รู้ทันข้อเสียจากการขูดหินปูน

รู้ทันข้อเสียจากการขูดหินปูน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ข้อเสียจากการขูดหินปูน
รู้ทันข้อเสียจากการขูดหินปูน

               หลายคนคงกำลังประสบปัญหากับหินปูนที่เกาะตามฟันของเรา อันเกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในปากและเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟัน ทำให้เชื้อโรคได้เจริญเติบโตหมักหมมจนกลายเป็นหินปูนติดตามฟันขึ้นมาซึ่งทำให้ฟันมีกลิ่นเหม็นและน่ารำคาญกับผิวสาก ๆ ของหินปูนด้วย การไปให้ทันตแพทย์ขูดหินปูนจึงเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้หินปูนหลุดออกไปได้ แต่รู้หรือไม่ว่าการขูดหินปูนก็มีข้อเสียเหมือนกันนะ

– การขูดหินปูนทำให้ฟันเสื่อมเร็ว

            หินปูนที่ติดอยู่ตามฟันเมื่อเวลาผ่านไปนานจะเกาะฟันจนติดแน่นจนบางซี่ก็กลายเป็นเนื้อเดียวกันไปแล้ว เมื่อเราไปขูดหินปูน แรงจากการขูดหินปูนด้วยเครื่องมือก็จะไปกระทบกระเทือนกับฟันหลายต่อหลานหนจนทำให้ความแข็งแรงของฟันน้อยลง เช่น จากที่ปกติฟันเราจะแข็งแรงพอในการรับประทานอาหารที่มีลักษณะแข็งและหนา แต่หลังจากที่ขูดหินปูนไป พอใช้ฟันรับประทานอาหารเพียงนิดเดียวก็จะรู้สึกจี๊ดและชาในทันที เป็นต้น

– การขูดหินปูนทำให้ฟันห่าง

            หินปูนมักติดตามฟันลามไปจนถึงซอกฟันที่มีช่องเล็ก ๆ แต่เมื่อคราบหินปูนเข้าไปสะสมมากขึ้นก็จะไปทำให้ช่องว่างระหว่างฟันกว้างและดึงรั้นฟันซี่ข้าง ๆ ด้วย เมื่อเราไปขูดหินปูน ทันตแพทย์จึงต้องนำเครื่องมือเจาะหินปูนตามซอกฟันให้หลุดออก และทันทีที่หินปูนหลุดออกก็จะทำให้ฟันแต่ละซี่เกิดความห่างกันตามการสะสมที่มากมายของคราวหินปูน รวมถึงฟันซี่ข้าง ๆ ก็อาจเกิดปัญหาบิ่นได้จากการที่ไม่มีหินปูนมาคอยดึงรั้งเหมือนเดิม ก็เปรียบเสมือนคนที่มักจะหกล้มและมีคนมาคอยรับตัวอยู่เสมอ แต่พอไม่มีใครมารับก็จะล้มลงได้ง่าย

รู้ทันข้อเสียจากการขูดหินปูน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ข้อเสียจากการขูดหินปูน
รู้ทันข้อเสียจากการขูดหินปูน

– การขูดหินปูนทำให้เหงือกอักเสบได้

            หินปูนนั้นแม้ว่าเราจะขูดออกไปจนหมดแล้วก็สามารถกลับมาเกิดอีกได้เสมอ จากการที่เราไม่ได้ดูแลฟันอย่างทั่วถึงทำให้ต้องมีการขูดหินปูนบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ แน่นอนว่าการที่เราไปขูดหินปูนหลายต่อหลายครั้งก็จะทำให้ฟันได้รับผลกระทบจากการขูดออกของสิ่งสกปรกที่ตกค้างตามเหงือกและฟันซึ่งก็จะส่งผลให้เหงือกเกิดการอักเสบจากการใช้เครื่องมือขูดบริเวณเหงือกได้ เพราะได้รับผลกระทบมากมายหลายครั้ง เหงือกที่ควรจะมีสุขภาพดีก็จะได้เริ่มเกิดแผลและอักเสบในท้ายที่สุด

               ทางที่ดีที่สุดก็คือ คุณควรจะป้องกันไม่ให้เกิดหินปูนในฟันโดยเวลาแปรงฟันให้แปรงขึ้นและลงทั้งฟันด้านนอกและด้านในอย่างทั่วถึง แล้วหลังรับประทานอาหารทุกมื้อก็อย่าลืมน้ำตาบ้วนปากด้วยนะคะ เพื่อการขจัดแบคทีเรียในช่องปากของคุณ

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ข้อเสียจากการขูดหินปูน

You may also like...