การนอนหลับนั้นดีต่อร่างกายอย่างไร

หลายๆคนมักมีปัญหาเรื่องสุขภาพที่แตกต่างกันออกไป แต่สาเหตุของปัยหาเหล่านั้นคือ การพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย หรือการนอนไม่หลับนั้นเอง ถ้าหากร่างกายของเราพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะส่งผลต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย รู้สึกง่วงตลอดเวลา ไม่สดชื่น นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายแล้วยังส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราอีกด้วย แต่ถ้าหากเราได้นอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ก็เป็นผลดีต่อร่างกายของเรา

ซึงการนอนหลับของแต่ละคนนั้นจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของบุคคลนั้นๆ โดยปกติทั้วไป ช่วงอายุ 25-45 ปี จะต้องการหารนอนหลับพักผ่อน อยู่ที่ 7-8 ชั่วโมง/วัน เด็กทารกจะอยู่ที่ 14-16 ชั่วโมง/วันเป็นต้น อย่างไรก็ตามถ้าร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอก้ทำให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงตามไปด้วย มาดูข้อดีของการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอกันเลยดีว่าส่งผลต่อร่างกาของเราในด้านไหนกันบ้าง

การนอนหลับนั้นดีต่อร่างกายอย่างไร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ข้อดีของการนอนหลับ
การนอนหลับนั้นดีต่อร่างกายอย่างไร

ขอบคุณรูปภาพจาก mgronline.com

– หากนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจะทำให้ที่ดีดังต่อไปนี้

ในขณะที่เรานอนหลับนั้นร่างกายของเราก็ยังคงทำงานปกติเพียงแค่เราหลับตาและหยุดการเคลื่อนไหวเท่านั้นเอง การนอนหลับพักผ่อนของร่างกายเป็นการลดระดับความเครียดและระบบเส้นเลือดหัวใจ ทำให้หัวใจแข็งแรง และยังช่วยรักษาความดันโลหิต ลดภาวะการเกิดโรคหัวใจ กานนอนหลับยังเป็นการซ่อมแซมร่างกาย เพราะในขณะที่เรานอนหลับนั้นร่างกายจะสร้างโมเลกุลโ ปรตีนชนิดต่างๆเพื่อซ่อมแซมน่างกายที่สักหรอ และยังส่งผลทำให้ความจำแลัสามาธิดีขึ้นหากมีการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ

การนอนหลับยังช่วยควบคุมอารมณ์ ได้ด้วยหากตอนน้อนหรือนอนไม่พอจะรู้สึกหงุดงิดง่ายส่งผลที่มไม่ดีต่อสุขภาพจิต ในด้านขอการควบคุมน้ำหนัก การนอนหลับที่เพียงพอยังช่วยควคุมโฮร์โมนต่างๆที่มีผลต่อการอยากอาหารซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอ้วนนั้นเอง ซึงการที่เรานอนไม่หลับนั้นสาเหตุมีหลากหลายสาเหตุแตกต่างกันออกไปตามแต่ละบุคคล วันนีจะยกตัวอย่างสาดตุที่ทำให้เรานอนนั้นไม่หลับนั้นมีอะไรบ้าง 

การนอนหลับนั้นดีต่อร่างกายอย่างไร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ข้อดีของการนอนหลับ
การนอนหลับนั้นดีต่อร่างกายอย่างไร

– ปัจจัยที่มีผลทำให้นอนหลับไม่เพียงพอ 

สาเหตุที่มีผลต่อการนอนหลับของคนเรา มีสาเหตุหลักๆดังนี้  ความเครียด เป็นตัวการที่ทำให้กานนอนหลับยาก หรือการนอนไม่หลับเพราะรู้สึกเครียด วิตกกังวล กดดัน ซึมเศร้า ล้วนแต่มีผลทำให้นอนไม่หลับ รวมถึงสภาพแวดล้อมต่าง เสียงรบกวน แสงสว่าง และสถานที่ มีผลเช่นกัน  หากดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ หรือคาเฟอีน บุหรี่ ก็ส่งผลทำให้หลับยาก หากมีอาการเจ็บป่วย เช่นการปวดท้องหรือไอ ก็มีผลทำให้นอนไม่หลับได้เหมือนกัน แม้กระทั้งพฤติกรรมในการนอนของบุคคลนั้นๆเช่น นอนละเมอ ฝันร้าย หรือการนอนดึกหรือนอนไม่หลับจนเป็นนิสัย ซึ่งสาเหตุเหล่านั้นมีผลต่อการนอนหลับแล้วยังส่งผลต่อร่างกายและการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย

ขอบคุณรูปภาพจาก bangkokbiznews.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ข้อดีของการนอนหลับ

You may also like...