7 วิธีวางแผนการเงินดี ชีวิตมีแต่ปัง

การบริหารวางแผนทางการเงิน ถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนที่อยากรวย หรือมีฐานะมั่นคงขึ้น เพราะจะทำให้เรารู้รายจ่ายหลัก อันไหนควรลด จะทำให้เราเป็นคนรอบคอบในการใช้เงินมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเงินเก็บของเราก็จะมีตามมาด้วยเช่นกัน โดยวันนี้เราก็มี 7 วิธีวางแผนการเงินมาให้คุณได้ลองทำตามกันดู

สาระน่ารู้ ข่าวบันเทิง
สาระน่ารู้ ข่าวบันเทิง
  1. แบ่งใช้จ่ายชัดเจน สามารถแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ได้เลย สำหรับค่าใช้จ่ายหลัก เก็บเป็นเงินออมส่วนต่างๆ และอาจมีเพื่อให้ตัวเราเองได้พักผ่อนบ้าง คุณจะเห็นเป็น ภาพชัดเจน เงินแต่ละส่วนไม่ตีกัน
  2. ฝึกตัวเองให้ประหยัด เราจะต้องเห็นคุณค่าของเงินที่ได้มา หากเสียไปโดยใช่เหตุก็คงจะไม่ดีเลย ยิ่งคุณประหยัดเงินได้อย่างพอดี เงินสำรองก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และยังนำไปลงทุนต่อได้อีกด้วย
  3. เงินสดไว้ก่อน ใน 1 เดือนก็เบิกซัก 2 ครั้ง ดีกว่าเราใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตไปเลย จะคำนวณการใช้ได้ง่าย ไม่ต้องมีหนี้สินมาคอยกวนใจ
  4. ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย แนะนำว่าในแต่ละสัปดาห์ให้คุณเขียนบัญชีเอาไว้ ว่าใช้อะไรได้รับมาเท่าไหร่ หรือจะใช้เป็นโปรแกรมในโทรศัพท์ก็ได้ เพื่อให้คุณใช้จ่ายตามแพลนที่วางไว้นั่นเอง
  5. แบ่งเงินชัดเจน แบ่งเงินใส่เป็นซองๆ ไว้ก็ได้สำหรับค่าใช้จ่าย แล้วคุณจะได้รู้ว่ามีเงินเหลือเท่าไหร่ เพื่อเอาไปรวมกับเงินออมของเดือนต่อไป
  6. ลดภาระบัตรเครดิต หากอันไหนที่ไม่ได้ใช้หรือว่าไม่ได้จำเป็น ก็ตัดออกเสียดีกว่า จะช่วยทำให้คุณไม่เผลอใช้เงินเกินจำนวน หรืออาจเปลี่ยนไปใช้เป็นบัตรเดบิตแทน
  7. จ่ายบิลตรงเวลา และรวมบิลต่างๆ เพื่อกำหนดให้จ่ายพร้อมๆ กันคุณจะได้รู้เงินที่เหลือ นำไปใช้ในเดือนต่อไปหรือจะเก็บเข้าเงินออมก็ได้เหมือนกัน

และนี่ก็คือ 7 วิธีบริหารจัดการเงิน เพื่อให้คุณหมุนจ่ายคล่องกว่าเดิม มีเงินเก็บเยอะขึ้น หากคุณเริ่มวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องเงินๆ และเป็นผลดีต่ออนาคตของคุณ ความมั่นคงในชีวิต วางแผนเงินดีมีชัยเฮงๆ รวยๆ ไปมากกว่าครึ่งแล้วจ้า

You may also like...