7 เทคนิคดี ๆ ที่ช่วยถนอมสายตา ที่คุณควรรู้

ดวงตา เป็นหน้าต่างของหัวใจ ถ้าอยากให้ดวงตามีสุขภาพที่ก็ต้องรู้จักวิธีถนอมสายตาที่ถูกต้องนะคะ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ดวงตาเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควรค่ะ แต่จะมีเทคนิคในการดูแลดวงตาอย่างไรนั้น วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากค่ะ

7 เทคนิคดี ๆ ที่ช่วยถนอมสายตา ที่คุณควรรู้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคช่วยถนอมสายตา
7 เทคนิคดี ๆ ที่ช่วยถนอมสายตา ที่คุณควรรู้

– การถนอมสายตาที่ดีต้องเริ่มต้นจากการทานอาหารที่มีประโยชน์

  • เลือกทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ค่ะ โดยเฉพาะอาหารที่ช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา เช่น ผักโขม ปลาแซลมอน หอยนางรม ไข่ ถั่ว ส้ม เป็นต้นค่ะ อาหารพวกนี้จะมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยถนอมสายตาและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับดวงตาได้ค่ะ
  • ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ เพราะน้ำจะทำให้เยื่อหุ้มตาชุ่มชื้น ไม่แห้ง และหากสาว ๆ คนไหนที่ต้องแต่งหน้าเยอะๆ จำเป็นต้องรักษาความสะอาดของอุปกรณ์แต่งหน้าที่เกี่ยวข้องกับดวงตาด้วยนะคะ เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ค่ะ
  • ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 30 นาทีเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับสายตา เช่น โรคเบาหวาน ไขมันสูง เป็นต้นค่ะ
  • เมื่อใช้สายตานาน ๆ ควรพักสายตาบ้าง หากมีอาการตาพร่ามัว ปวดศีรษะ หรือตาแห้ง ควรเปลี่ยนอิริยาบถไปทำกิจกรรมอื่นสักพัก ทั้งนี้เพื่อเป็นการไม่ให้สายตาอ่อนล้าจนเกินไปค่ะ และในการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นก็ควรให้สายตาอยู่ในระดับที่พอดีนะคะ เพราะสายตาของเราจะได้ไม่ทำงานหนักจนเกินไปค่ะ
  • สาว ๆ คนไหนที่ใส่คอนแทคเลนส์ ต้องระมัดระวังเครื่องความสะอาดด้วยนะคะ โดยก่อนใส่ต้องล้างมือให้สะอาด และควรทำความสะอาดกล่องใส่เลนส์ด้วยค่ะ นอกจากนี้ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ข้ามวันนะคะ เพราะจะทำให้ดวงตาเกิดการระคายเคืองได้ค่ะ
  • ตรวจสายตาเป็นประจำ ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับดวงตาค่ะ เช่น โรคประสาทตาเสื่อม โรคเบาหวานขึ้นตา โรคต้อกระจก เป็นต้น หากตรวจสายตาเป็นประจำและพบความผิดปกติก็จะสามารถรักษาให้หายได้ทันท่วงทีค่ะ
  • หากต้องทำกิจกรรมที่อาจทำให้ดวงตาได้รับอันตราย ก็ควรสวมใส่อุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันดวงตาจากกิจกรรมต่าง ๆ ที่เราต้องทำด้วยนะคะ เพื่อลดอัตราความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ
7 เทคนิคดี ๆ ที่ช่วยถนอมสายตา ที่คุณควรรู้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคช่วยถนอมสายตา
7 เทคนิคดี ๆ ที่ช่วยถนอมสายตา ที่คุณควรรู้

ดวงตาของเราเป็นอวัยวะที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในร่างกายนะคะ ดังนั้นถ้าหากอยากให้ดวงตามีสุขภาพที่ดี ไม่เสื่อมก่อนวัยอันควร ก็ควรถนอมสายตาด้วยเคล็ดลับดี ๆ ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ค่ะ ทั้งนี้ในเรื่องของการถนอมสายตานั้น ก็เพื่อให้ดวงตานั้นสดใส แข็งแรงและอยู่กับเราไปนาน ๆ นั่นเองค่ะ

เครดิตภาพ : sanook.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #เทคนิคช่วยถนอมสายตา

You may also like...