เหตุผลที่ทำให้คุณนอนหลับยาก

            สังเกตหรือไม่ว่า…บางคนมักจะนอนหลับยากในเวลากลางคืนแม้จะง่วงเพียงใดแต่สติก็ยังตื่นตลอดเวลา ผ่านไป 2 – 3 ชั่วโมงก็ยังตาสว่างเช่นเคย ทั้งที่เมื่อก่อนหัวถึงหมอนปุ๊บก็มักจะหลับปั๊บ แต่ตอนนี้แม้หลับได้แต่พอตื่นขึ้นมาก็กลับรู้สึกเพลียเหมือนนอนไม่เต็มตื่นอีกต่างหาก วันนี้หากคุณอยากรู้เรามีคำตอบให้ค่ะ

เหตุผลที่ทำให้คุณนอนหลับยาก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เหตุผลที่นอนหลับยาก
เหตุผลที่ทำให้คุณนอนหลับยาก

– นอนหลับยาก เพราะมีเรื่องในหัวให้ต้องคิด

               การที่คุณมีเรื่องให้ต้องคิดอยู่ในหัวตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นความตื่นเต้นดีใจ ความเครียด การวิตกกังวลกับอนาคตที่ใกล้จะเกิดขึ้น หรือการที่นึกถึงอดีตที่ย้อนกลับไปแก้ไขไม่ได้แล้วจะทำให้คุณตกอยู่ในบ่วงของความคิดตัวเองที่เอาออกไปไม่ได้เสียที แม้จะพยายามลืมก็ลืมไม่ได้แถมยังเกิดอาการข้างเคียงคือเวียนศีรษะและปวดศีรษะด้วยอีก เพราะเวลานอน มนุษย์มักจะไม่ได้ทำอะไรจึงเผลอเอาเวลาที่ปล่อยให้ร่างกายผ่อนคลายมานอนคิดโน่นคิดนี่ไปเรื่อยจนส่งผลให้นอนหลับยาก

เหตุผลที่ทำให้คุณนอนหลับยาก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เหตุผลที่นอนหลับยาก
เหตุผลที่ทำให้คุณนอนหลับยาก

– นอนหลับยาก เพราะดื่มกาเฟอีน

               การที่คุณไม่เคยดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนอย่างชาหรือกาแฟมาก่อนหรือแม้แต่คนที่ดื่มกาเฟอีนเกินขนาดวันละ 3 แก้วก็อาจจะทำให้ฤทธิ์ของกาเฟอีนไปกระตุ้นสมองทำให้คุณมีอาการตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาจนนอนหลับยากหรืออาจถึงขั้นนอนไม่หลับเลยก็เป็นได้ ด้วยเหตุนี้การดื่มกาเฟอีนที่ดีจึงไม่ควรเกิน 2 แก้วต่อวันเป็นอย่างมากไม่ว่าจะด้วยเหตุผลประการใดก็ตาม ร่างกายของคุณต้องมาก่อนเสมอ

– นอนหลับยาก เพราะเวลานอนเร็วหรือช้าเกินไป

               การที่คุณไม่มีอะไรทำและเข้านอนเร็วจากเวลาปกติประมาณ 2 – 3 ชั่วโมงจะทำให้ร่างกายเกิดปรับตัวไม่ทันส่งผลให้คุณนอนหลับยาก ด้วยไม่เคยนอนเวลาเช่นนี้มาก่อน เช่นเดียวกันกับการที่คุณนอนหลับช้ากว่าเวลาปกติหรืออาจเข้านอนตอนตี 2 ซึ่งอีกไม่กี่ชั่วโมงก็ใกล้จะเช้าแล้ว เป็นเวลาที่บางคนก็เริ่มตื่นซึ่งร่างกายคุณจะรู้โดยอัตโนมัติว่าเลยเวลานอนกลางคืนไปแล้ว ร่างกายของคุณก็จะปรับสภาพให้คุณรู้สึกไม่อยากนอนหลับเพื่อรับเช้าวันใหม่แม้คุณจะง่วงตาแทบปิดสักเพียงใด หากหัวถึงนอนสติของคุณก็จะสว่างอยู่อย่างนั้น ซึ่งทางที่ดีให้คุณหลับตาไปแล้วร่างกายก็จะค่อย ๆ ผ่อนคลายลงจนหลับไปเอง แม้จะใช้เวลาสักพักใหญ่ก็ตาม

               ฉะนั้นเวลาที่คุณคิดจะนอนก็ควรพยายามเข้านอนให้ตรงเวลาสักไม่เกิน 3 ทุ่มกำลังดีแล้วพอเข้านอนก็ปล่อยให้ตัวเองได้ผ่อนคลายไปกับห้วงนิทรา อย่าเอาเวลานอนไปคิดถึงเรื่องต่าง ๆ เด็ดขาดเพราะมันไม่ใช่ทางที่ดีเท่าไหร่หรอกที่คุณจะมาคิดตอนนอนน่ะนะ

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #เหตุผลที่นอนหลับยาก

You may also like...