โปรตีนมีประโยชน์ที่ไม่ใช่แค่เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ

สำหรับคนที่ออกกำลังกายแม้ว่าจะเพิ่งเริ่มต้น หรือเริ่มมานานแล้ว ก็อาจจะเข้าใจเพียงแค่ว่าโปรตีนนั้นมันช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายเพียงเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้ว โปรตีนสารอาหารที่นักกีฬาชอบรับประทานนั้น มีโปรโยชน์มากกว่านั้นอีก เรามาดูกันดีกว่าครับว่า ประโยชน์ของโปรตีนนั้นมีอะไรบ้าง

โปรตีนมีประโยชน์ที่ไม่ใช่แค่เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของโปรตีน
โปรตีนมีประโยชน์ที่ไม่ใช่แค่เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ

– ประโยชน์ของโปรตีน

1 ช่วยสร้างกล้ามเนื้อรักษาอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ ข้อนี้เป็นที่แน่ชัดและชัดเจนที่สุดอยู่แล้ว ร่างกายของคนเราควรได้รับโปรตีนอย่างน้อย 1 กรัม ต่อน้ำหนักต่อ แต่สำหรับนักกีฬาที่เล่นกล้าม เพาะกาย ก็ควรได้รับ 2 – 2.5 กรับ ต่อน้ำหนักตัว ที่จำเป็นจะต้องกินในแต่ละวัน โดยเฉพาะนักกีฬาที่ออกกำลังกาย หากเราอยากแข็งแกร่งต้องเน้นหนักไปที่โปรตีน เพราะร่างกายคนเราสูญเสียกล้ามเนื้อทุกวัน เราจึงจำเป้นที่จะต้องรับโปรตีนเข้าร่างกายทุกวันเช่นกัน

2 ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ เพราะในโปรตีนมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า กรดอมิโน เป็นสารอาหารที่ช่วยสร้างฮอร์โมน ภูมิคุ้มกันของร่างกาย และ โปรตีนนั้นยังเป็นตัวที่ช่วยรักษาเก็บกักน้ำในเซลล์ของร่างกายเรารวมไปถึงในหลอดเลือดอีกด้วย ทำให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ

3 ทำให้ร่างกายแข็งแรงทนทานขึ้น หน้าที่หลัก ๆ ของโปรตีนนั้นก็คือทำให้กล้ามเนื้อของเรานั้นมีความแข็งแรงขึ้น และเมื่อร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บ ก็ยังช่วยซ่อมแซมส่วนนั้น ๆ ให้หายได้อย่างรวดเร็ว และหากเป็นนักกีฬาการออกกำลังกายทุกวันก็ยิ่งจะสูญเสียกล้ามเนื้อไปมากกว่าคนปกติ และหากไม่ได้มีโปรตีนเข้าไปในร่างกาย ก็อาจจะส่งผลให้ รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง อาการบาดเจ็บไม่หายสักที และการได้รับโปรตีนยังช่วยให้สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้นอีกด้วย

4 ช่วยลดควาอ้วน การกินโปรตีนจะช่วยทำให้เราไม่หิวบ่อย เหมือนกับการกิน คาร์โบไฮเดรต หรือ ไขมัน ซึ่งนั่นเองทำให้เรากินน้อยลง และน้ำหนักของเราจะไม่เพิ่มขึ้น และการสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายให้มากๆ ก็ต้องเน้นการกินโปรตีน และ เมื่อร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น ก็จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อของเราเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น เรียกได้ว่าตลอดเวลาเลยโดยไม่ต้องออกกำลังกาย ก็ยังคงเผาผลาญอยู่

โปรตีนมีประโยชน์ที่ไม่ใช่แค่เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของโปรตีน
โปรตีนมีประโยชน์ที่ไม่ใช่แค่เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ

– โปรตีนได้จากอาหารชนิดใด

หลักๆแล้วโปรตีนมีในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ทุกชนิด หมู เนื้อวัว ไก่ ปลา สัตว์ชนิดใดที่กินได้เรียกได้ว่าล้วนมีโปรตีน รวมไปถึง ไข่ นมถั่วเหลือง ถั่วชนิดต่าง ๆ อัลมอนด์ ถั่วลิสง พืชผักต่าง ๆ ก็แล้วแต่จำนวนจะลดหลั่นกันลงไป แต่หากใครที่ต้องการโปรตีนจำนวนมากแนะนำว่า ควรกินเนื้อสัตว์ ไข่ หรือ ถั่ว

ขอบคุณรูปภาพจาก posttoday.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ประโยชน์ของโปรตีน

You may also like...