พ่อแม่ต้องรู้!! เมื่อลูกมีไข้ควรรับมืออย่างไร

พ่อแม่ต้องรู้!! เมื่อลูกมีไข้ควรรับมืออย่างไร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีรับมือลูกมีไข้
พ่อแม่ต้องรู้!! เมื่อลูกมีไข้ควรรับมืออย่างไร

สำหรับอาการลูกมีไข้นั้นบอกเลยว่า เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนจะต้องพบเจออย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่าเด็กทุกคนนั้น จะต้องมี อาการไข้ โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนหรือแม้แต่กระทั่งสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จะทำให้เด็กหลายๆคนจะไม่สามารถปรับอุณหภูมิได้ทันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นอาการไข้จึงสามารถทำให้เด็กทุกคนนั้นมีโอกาสเป็นได้เหมือนกัน วันนี้เราจึงมีวิธีที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ดูแลรักษา เมื่อลูกมีไข้ได้อย่างดีที่สุดมาฝาก

– ข้อควรปฏิบัติเมื่อลูกมีไข้

  • การตรวจอุณหภูมิร่างกายของลูกน้อย สำหรับการตรวจวัดอุณหภูมิเป็นนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นขั้นตอนแรก เนื่องจากหากลูกน้อยมีอุณหภูมิสูงมากจนเกินไป อาจจะทำให้เกิดอาการชักได้ ดังนั้นจึงควรวัดอุณหภูมิร่างกายของลูก ทุก ๆ 30 นาที เพื่อเป็นการสังเกตอาการ หากมีไข้สูงมากจนเกินไปจะได้มีการรับมือโดยการพาลูกไปพบแพทย์ได้อย่างทันท่วงที แต่หากไม่เป็นถึงขั้นรุนแรงก็สามารถทำตามขั้นตอนถัดไปต่อไปนี้ได้เลย
  • ป้อนยาลดไข้ โดยปกติแล้วยาลดไข้จะสามารถออกฤทธิ์ภายใน 30 นาที หลังการกินยา ดังนั้นหากพ่อแม่ต้องการที่จะป้อนยาลดไข้ลูกก็ควรที่อ่านฉลากข้างขวดและทำตามอย่างเคร่งครัด จากนั้นทำการสังเกตอาการและหากอาการไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์ และอาจจะเป็นไข้หวัดใหญ่
  • การเช็ดตัว เป็นวิธีบรรเทาอาการไข้ที่เป็นพื้นฐานที่มีมาอย่างยาวนาน และเป็นวิธีที่คุณหมอมักจะให้ทำระหว่างที่รอยาลดไข้ออกฤทธิ์หลังจากกินยา การเช็ดตัวนั้นเป็นวิธีที่เห็นผลเร็วที่สุด ดังนั้นเมื่อลูกมีไข้พ่อแม่ควรเช็ดตัวเพื่อป้องกันอาการชักที่ตามมาหากลูกมีอุณหภูมิร่างกายที่สูงมากจนเกินไป
  • สวมเสื้อผ้าที่สบายตัว หากพ่อแม่รู้ว่าลูกมีไข้ ควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายตัวและสามารถระบายอากาศได้ดี เนื่องจากหากให้ลูกสวมใส่เสื้อผ้าที่หนาระบายอากาศได้ไม่ดีก็จะเป็นการเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายให้สูงมากยิ่งขึ้น อาจก่อให้เกิดอาการชักได้นั่นเอง
  • การดื่มน้ำบ่อย การดื่มน้ำนั้นจะสามารถช่วยให้อุณหภูมิของร่างนั้นลดลงได้ เนื่องจากน้ำจะไปช่วยรักษาสมดุลอุณหภูมิ อีกทั้งยังไปชดเชยการสูญเสียน้ำได้ในร่างกายได้อีกด้วยนั่นเอง
พ่อแม่ต้องรู้!! เมื่อลูกมีไข้ควรรับมืออย่างไร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีรับมือลูกมีไข้
พ่อแม่ต้องรู้!! เมื่อลูกมีไข้ควรรับมืออย่างไร

เป็นอย่างไรบ้างกับการดูแลเมื่อลูกมีไข้ ที่บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่คุณแม่รู้จักให้ลูกได้รับการปฐมพยาบาลอย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการลดอุณหภูมิในร่างกายหรือการรู้จักยา ช่วยให้ลูกนั้นมีอาการดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้หากคุณได้ทำวิธีของเราแล้วก็ไม่ทำให้อาการของลูกนั้นดีขึ้นเลย การพาลูกไปหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็เป็นอีกหนึ่งวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เด็กทารกได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงที

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #วิธีรับมือลูกมีไข้

You may also like...