อาการเจ็บหน้าอกซ้ายไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นโรคหัวใจเสมอไป

               หน้าอกข้างซ้ายเป็นจุดที่อยู่ของหัวใจทำให้เมื่อมีอาการเจ็บปวดบริเวณอกข้างซ้าย ทุกคนต่างก็ตีโพยตีพายและเอาแต่เคร่งเครียดว่าตัวเองจะเป็นโรคหัวใจ แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่คุณมีอาการเจ็บหน้าอกซ้ายไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นโรคหัวใจเสมอไปหรอกนะคะ เพราะหากเป็นโรคหัวใจ คุณจะมีอาการเจ็บปวดมากควบคู่กับการหายใจติดขัด แต่หากไม่มีก็แสดงว่าเป็นอาการอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง อาการเจ็บหน้าอกซ้ายเกิดจากอะไรได้บ้างไปดูกันดีกว่า

– เจ็บหน้าอกซ้ายจากการทำงานหนัก

            การที่คุณทำงานอย่างหนักโดยนั่งอยู่แต่ในท่าเดิม ๆ เกร็งแขนและหลังอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่โต๊ะประจำของตัวเองหรือการเดินยกของหนักบ่อย ๆ จะส่งผลให้กล้ามเนื้อและเส้นของคุณเกิดการอักเสบจนปวดได้และลามมาถึงบริเวณตรงอกข้างซ้ายโดยหากเกิดจากสาเหตุนี้ คุณจะมีอาการปวดช่วงหลังด้านซ้ายส่วนบนที่ใกล้กับคอร่วมด้วยซึ่งหากปล่อยไว้นานจะเกิดอาการปวดเรื้อรังที่อกซ้าย แต่ระดับความปวดจะเป็นแบบหน่วง ๆ เท่านั้น

อาการเจ็บหน้าอกซ้ายไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นโรคหัวใจเสมอไป ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย สาเหตุอาการเจ็บหน้าอกซ้าย
อาการเจ็บหน้าอกซ้ายไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นโรคหัวใจเสมอไป

– เจ็บหน้าอกซ้ายจากการนอนไม่เพียงพอ

            การที่คุณนอนหลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้กล้ามเนื้อและระบบหายใจของคุณทำงานหนักส่งผลให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายชั่วขณะ แต่เมื่อนอนหลับแล้วอาการก็จะหายไปจากการคลายตัวลงของกล้ามเนื้อ แต่ในบางครั้งก็จะมีอาการกระตุกของขาหรือแขนร่วมด้วย และคุณอาจมีอาการฝันว่าตัวเองตกจากที่สูง ซึ่งเป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่าคุณควรให้เวลาพักผ่อนกับตัวเองมากขึ้นกว่าที่เคยเป็น จัดตารางเวลางานให้ดีเพื่อตัวคุณเอง

– เจ็บหน้าอกซ้ายจากการรับประทานอาหารที่เร็วเกิน

            การที่คุณรับประทานอาหารเร็วเกินไปจะส่งผลให้มีเศษอาหารบางอย่างติดค้างอยู่ภายในหลอดอาหารโดยไม่รู้ตัวทำให้คุณมักรู้สึกจุกและเจ็บบริเวณอกซ้ายเพราะการหายใจที่ไม่ดีและอึดอัด ซึ่งหากคุณรับประทานอาหารเร็วอย่างนี้ประจำต่อไปจะกลายเป็นกรดในกระเพาะอาหารได้นะ ข้อควรปฏิบัติคือ เวลารับประทานอาหารไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทใดก็ตามแต่ คุณต้องค่อย ๆ รับประทานและเคี้ยวให้ละเอียดเสียก่อนจึงจะกลืนเข้าไป นอกจากจะทำให้อาการย่อยลงกระเพาะง่าย ขับถ่ายได้ดีแล้ว ยังช่วยให้คุณไม่จุกและเจ็บที่อกซ้ายอีกด้วย

อาการเจ็บหน้าอกซ้ายไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นโรคหัวใจเสมอไป ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย สาเหตุอาการเจ็บหน้าอกซ้าย
อาการเจ็บหน้าอกซ้ายไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นโรคหัวใจเสมอไป

               รู้อย่างนี้แล้วก็จงอย่าได้วิตกกังวลไปเมื่อคุณรู้สึกเจ็บหน้าอกซ้ายขึ้นมาให้ลองคิดดูก่อนว่าตัวเองเจ็บระดับไหนและที่ผ่านมามีพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง หากอาการเจ็บเพิ่มมากขึ้นจนทนไม่ไหวก็ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน แต่หากเป็นอาการปวดหน่วง ๆ หรือจี๊ดแค่ชั่วขณะหนึ่งก็รอดูอาการเองสักระยะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราอย่าได้ใช้ชีวิตอยู่บนความประมาทเลย

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #สาเหตุอาการเจ็บหน้าอกซ้าย

You may also like...