รู้ไว้ให้ดีวิธีการป้องกันโรคไข้เลือดออก

http://bajeelah.net/

แม้ว่าปัจจุบันวิทยาการทางการแพทย์ของเรานั้นจะพัฒนาไปไกลแล้ว หากแต่ก็ยังมีกรณีบุคคลที่เสียชีวิตจากโรคติดต่อกันอยู่บ่อยครั้ง และหนึ่งในโรคระบาดที่สำคัญที่ควรหาทางป้องกันเอาไว้ให้ดีนั่นก็คือ “โรคไข้เลือดออก” โดยโรคดังกล่าวเป็นอาการที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส จากพยานหลักฐานพบว่ามีการระบาดครั้งแรกในประเทศฟิลิปปินส์ตั้งแต่ปี พ.ศ 2497 สำหรับในประเทศไทยมีการแพร่ระบาดครั้งแรกในปี พ.ศ 2501 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 2,158 ราย เลยทีเดียว และก็มักจะมีข่าวโรคไข้เลือดออกระบาดให้เราได้พบเห็นกันอยู่ตลอดในช่วงหน้าฝน เราจึงขอนำวิธีการป้องกันไข้เลือดออกมาให้ท่านได้รับทราบดังนี้

1.ป้องกันไม่ให้ตนเองถูกยุงกัด

พาหนะนำโรคติดต่อไข้เลือดออกนั้น คือยุงลายซึ่งชอบบินมากัดคนในช่วงกลางวันเพื่อดูดเลือดและผู้ที่ถูกดูดเลือดก็จะติดเชื้อไข้เลือดออกไปด้วย ด้วยเหตุนี้เอง วิธีการป้องกันและให้ดีที่สุดก็คือระวังไม่ให้ตนเองถูกยุงกัด และไม่อยู่ในที่ที่มียุงชุกชุม

2.ทำลายที่เกิดของยุงลาย

http://bajeelah.net/

ยุงลายนั้นมีแหล่งน้ำสำคัญคือแหล่งน้ำต่าง ๆ ด้วยเหตุนี้เอง วิธีการป้องกันไม่ให้มียุงลายมากัดเราง่ายๆ นั่นก็คือ การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายภายในบ้าน และภายนอกบริเวณบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการกลบฝังแอ่งน้ำขังบนพื้นดิน ปิดฝาโอ่ง และไม่ใส่น้ำทิ้งไว้ในแจกันดอกไม้ ป้องกันไม่ให้มียุงลายเข้าไปวางไข่ในโอ่งน้ำภายในบ้าน และสระน้ำ ภายในบริเวณบ้าน เมื่อไม่มีแหล่งที่อยู่ให้ยุ่งลายวางไข่ให้กำเนิดแพร่พันธุ์ได้ก็ ทำให้ปริมาณยุงลายน้อยลง และลดโอกาสที่เราจะถูกยุงกัดนั้นเอง

3.จัดระเบียบภายในบ้านให้ดี

การที่ปล่อยบ้านให้มีการวางของไม่เป็นระเบียบ มีขยะและสิ่งสกปรกเต็มบ้าน ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่จะเป็นแหล่งชุกชุมของยุงลาย รวมทั้งเชื้อโรคอื่นๆ ได้ ด้วยเหตุนี้เอง เราควรจะต้องทำความสะอาด ป้องกันสิ่งสกปรก และโรคร้ายเข้ามาภายในบ้านของเรา

4.สวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ

วิธีการที่ได้ผลดีวิธีการหนึ่งที่ป้องกันไม่ให้ยุงลายกัดเราได้นั่นก็คือ การสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ เสื้อแขนยาว รวมทั้งกางเกงขายาว การสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ แบบนี้ จะทำให้ยุงลายกัดไม่ถึงตัว ผิวหนังและเนื้อของคนเราได้ ช่วยให้ป้องกันการกัดของยุงลายได้เพิ่มมากขึ้น

5.สังเกตอาการป่วยของคนในครอบครัวให้ดี

การสังเกตอาการผู้ที่อาจป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก เพื่อนำส่งโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์อย่างรวดเร็ว ก็เป็นอีกวิธีการหนึ่ง เริ่มตั้งแต่ผู้ที่มีอาการไข้ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ ปวดท้อง และหน้าแดงควรจะสงสัยในทางร้ายเอาไว้ก่อนว่า อาจจะเป็นโรคไข้เลือดออก และส่งไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาอย่างละเอียดอีกครั้ง

และนี่ก็เป็นขั้นตอนวิธีการป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากไข้เลือดออก ที่ทุกคนควรรู้เรื่องปฏิบัติให้ถูกต้อง

สาระน่ารู้    ข่าวบันเทิง

You may also like...