วิธีควบคุมอาหารสำหรับคนอ้วน

            หลาย ๆ คนคงกำลังประสบปัญหากับความอ้วนอยู่และตามคอร์สการลดน้ำหนักก็ต้องควบคุมอาหารคู่กับการออกกำลังกายด้วย แต่จะทำอย่างไรล่ะในเมื่อเราไม่ได้มีเวลาว่างพอจะออกไปออกกำลังกายเลย เพราะบางคนก็มีงานเยอะเป็นภูเขาแม้แต่ในวันหยุดที่ควรได้พักผ่อนก็ไม่ได้ไปพัก ไม่เป็นไรค่ะ เพราะเพียงแค่คุณควบคุมอาหารอย่างเดียวก็สามารถลดน้ำหนักสำหรับคนอ้วนลงได้ แม้จะใช้เวลานานกว่าคนที่ออกกำลังกายหน่อย

วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีควบคุมอาหารสำหรับคนอ้วนกัน

วิธีควบคุมอาหารสำหรับคนอ้วน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีควบคุมอาหารลดความอ้วน
วิธีควบคุมอาหารสำหรับคนอ้วน

– ควบคุมอาหารสำหรับคนอ้วนโดยรับประทานอาหารให้น้อยลงทุกมื้อ

               การที่คุณรับประทานอาหารในแต่ละมื้อให้น้อยลงและอยู่ในปริมาณที่อิ่มกำลังพอดีไม่มากหรือน้อยเกินไป สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักลงจากการรับพลังงานที่น้อยลงไปได้ ไม่ว่าคุณจะรับประทานอาหารประเภทไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และรับสารอาหารอื่น ๆ ที่มีในแต่ละเมนู หากสามารถรับประทานให้ได้พลังงานน้อยลงก็จะดีต่อการเพิ่มน้ำหนักของตัวเองด้วย

การควบคุมอาหารสำหรับคนอ้วนโดยรับประทานอาหารให้น้อยลงทุกมื้อจึงเป็นวิธีแรกที่เราอยากแนะนำกับคุณแบบเบสิก เรียกได้ว่ามีน้อยกินน้อย มีมากกินปานกลางประมาณนั้น ห้ามรับประทานอาหารจุกจิก เช่น ขนม หรือน้ำอัดลมเป็นอันขาดนี่คือข้อสำคัญ หากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง

– ควบคุมอาหารสำหรับคนอ้วนโดยงดอาหารหนักในมื้อเย็น

               ขึ้นชื่อว่า “มื้อเย็น” ย่อมต้องเป็นมื้ออาหารหนัก ๆ สำหรับหลายคนแน่นอน เพราะกลับจากทำงานมาเหนื่อย ๆ เพลียแรงก็ต้องอยากรับประทานอาหารเยอะ ๆ ยิ่งรับประทานให้จุกท้องก็ยิ่งดีต่อใจ แต่อย่าลืมนะคะว่ามื้อเย็นนี่แหละคือตัวเพิ่มความอ้วนชั้นดีของคุณ เพราะระบบย่อยอาหารจะต้องทำการใช้เวลาย่อยและเผาผลาญพลังงานถึง 3 ชั่วโมง ซึ่งมาจากการที่เราทำงานและเคลื่อนไหวไปมาในชีวิตประจำวันนี่ล่ะค่ะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเรื่องระบบร่างกายด้วยจึงไม่ควรนอนหลับก่อนที่อาหารจะย่อยเสร็จก็อาจทำให้ระบบย่อยอาหารเคลื่อนที่ไปยังสมองส่งผลให้ออกซิเจนที่ส่งไปยังกระแสเลือดลดลงได้นะคะ

และเมื่อระบบย่อยอาหารกับการเผาผลาญไม่ดีก็จะมีผลต่อน้ำหนักคุณด้วย คุณจึงควรนอนหลับหลังรับประทานอาหารเย็นมากกว่า 3 ชั่วโมง และเลือกรับประทานเครื่องดื่มประเภทนมถั่วเหลือง ธัญพืช หรือผลไม้แทนอาหารหนัก แม้การควบคุมอาหารสำหรับคนอ้วนโดยงดอาหารหนักในมื้อเย็นจะยากไปหน่อย แต่ก็ได้ผลดีนะคะ สำคัญคือต้องงดอาหารหนักมื้อเย็นให้เป็นกิจจะลักษณะทุกวันล่ะ

วิธีควบคุมอาหารสำหรับคนอ้วน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีควบคุมอาหารลดความอ้วน
วิธีควบคุมอาหารสำหรับคนอ้วน

– ควบคุมอาหารสำหรับคนอ้วนโดยรับประทานแต่ผักและผลไม้

               คนอ้วนมักจะมีการเผาผลาญไขมันและการขับถ่ายที่ไม่ดีเพราะมักจะรับประทานแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่มีกากใยหรือสารอาหารดี ๆ จึงส่งผลให้เกิดความอ้วนขึ้น คุณจึงควรหันมารับประทานเน้นเมนูผักและผลไม้ เช่น สลัดผัก ,สลัดผลไม้ ,ผัดผัก เป็นต้น การควบคุมอาหารสำหรับคนอ้วนโดยรับประทานแต่ผักและผลไม้จึงสามารถช่วยลดน้ำหนักของคุณได้

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #วิธีควบคุมอาหารลดความอ้วน

You may also like...