ดื่มกาแฟให้ได้สุขภาพ ดื่มช่วงเวลาไหนดี

คอกาแฟหลายคนคงพอจะรู้แล้วว่า การดื่มตามช่วงเวลาจะทำให้ได้รับประโยชน์จากคาเฟอีนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการเติมพลังให้กับร่างกาย อย่างถูกที่ถูกจังหวะจะทำให้เกิดความสมดุลได้รับสารต่าง ๆ ไม่มาก หรือน้อยจนเกินไป มาดูกันว่าดื่มกาแฟให้ได้สุขภาพต้องทำอย่างไร ตามมาศึกษาไปพร้อมกัน

– ดื่มกาแฟอย่างไร เวลาไหน ให้มีสุขภาพดี

ดื่มกาแฟให้ได้สุขภาพ ดื่มช่วงเวลาไหนดี ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ดื่มกาแฟเวลาไหนดี
ดื่มกาแฟให้ได้สุขภาพ ดื่มช่วงเวลาไหนดี

               1. ไม่ควรทานตอนท้องว่าง หลายคนดื่มกาแฟแทนอาหารมื้อเช้า แต่รู้หรือไม่ว่าจะทำให้มีภาวะของความเป็นกรดมากขึ้น ส่งให้รู้สึกไม่สบายตัว ใจสั่น ปวดท้อง คลื่นไส้ หากดื่มเป็นประจำอาจทำให้เกิดเป็นแผลในกระเพาะอาหาร ทางที่ดีควรทานอาหารรองท้องไปด้วย เช่น แซนวิช ขนมปัง เป็นต้น

               2. เลือกประเภทของกาแฟ โดยกาแฟเย็นหนึ่งแก้วจะมีแคลอรีอยู่ที่เฉลี่ยประมาณ 97-400 กิโลแคลอรี เป็นไขมันมากถึง 0.4-22.1 กรัม โปรตีนอยู่ที่ 0.6-10.9 กรัม นอกจากนี้ยังมีคาร์โบไฮเดรต 14.4-49.4 กรัม ในส่วนของน้ำตาลประมาณ 11-38 กรัม ข้อมูลจากสำนักงานกอลทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาะระบุว่าที่รับประทานเข้าไป 3-10 ช้อนชา ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือเกิดเป็นโรคอ้วนได้ ทางที่ดีควรเปลี่ยนเป็นกาแฟดำจะดีกว่า

               3. ดื่มเพียงวันละ 1-2 แก้ว ก็เพียงพอ หากได้รับคาเฟอีนมากจนเกินไป ในปริมาณ 200-500 มิลลิกรัม จะทำให้ปวดศีรษะ เครียด เนื่องจากถูกกระตุ้นมากจนเกินไป บางรายอาจจะมีอาการกระวนกระวาย มือสั่น ในบางคนที่ดื่มเกิน 1,000 มิลลิกรัม อาจเกิดอาการพิษเฉียบพลัน มีไข้สูง เกิดความวิตกกังวล พูดไม่รู้เรื่อง ควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้ มีอาการซึมเศร้า นอนไม่ค่อยหลับ หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะบ่อย อาเจียน หรืออาจจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้

               4. ช่วงเวลาที่เหมาะสม ดื่มกาแฟให้ได้สุขภาพ โดยยึดจากผู้ที่ตื่นนอนเวลาประมาณ 6.30 น. ควรดื่มในตอนเช้า 08.00 – 09.00 น. ช่วงบ่าย 12.00-13.00 น. และตอนเย็น ประมาณ 17.30-18.30 น. หลักการคิดง่าย ๆ คือ หลังจากตื่นนอน 3 ชั่วโมง เว้นไปดื่มอีกครั้งในอีก 3 ชั่วโมง โดยสามารถปรับช่วงเวลาตามการตื่นนอนของแต่ละคนได้ นอกจากนี้คาเฟอีนจะอยู่ในร่างกายที่ประมาณ 4-6 ชั่วโมง ดังนั้นควรดื่มก่อนนอนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงจะไม่ไปกระทบต่อการหลับพักผ่อนในเวลากลางคืนได้

               5. ดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรเกินวันละประมาณ 400 มิลลิกรัม หรือประมาณ 4 แก้ว แต่อย่างไรก็ดีเพื่อความปลอดภัยเนื่องจากร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ควรดื่ม 300 มิลลิกรัมต่อวัน ประมาณ 3 แก้ว จะดีต่อร่างกายของเราที่สุด

ดื่มกาแฟให้ได้สุขภาพ ดื่มช่วงเวลาไหนดี ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ดื่มกาแฟเวลาไหนดี
ดื่มกาแฟให้ได้สุขภาพ ดื่มช่วงเวลาไหนดี

– ดื่มกาแฟอย่างไรไม่ให้เสียสุขภาพ

            หลังจากดื่มกาแฟไปแล้วควรดื่มน้ำสะอาดตามไปด้วย เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์เกี่ยวข้องกับการขับปัสสาวะ ในผู้ที่ดื่มเป็นประจำจะมีภาวะเสี่ยงเกิดโรคกระดูกพรุน เนื่องจากสารต่าง ๆ ในกาแฟ จะไปดึงแคลเซียมออกไปจากร่างกาย จึงควรทานอาหารเสริมแคลเซียมด้วย เช่น นม ปลาตัวเล็ก ผักใบเขียว เป็นต้น

            ที่สำคัญของการดื่มกาแฟให้ได้สุขภาพ คือ การไม่กินก่อนนอน เพราะจะทำให้หลับยาก ร่างกายพักผ่อนน้อย รวมถึงอย่าปล่อยให้มีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวัน เพราะคุณสมบัติที่ทำให้ตื่นตัว เมื่อปล่อยทิ้งไว้ร่างกายจะอ่อนแอและต้องการคาเฟอีนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในส่วนของผู้หญิงมีครรภ์และหลังจากคลอดบุตรไม่ควรดื่มเป็นอย่างยิ่ง จะมีผลกระทบต่อทารกโดยตรง รวมถึงน้ำนมไปสู่ลูกด้วย

ดื่มกาแฟให้ได้สุขภาพ ดื่มช่วงเวลาไหนดี ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ดื่มกาแฟเวลาไหนดี
ดื่มกาแฟให้ได้สุขภาพ ดื่มช่วงเวลาไหนดี

            คงพอจะรู้แล้ว่าช่วงเวลาไหนที่จะดื่มกาแฟให้ได้สุขภาพ เพราะการกินในเวลาที่ถูกต้อง เหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุล ไม่ทำลายสุขภาพร่างกายของเราได้ บรรดาคอกาแฟทั้งหลายเมื่อทราบแบบนี้แล้วควรดื่มอย่างถูกวิธีเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

เครดิตภาพ : sanook.com / pixabay.com / ohlor.com

YouTube : https://www.youtube.com/watch?v=B98BlcPgRmA “6 เคล็ดลับ ดื่มกาแฟให้สุขภาพดี ” : หมอแนะ : รายการคุยกับหมออัจจิมา

https://www.youtube.com/watch?v=ebYtNQ_8Gf0 รู้แล้ว!! กาแฟ ต้องดื่มเวลาไหน? ได้ประโยชน์สูงที่สุด !! คอกาแฟต้องรู้เรื่องนี้

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ดื่มกาแฟเวลาไหนดี

You may also like...