แอร์รถยนต์ ดูแลรักษาอย่างไร ให้มีอายุการใช้งานยาวนาน

นอกจากอุปกรณ์เครื่องทั้งภายในและภายนอกของรถยนต์ ที่เราต้องให้ความสำคัญแล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในขับขี่ได้ดียิ่งขึ้นนั้นก็คือแอร์รถยนต์ อุปกรณ์ที่สำคัญที่ถึงขนาดว่าถ้าไม่มีมันคนส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถขับขี่รถได้ด้วยเช่นกัน ในบทความนี้จะนำเสนอวิธีดูแลรักษาแอร์รถยนต์ให้อยู่คู่กับเราไปได้อย่างยาวนาน

http://bajeelah.net/

วิธีดูแลรักษาแอร์รถยนต์

เมื่อเราขึ้นรถยนต์ควรวอร์มคอมแอร์ก่อนสัก 5 นาที ยกตัวอย่าง เช่น เมื่อเราสตาร์ทรถแล้วนั้นปล่อยให้เครื่องยนต์ ทำงานก่อน แล้วจึงค่อยเปิดระบบปรับอากาศ หรือแอร์ตามมา

การปรับอุณหภูมิแอร์ที่ถูกต้อง

เมื่ออาการภายนอกนั้นร้อน เรามักจะเปิดแอร์แรงๆ ซึ่งสามารถทำได้ แต่ไม่ควรตั้งอุณหภูมิให้เย็นเกินไป เพราะนั่นจะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนักนั้นเอง

สวิตช์พัดลม

ก่อนจะเปิดระบบปรับอากาศ เราควรเปิดสวิตช์พัดลมก่อน วิธีคือเราควรเปิดความเร็วพัดลมให้สูงสุดระยะสักพัก จากนั้นก็ค่อยๆปรับไปยังความเร็วน้อยสุดตามลำดับความจำเป็น

คอล์ย

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มักจะส่งผลต้องความเย็นของเรา ฉะนั้นเราควรงดใช้น้ำหอม สเปรย์ปรับอากาศ เพราะกลิ่นหรือไอระเหยจากน้ำหอมจะถูกดูเข้าไปเกาะตัวกันใน คอล์ยเย็น โดยสารระเหยในน้ำหอมจะเป็นตัวกระตุ้นการดักฝุ่นได้เป็นอย่างดีและส่งผลกระทบทำให้ ความสามารถในการถ่ายเทความร้อนลดลง คอมเพรสเซอร์จะทำงานหนักมากยิ่งขึ้นได้

ดูแลเครื่องปรับอากาศหลังจากการใช้งานรถยนต์

ทริคเล็กๆ แต่ได้ผลอย่างดี ขณะขับขี่รถยนต์และใกล้จะถึงจุดหมายปลายทาง ให้เราหมั่นปิดสวิตช์ปรับอากาศ ให้เปิดพัดลมความเร็วสูงสุดแทน

ข้อควรระวัง

1.ไม่ควรเปิดกระจกขับรถบ่อย เพราะนั้นหมายถึงฝุ่นจากภายนอก อาจจะเข้ามาอุดตันแอร์ของเราได้

2.ควรหมั่นล้างตู้แอร์ ทุกๆ 2 ปี

3.เมื่อมีเหตุจำเป็นที่จะต้องเปิดกระจก ให้ปิดช่องแอร์ให้หมด เพื่อไม่ให้มีฝุ่นผงสิ่งสกปรกเข้าไปภายในแอร์นั่นเอง

4.เมื่อเราต้องจอดรถทิ้งไว้นานๆ ให้เปิดลมเปล่าให้แรงๆทิ้งไว้ 5 นาทีเพื่อไล่ความชื่นภายในช่องแอร์ออกและสามารถลดกลิ่นเหม็นอับได้

5.กรณีต้องจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน ก่อนจะใช้รถให้ปิดA/C เพื่อไล่ความร้อนออกจากช่องแอร์ออกให้หมด แล้วจึงสามารถเปิด A/C ตามมาได้

และทั้งหมดนี้คือวิธีดูและรักษาเครื่องปรับอากาศภายในรถยนต์ของคุณเองแบบง่ายๆ แต่ถ้าเราทำตามบทความข้างต้นนี้แล้วยังคงมีปัญหา ก็คงต้องเข้าศูนย์ให้ผู้เชี่ยวชาญแก้ไข แต่ถ้าเรามีวินัยใส่ใจหัดสังเกต เครื่องปรับอากาศก็จะเย็นสบาย ส่งผลให้เราสามารถขับขี่รถได้อย่างมีความสุขและมีความมั่นใจในทุกๆเส้นทาง

ขอบคุณรูปภาพจาก chobrod สาระน่ารู้    ข่าวบันเทิง

You may also like...