ประโยชน์ของการเต้นแอโรบิค

การเต้นแอโรบิคเป็นการออกกำลังกายอยู่ในหมวดหมู่ คาร์ดิโอ อีกชนิดหนึ่ง ที่มีมาอย่างยาวนานแล้ว ก่อนที่การออกกำลังกาย คาร์ดิโอ หลายๆอย่างจะถือกำเนิดขึ้นซะอีก โดยในสมัยก่อนการจะลดน้ำหนัก ลดสัดส่วน ลดไขมัน นั้น คนก็มักจะใช้การเต้นแอโรบิคกันเป็นหลัก โดยเฉพาะสาว ๆ ซึ่งนอกจากจะได้ลดไขมันส่วนเกินแล้ว แอโรบิคยังมีประโยชน์อีกมากมายที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ วันนี้เรามาดูกันครับว่าประโยชน์ของการเต้นแอโรบิคนั้นมันมีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของการเต้นแอโรบิค ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของการเต้นแอโรบิค
ประโยชน์ของการเต้นแอโรบิค

ขอบคุณรูปภาพจาก phangngacity.go.th

– การเต้นแอโรบิคมีประโยชน์อย่างไร

การออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคนอกจากได้สุขภาพดีแล้วก็ยังมีความสนุกสนานอีกด้วย ด้วยจังหวะเพลงที่เร้าใจ และท่วงท่าที่สนุกแบบสุด ซึ่งนอกเหนือจากนี้แล้วก็ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างด้วย เรามาดูกันเลยครับ

1 ช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น เพราะการเต้นแอโรบิค จะทำให้เราได้ใช้ร่างกายในทุกส่วน ซึ่งนั่นก็จะทำให้ระบบไหลเวียนในเส้นเลือดได้ใช้งานไปด้วย สามารถสูบฉีดเลือดได้อย่างเต็มที่ แม้ว่าในช่วงแรกๆเราจะรู้สึกว่าเหนื่อยเร็ว แต่หลังจากร่างกายปรับสภาพใน 2-3 วันแล้ว ก็จะทำให้ หัวใจของเราทำงานได้ดีขึ้น และนั่นก็จะทำให้เราไม่เหนื่อยง่ายนั่นเอง

2 ช่วยให้ระบบการหายใจของเราดีขึ้น ในการออกกำลังกายที่ใช้ทุกส่วนแบบนี้ จะทำให้ปอดของเรานั้นขยายมากขึ้น และสามารถสูดออกซิเจนเข้าร่างกายได้ดีขึ้น การเลือกสถานที่ๆปลอดโปร่งมีธรรมชาติรอบด้าน จะยิ่งทำให้เราได้สูดอ็อกซิเจนดีๆเข้าร่างกายมากขึ้น

3 ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน การออกกำลังกาย จะทำให้ HDL ของเราเพิ่มมากขึ้น ซึ่งตัว HDL นี้มันก็คือไขมันที่ดี จะเป็นตัวที่ทำให้ช่วยลดน้ำตาลส่วนเกินในเลือดของเราลง

4 ลดอาการเครียด ในเรื่องของการออกกำลังกายโดยปกติก็จะเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดความเครียดอยู่แล้ว แต่การเต้นแอโรบิคจะช่วยลดความเครียดได้มากขึ้นไปอีก เพราะด้วยการที่มีเพลงสร้างความเร้าใจกระตุ้นระบบสมองระบบประสาท และ ควบคู่ไปกับการปลดปล่อยร่างกายไปกับเสียงเพลงด้วยท่าทางการเต้นแอโรบิค ก็ยิ่งทำให้ความคิดของเราไม่จดจ่อกับเรื่องเครียดๆนั่นเอง

ประโยชน์ของการเต้นแอโรบิค ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของการเต้นแอโรบิค
ประโยชน์ของการเต้นแอโรบิค

– เต้นแอโรบิคได้ที่ไหน

สำหรับสถานที่เต้นแอโรบิคในบ้านเราก็มีมากมายหลายที่ทั้งในโรงเรียนช่วงเย็น หรือ สวนสาธารณะหลาย ๆ ที่รวมไปถึงพื้นที่ในส่วนราชการอย่าง โรงพยาบาล สถานีตำรวจ ซึ่งมักจะมีกิจกรรมออกกำลังกายเต้นแอโรบิค โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ขอบคุณรูปภาพจาก thaihealth.or.th

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ประโยชน์ของการเต้นแอโรบิค

You may also like...