ทอนซิลอักเสบคืออะไร ทำไมจึงมีผู้ป่วยโรคนี้จำนวนมาก

               ปัจจุบันนี้เรามีความคุ้นเคยกับโรคทอนซิลอักเสบกันมากยิ่งขึ้นเนื่องจากมันเป็นโรคที่มีผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก โรคดังกล่าวนั้นเกิดจากการติดเชื้อในบริเวณต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ในช่องคอ อาการจะคล้ายคลึงกับเวลาเป็นหวัดนั่นก็คือมีอาการคอบวม เจ็บคอ มีไข้สูง ปวดหัว กลืนลำบาก ส่วนใหญ่แล้วอาการจะอยู่ประมาณ 3-4 วัน บางคนเป็นๆ หายๆ หรือเป็นแบบเรื้อรังก็มีเช่นเดียวกัน มันจะไม่รุนแรงและไม่ต้องเข้ารับการรักษาเนื่องจากสามารถหายไปเองได้ แต่มันก็เป็นโรคที่ทำให้เราต้องยากลำบากในการใช้ชีวิตมากขึ้นเช่นเดียวกัน

วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูสัญญาณอันตรายและทำความรู้จักกับโลกนี้ให้มากยิ่งขึ้น 

ทอนซิลอักเสบคืออะไร ทำไมจึงมีผู้ป่วยโรคนี้จำนวนมาก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ทอนซิลอักเสบคืออะไร
ทอนซิลอักเสบคืออะไร ทำไมจึงมีผู้ป่วยโรคนี้จำนวนมาก

– โรคทอนซิลอักเสบคืออะไรและมีอาการแบบไหนบ้าง 

               โรคทอนซิลอักเสบนั้นเกิดจากการที่ต่อมทอนซิลซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลืองในบริเวณช่องคอด้านหลังทั้งสองด้านมีอาการอักเสบ ต่อมดังกล่าวจะมีหน้าที่ในการจับเชื้อโรคที่จะเดินทางเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ หากมีเชื้อโรคในปริมาณที่มากเกินกว่าจะควบคุมได้หรือมีเชื้อโรคในปริมาณมากที่สามารถเข้าสู่ร่างกายในช่วงที่อ่อนแอได้ก็จะทำให้เกิดอาการติดเชื้อ บวม อักเสบ และรู้สึกเจ็บ จะมีทั้งหมด 3 รูปแบบก็คือแบบเฉียบพลันจะมีอาการประมาณ 3-4 วัน แบบเป็นๆ หายๆ คือจะเกิดขึ้นปีนึงหลายครั้ง อาจรักษาแล้วหายแต่ก็กลับมาเป็นอีกวนซ้ำกันไปเรื่อยๆ

และสุดท้ายคือแบบเรื้อรังคือเป็นติดต่อกันในระยะเวลายาวนานรักษาไม่หาย อาจจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัดต่อมทอนซิลออก อาการของโรคนั้นจะประกอบไปด้วยรู้สึกเจ็บคอ มีอาการอักเสบบวมแดง กลืนลำบากและรู้สึกเจ็บเวลากลืนน้ำลาย ปวดหูและหัว เสียงแหบ เป็นไข้สูงและหนาวสั่น มีอาการอ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรง ต่อมทอนซิลจะมีคราบสีเหลืองหรือสีขาว มีกลิ่นปาก หากเป็นโรคที่เกิดในเด็กเฉพาะกับอาการอื่นร่วมอย่างเช่นไม่รับประทานอาหาร อาเจียน ปวดท้อง น้ำลายไหล มีอาการงอแงแบบผิดปกติ

ทอนซิลอักเสบคืออะไร ทำไมจึงมีผู้ป่วยโรคนี้จำนวนมาก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ทอนซิลอักเสบคืออะไร
ทอนซิลอักเสบคืออะไร ทำไมจึงมีผู้ป่วยโรคนี้จำนวนมาก

– รวมสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคทอนซิลอักเสบ 

               ทอนซิลอักเสบนั้นเป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อไวรัสอย่างเช่นไข้หวัดใหญ่ เอนเทอโร หรืออะดีโน หรืออาจจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียอย่างสเตรปโตคอคคัสหรือไพโอจิเนส ปัจจัยเสี่ยงของโรคดังกล่าวประกอบไปด้วยอายุ โดยเด็กที่มีอายุน้อยจะมีโอกาสเกิดโรคดังกล่าวได้มากกว่า โดยเฉพาะในเด็กเล็กและทารกที่มีโอกาสเกิดโรคดังกล่าวจากการติดเชื้อไวรัส

ส่วนเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 5 ถึง 15 ปีส่วนใหญ่แล้วน่าจะเกิดจากอาการแบคทีเรีย ในผู้สูงอายุก็มีโอกาสเกิดโรคนี้สูงเช่นเดียวกัน รวมไปถึงปัจจัยการอยู่อาศัยในสภาพแวดล้อมที่ติดเชื้อได้ง่ายอย่างเช่นเด็กที่ต้องไปโรงเรียนและพบเจอกับผู้คนเป็นจำนวนมากก็จะมีโอกาสได้รับเชื้อโรคสูงกว่า 

Cr.bangkokhospital.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ทอนซิลอักเสบคืออะไร

You may also like...