“ต้นตลับ” ยาครอบจักรวาลที่เกือบหายไปจากการแพทย์ไทย

“ต้นตลับ” ยาครอบจักรวาลที่เกือบหายไปจากการแพทย์ไทย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ต้นตลับ
“ต้นตลับ” ยาครอบจักรวาลที่เกือบหายไปจากการแพทย์ไทย

               สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ “ต้นตลับ” ยาครอบจักรวาลที่เกือบหายไปจากการแพทย์ไทย เพราะในปัจจุบันการแพทย์แบบตะวันตกที่รักษาด้วยเครื่องมือ รังสี และยาปฏิชีวนะได้เข้ามาทำให้ทุกอย่างมีความสะดวกและรักษาอาการป่วยด้วยโรคต่าง ๆ รวดเร็วมากขึ้นแต่ก็ใช่ว่าการแพทย์แผนปัจจุบันจะทำให้โรคทุกโรคหายได้ บางอย่างยิ่งทำก็ยิ่งส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายผู้ป่วย เช่น การทำคีโมในผู้ป่วยมะเร็งทำให้ผมร่วง เป็นต้น

และส่วนใหญ่ยารักษาโรคแผนปัจจุบันก็จะผลิตขึ้นมาเพื่อรักษาโรคเฉพาะทาง ซึ่งนั่นไม่ใช่กับ “ต้นตลับ” ยาครอบจักรวาลแผนไทยแน่นอน!

– ต้นตลับ คืออะไร?

            ต้นตลับ หรือ ต้นมะก่องข้าว (Indian Mallow) เป็นไม้พุ่มเขียวขนาดเล็ก สูงประมาณ 5 ฟุต มีใบกลมหนาและกว้าง ผลของต้นตลับลักษณะคล้ายดอกไม้กลม ๆ ลีบ ๆ มีขนเรียงติดกันคล้ายฟันเฟืองข้าว ส่วนตัวดอกที่เมื่อบานแล้วจะเป็นสีเหลือง ซึ่งจะขึ้นได้ตามแหล่งธรรมชาติ สวน และป่าไม้ทั่วไป ชาวบ้านแต่โบราณนิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มบำรุงร่างกายและสมุนไพรพื้นบ้านรักษาโรค

“ต้นตลับ” ยาครอบจักรวาลที่เกือบหายไปจากการแพทย์ไทย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ต้นตลับ
“ต้นตลับ” ยาครอบจักรวาลที่เกือบหายไปจากการแพทย์ไทย

– สรรพคุณของต้นตลับ

            ต้นตลับ ถูกเรียกว่า “ต้นครอบจักรวาล” และ “ยาครอบจักรวาล” เพราะสามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้หลายโรคจากทุกส่วนของตัวต้นตลับ ได้แก่ ต้น ราก ใบ และเมล็ด ตั้งแต่โรคภายในร่างกายที่ลุกลามไม่ว่าจะเป็นการบำรุงโลหิต ขับลม ลดการก่อเกิดของเซลล์มะเร็งภายในร่างกาย บำรุงธาตุ แก้ริดสีดวงทวาร แก้กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แก้โรคบิด แก้ปวดฟัน เพิ่มภูมิคุ้มกัน แก้กล้ามเนื้อและข้อมืออักเสบไปจนถึงโรคภายนอกร่างกาย ได้แก่ สะเก็ดเงิน งูสวัด ฝีฝักบัว หูชั้นกลางอักเสบ รวมถึงบำรุงร่ายกายเพิ่มกำลังวังชาได้จากรากนั่นเอง

– วิธีการรักษาโรคด้วยต้นตลับ

            นำต้นตลับมาหั่นเป็นชิ้น ๆ และใส่ลงในหม้อต้มที่มีน้ำก่อนจะรอเวลาให้น้ำจากต้นตลับคลายตัวด้วยความร้อนสกัดออกมาจนได้ยาน้ำสำหรับดื่มบำรุงร่างกายและรักษาโรคต่าง ๆ ซึ่งสามารถดื่มได้ทั้งแบบอุ่นและแบบเย็น แต่หากดื่มตอนที่ยังอุ่น ๆ ตัวยาจะออกฤทธิ์ในร่างกายได้ดีที่สุด ให้ดื่มยาน้ำต้นตลับจนกว่าร่างกายของคุณจะหายดีหลังอาหารเช้า กลางวัน และเย็นทุกวัน วันละ 1 แก้ว เพราะฤทธิ์ยาจะเข้าไปช่วยปรับเลือดลมในร่างกายของคุณให้สมดุล ในระยะแรกอาจมีอาการเป็นไข้หรืออ่อนเพลียบ้างจากฤทธิ์ยาต้นตลับ แต่เมื่อยาเข้าสู่กระบวนการปรับร่างกายให้เข้าที่เสร็จสิ้นแล้ว คุณก็จะรู้สึกสบายขึ้นกว่าปกติมาก

               ยาน้ำต้นตลับเป็นยาที่ดื่มได้ง่ายทุกเพศทุกวัย เมื่อสกัดออกมาจะมีสีน้ำตาลเหลืองเล็กน้อย รสชาติออกหวานเล็กน้อย ไม่ขมเลย หากใครเคยดื่มชาร้อน ๆ นั่นล่ะคือรสชาติของน้ำต้นตลับ คุณสามารถดื่มต่างน้ำเปล่าได้ด้วยเพื่อสุขภาพที่ดี เวลาไปทำงานก็สามารถใส่กระบอกเอาไปดื่มได้เช่นกัน

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ต้นตลับ

You may also like...