เรื่องใช้ทะเบียนประมูลต้องรู้ ถ้าไม่อยากผิดกฎหมาย !

กรมการขนส่งฯ ออกมาเตือน ! ในเรื่องการใช้แผ่นป้าย รวมทั้งกรอบทะเบียนรถ ที่มีความประสงค์ลอกแบบป้ายทะเบียนประมูล ชี้มีความผิดตามกฎหมาย หลังจากพบมีคนนำมาขายเกลื่อนโลกโซเชี่ยว ดังนั้นใครที่กำลังคิดจะซื้อป้ายทะเบียนประเภทนี้ต้องคิดให้ดีและระวังให้มาก

http://bajeelah.net/

ทะเบียนประมูล คืออะไร ?

ทะเบียนประมูล คือ ป้ายทะเบียนรถประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันนี้ ซึ่งมีความพิเศษ คือ มีลวดลายสวยงาม คุณอาจเคยพบเห็นบ้างตามท้องถนน และความพิเศษอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ ได้เลขทะเบียนรถสวย จำง่าย เด่นสะดุดตา ซึ่งเลขทะเบียนสวยๆ จะนำมาเปิดประมูลโดยกรมการขนส่งทางบก ทุกเสาร์ – อาทิตย์ และทะเบียนรถที่นำมาประมูล จะต้องผ่านคุณสมบัติรถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่งเท่านั้น ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะไปใช้ประโยชน์เป็นค่าอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนนนั่นเอง

ด้วยความสวยงาม จึงมีผู้สร้างทะเบียนประมูล ปลอมออกมาขาย

ทำให้กรมการขนส่งต้องออกมาเตือน ห้ามนำวัสดุหรือสติ๊กเกอร์ติดลงบนแผ่นป้ายทะเบียน จนกระทั่งบดบังแผ่นป้าย ถ้าผู้ใดฝ่าฝืนถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท นอกจากนี้ยังรวมถึงการนำแผ่นป้ายทะเบียนไปตกแต่งเพิ่มเติมจากเดิม อันเป็นเหตุทำให้ผู้พบเห็นเกิดความเข้าใจผิด ซึ่งมีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาทเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นต้องระวังเป็นอย่างมาก

ห้ามทำทะเบียนรถขึ้นเอง ผิดกฎหมายในระดับที่สูงขึ้น

และกรณีที่ไม่ว่าใครก็ตามทำหมายเลขทะเบียนรถขึ้นเอง โดยที่ไม่มีสิทธิ์ใช้หมายเลขทะเบียนนั้น จะต้องโทษที่หนักขึ้นโดยเจ้าของรถรวมทั้งผู้ทำแผ่นป้าย จะมีความผิดตามกฎหมายอาญา ในข้อหาปลอมแปลง และ ใช้เอกสารราชการปลอม โดยมีโทษจำคุกและปรับเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นไม่ควรทำทะเบียนที่ผิดกฎหมายเด็ดขาด

สุดท้ายนี้ ขอย้ำอีกครั้งว่าป้ายทะเบียนที่มีลวดลายกราฟิกสวยงาม จะใช้สำหรับเลขทะเบียนรถที่ประมูลอย่างถูกต้องกับกรมการขนส่งทางบกเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากได้แนะนำให้ไปประมูลดีกว่า นอกจากจะได้เลขสวยๆจำง่ายแล้ว เงินที่จ่ายไปก็นำไปช่วยเหลือสังคม และผู้ตกทุกข์ได้ยากด้วยนะ

ขอบคุณรูปภาพจาก mthai สาระน่ารู้    ข่าวบันเทิง

You may also like...