดสูงหากไม่ทานอาหารเช้าเข้าไปละลายความเข้มข้นของเลือดก็จะส่งผลให้เลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมองหรือหัวใจอุดตันได้ค่ะ
  • ลดการเกิดโรคนิ่ว หากไม่ทานอาหารเช้าคอเรสโตรอลในถุงน้ำดีจะจับตัวกันเป็นก้อน และถ้าจับตัวกันเป็นเวลานานๆ คอเรสโตรอลก้อนนี้จะกลายเป็นก้อนนิ่วค่ะ ดังนั้นเราจึงต้องทานอาหารเช้า เพื่อที่จะไปกระตุ้นการทำงานของตับให้ปล่อยน้ำดีออกมาละลายคอเรสโตรอลที่จับตัวกันอยู่ค่ะ
อาหารเช้า มื้อสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ความสำคัญของอาหารเช้า
อาหารเช้า มื้อสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

จะเห็นได้ว่าอาหารเช้า มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมากเลยนะคะ ถึงแม้ว่าในตอนเช้าของแต่ละวันจะเร่งรีบขนาดไหนก็ตาม คุณควรแบ่งเวลาสำหรับมื้อเช้ากันสักหน่อยค่ะ อย่าคิดว่าเป็นเรื่องที่เสียเวลาและไม่ทานมื้อเช้าจนติดเป็นนิสัยเลยนะคะ เพราะมื้อเช้านั้นนอกจากจะทำให้เรามีแรงทำกิจกรรมต่างๆ ของวันแล้วยังช่วยให้เราเป็นผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง ลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ อีกหลายโรคด้วยค่ะ

เครดิตภาพ : pantip.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ความสำคัญของอาหารเช้า

You may also like...