มารู้จัก พุง ของตัวเองก่อนจะกำจัดมันทิ้งไป

ไม่ว่าจะอ้วนหรือผอมสาว ๆ ก็มีโอกาสที่จะ มีพุง กันได้ทั้งนั้น แถมพุงน้อย ๆ ที่ยื่นย้อยออกมายังเป็นส่วนหนึ่งที่ลดยากที่สุดในบรรดาส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เราอาจจะคิดว่าพุงก็เหมือน ๆ กัน แต่จริง ๆแล้วพุงแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะไปดูกันว่า พุงของเรานั้นเป็นพุงแบบไหน พุงมีกี่แบบ และพุงแต่ละแบบมีสาเหตุมาจากอะไร แถมยังมีระดับความยาก ง่าย ใน วิธีลดพุงสำหรับผู้หญิง ที่แตกต่างกันอีกด้วย

มารู้จัก พุง ของตัวเองก่อนจะกำจัดมันทิ้งไป ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย พุงมีกี่แบบ
มารู้จัก พุง ของตัวเองก่อนจะกำจัดมันทิ้งไป

– พุง แบบ Stress Belly

พุงชนิดนี้เกิดขึ้นจากความเครียด การทำงานหนัก มีการกินและนอนไม่เป็นเวลาจนเกิดภาวะลำไส้ทำงานผิดปกติ เมื่อเราเครียดร่างกายจะผลิตคอร์ติซอล ซึ่งคอร์ติซอลนี้จะทำให้เกิดการสะสมไขมันที่ช่องท้องของเรา และปริมาณไขมันในช่องท้องถ้ามีสูงจะส่งผลต่อความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานและโรคหัวใจ

มารู้จัก พุง ของตัวเองก่อนจะกำจัดมันทิ้งไป ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย พุงมีกี่แบบ
มารู้จัก พุง ของตัวเองก่อนจะกำจัดมันทิ้งไป

– พุง แบบ Lower Belly Fat

พุงลักษณะนี้ส่วนมากพบในผู้หญิง ที่รูปร่างส่วนอื่น ๆ ดูผอม สมส่วน แต่มีพุงน้อย ๆ ยื่นย้อยออกมา หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “Skinny Fat” แม้แต่คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำก็ยังมีพุงแบบนี้ได้เช่นกัน ถ้าเรามีหุ่นผอมเพรียวหรือน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่มีไขมันส่วนเกินที่หน้าท้อง นอกจากทำให้เราขาดความมั่นใจเพราะพุงแล้ว ยังแสดงว่าเรามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจอีกด้วย

การที่เราออกกำลังกายเป็นประจำแต่ยังคงมีพุงที่ท้องส่วนล่างอยู่นั้น อาจเกิดจากการออกกำลังกายที่ทำแต่ท่าเดิม ๆ ซ้ำ ๆ อาจจะออกกำลังกายส่วนอื่น ๆ แต่ไม่ได้เน้นช่วงหน้าท้องและแกนกลางลำตัว หรือเราอาจจะออกกำลังกายช่วงหน้าท้องและแกนกลางลำตัวแล้ว แต่ทำท่าผิด ทำให้การออกกำลังกายในส่วนนั้น ๆ ไม่ได้ผล

– พุง แบบ Swollen Belly

พุงแบบนี้ ในช่วงเช้าพุงจะแฟ่บและเรียบแบน พอช่วงบ่ายพุงจะเริ่มใหญ่ขึ้น เป็นพุงกลมๆป่องๆ พุงแบบนี้พบได้ทั้งคนที่มีรูปร่างอ้วนและผอม สาเหตุมาจากแก๊สที่สะสมในกระเพาะอาหารและอาหารไม่ย่อย ซึ่งเกิดจากอาหารที่รับประทานเข้าไป บางครั้งเราต้องสังเกตว่า เมื่อเราทานอาหารชนิดไหนแล้วเกิดอาการท้องอืดมากกว่าปกติ ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนั้น เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแก๊สสะสมในกระเพาะอาหาร

ภาพประกอบ :  beautyseefirst.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #พุงมีกี่แบบ

You may also like...