ทำไมคุณจึงไม่ควรอาบน้ำอุ่นเวลาอากาศหนาว

ทำไมคุณจึงไม่ควรอาบน้ำอุ่นเวลาอากาศหนาว ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ไม่ควรอาบน้ำอุ่นเวลาอากาศหนาว
ทำไมคุณจึงไม่ควรอาบน้ำอุ่นเวลาอากาศหนาว

               เชื่อว่าในหมู่ผู้คนร้อยทั้งร้อยเวลาอากาศหนาวไม่ว่าจะเป็นในฤดูของมันเอง เวลาเช้า เวลากลางคืน หรือวันที่ฝนตกมักจะเลือกอาบน้ำอุ่นเพื่อไม่ให้รู้สึกหนาวร่างกาย เพราะอากาศหนาวอยู่แล้วถ้าอาบน้ำเย็นรับรองว่าคงได้หัวใจวายแน่ ๆ ก็พูดไป ฮ่า ๆ ๆ แต่คงไม่มีใครรู้ใช่หรือไม่ว่าการอาบน้ำอุ่นในเวลาที่อากาศหนาวเป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่ง! เพราะอะไรน่ะหรือ?

– การอาบน้ำอุ่นทำให้คุณป่วยได้

               การอาบน้ำอุ่นในเวลาที่อากาศหนาวจะทำให้ร่างกายคุณไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศจริงในเวลานั้นได้ดี ส่งผลให้คุณรู้สึกเป็นไข้และป่วยได้ในที่สุด เพราะร่างกายที่ได้รับความอุ่นจากน้ำจะป้องกันแฝงในร่างกายคุณจากความหนาวได้เพียงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น เมื่อความอุ่นแฝงหมดลง ร่างกายคุณก็จะกลับมาหนาวและปรับตัวไม่ทันในที่สุด

– การอาบน้ำอุ่นจะรู้สึกหนาวเมื่อออกจากห้องน้ำ

               การอาบน้ำอุ่นในเวลาที่อากาศหนาวจะช่วยทำให้คุณรู้สึกอุ่นตัวมากสุดได้แค่เฉพาะในช่วงเวลาที่น้ำไหลผ่านตัวคุณราวกับเกราะกำบังจากความหนาวได้เท่านั้น แต่เมื่อคุณออกมาจากห้องน้ำยิ่งตัวคุณอุ่นจากน้ำที่เกาะมากขึ้นเท่าไหร่ก็ร่างกายก็จะยิ่งหนาวมากขึ้นเท่านั้นราวกับมันกำลังต่อต้านกันสุดฤทธิ์ ยิ่งน้ำอุ่นมากเท่าไหร่เวลาอาบ ออกมาก็จะยิ่งหนาวมากขึ้นเท่านั้น สู้อาบน้ำเย็นปกติเพื่อทนกับความหนาวเพียงครู่เดียวเวลาน้ำโดนร่างกายเท่านั้นจะดีกว่า เพราะน้ำเย็นปกติจะทำให้ร่างกายคุณทนต่อความหนาวได้เมื่อออกจากห้องน้ำ

ทำไมคุณจึงไม่ควรอาบน้ำอุ่นเวลาอากาศหนาว ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ไม่ควรอาบน้ำอุ่นเวลาอากาศหนาว
ทำไมคุณจึงไม่ควรอาบน้ำอุ่นเวลาอากาศหนาว

– การอาบน้ำอุ่นจะลดภูมิคุ้มกันความหนาวลง

               การอาบน้ำอุ่นในเวลาที่อากาศหนาวจะทำให้คุณมีภูมิคุ้มกันความหนาวของร่างกายลดลง ไม่สามารถเรียนรู้วิธีปรับตัวและอดทนต่อความหนาวได้โดยธรรมชาติ ร่างกายของมนุษย์เราเป็นสิ่งที่วิเศษที่สามารถอดทนต่ออุณหภูมิได้หากคนรู้จักที่จะอยู่กับมันให้เป็น ไม่หลีกเลี่ยงด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นเวลาที่คุณเจอกับอากาศหนาวหรือไปต่างประเทศ คุณจะไม่สามารถอดทนอยู่ที่นั่นได้ บางที่ก็ไม่มีน้ำอุ่นให้อาบ หากคุณที่อาบน้ำอุ่นตลอดเวลาจู่ ๆ ก็ไปอาบน้ำเย็นจะไม่อาจทนได้ดี

               ด้วยเหตุนี้การอาบน้ำอุ่นจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำแม้มันจะสามารถช่วยคุณได้ แต่หากนึกถึงผลระยะยาวที่ตามมาก็ดูจะไม่คุ้มหากสุดท้ายแล้วคุณจะไม่มีภูมิคุ้มกัน ไม่สามารถปรับตัวได้ และเกิดป่วยขึ้นมา ลองคิดดูสิว่ามันดีแน่แล้วหรือที่ตัดสินใจเลือกความสบายเช่นนี้ เวลานี้เราเองก็เริ่มเปลี่ยนมาอาบน้ำเย็นแล้วเพราะมันช่วยได้ดีจริง ๆ

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ไม่ควรอาบน้ำอุ่นเวลาอากาศหนาว

You may also like...