การถอนหายใจทำให้สุขภาพจิตอ่อนแอลง

การถอนหายใจทำให้สุขภาพจิตอ่อนแอลง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย การถอนหายใจ
การถอนหายใจทำให้สุขภาพจิตอ่อนแอลง

            สงสัยกันหรือไม่? ทำไมเวลาที่เราถอนหายใจจึงมักมีผู้คนคอยเข้ามาเตือนว่าอย่าถอนหายใจเลย เพราะเดี๋ยวจะทำให้ชีวิตหดหู่ลงหรือมีความผิดพลาดเกินขึ้นมากกว่าเดิมจนเราคาดไม่ถึง ซึ่งความหมายโดยนัยที่ทุกคนต้องการบอกก็คือ การถอนหายใจทำให้สุขภาพจิตอ่อนแอลง ยิ่งถอนหายใจบ่อย ๆ ความคิดและความเป็นตัวตนของเราก็จะเริ่มเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพราะอะไรเราไปดูกันเลยดีกว่าก่อนที่คุณจะถอนหายใจคำว่า “เฮ้อ!”ไปมากกว่านี้

– การถอนหายใจทำให้เหนื่อยเวลาหายใจ

            การถอนหายใจ เป็นพฤติกรรมของระบบการหายใจมนุษย์เราที่มักจะชอบสูดลมหายใจเข้าไปภายในลึก ๆ แล้วปล่อยออกมาเต็มที่เมื่อเจอกับปัญหาหรือเรื่องหนักใจที่อยากระบายออก ซึ่งก็เป็นวิธีระบายความเครียดออกจากร่างกายที่เหมือนจะดีแต่ก็ไม่ดีเลย เพราะการถอนหายใจทำให้เรารู้สึกเหนื่อยเมื่อยามถอนหายใจออกยาว ๆ ซึ่งต้องใช้กระบังลมและกล้ามเนื้ออกแบบหนักหน่วงทีเดียว

ยิ่งใครที่เครียดเยอะก็จะยิ่งเกร็งกล้ามเนื้อมากกว่าปกติเวลาสูดลมหายใจเข้า – ปล่อยออกทำให้รู้สึกเหนื่อยกายขึ้นมา และผ่านรู้สึกอ่อนล้าใจลงไปด้วย ซึ่งการถอนหายใจจะทำให้สุขภาพจิตคุณอ่อนแอลงตามความเหนื่อยกายบริเวณหัวใจ

การถอนหายใจทำให้สุขภาพจิตอ่อนแอลง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย การถอนหายใจ
การถอนหายใจทำให้สุขภาพจิตอ่อนแอลง

– การถอนหายใจทำให้ร้อนกาย

            การถอนหายใจนั้น เราต้องใช้การสูดลมหายใจเข้าและปล่อยออกทำให้ยามที่ใครก็ตามรู้สึกทุกข์ใจหรือเหนื่อยแล้ว อุณหภูมิภายในร่างกายก็จะสูงขึ้นโดยไม่รู้ตัว ทำให้ลมหายใจที่สูดเข้าไปในร่างกายแล้วผ่านกระบวนการปล่อยออกมาร้อนกว่าปกติจนทำให้คุณรู้สึกว่าร่างกายตัวเองนั้นร้อนมากขึ้นโดยจะสัมผัสได้จากอุณหภูมิที่สูงช่วงอกก่อนแล้วจะแทรกซึมผ่านทุกส่วนซึ่งร้อนจนเราอึดอัดมากขึ้น แม้จะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ผลจากการถอนหายใจก็ทำให้สุขภาพจิตคุณอ่อนแอลงจากความร้อนได้

– การถอนหายใจทำให้ร่างกายเหมือนถูกกดต่ำลง

            เมื่อคุณถอนหายใจแล้วจะรู้สึกเหมือนว่าร่างกายของเราตั้งแต่ช่วงไหล่ลงมาถูกมือที่มองไม่เห็นกดให้ต่ำลงจนบางทีก็เผลอโค้งหลังด้วย เพราะตามธรรมชาติของคนเมื่อถอนหายใจมักจะก้มหน้าลงแล้วผ่อนลมออกด้วยความรู้สึกหมดหวัง หมดกำลังใจ

ทำให้แรงจากการผ่อนลมทำให้ไหล่ของเราห่อลงตามแรงไปด้วยซึ่งจะทำให้รู้สึกว่าถอนหายใจแล้วยิ่งทำให้ตัวเองตัวเล็กลงและอยู่ในกำมือของปัญหาจนสุขภาพจิตอ่อนแอลงไปด้วย ไม่ค่อยมีใครหรอกที่เลือกถอนหายใจแบบเงยหน้า เพราะส่วนใหญ่คนที่เงยหน้าผ่อนลมหายใจออกมามักจะเป็นคนที่ละจากปัญหาต่าง ๆ ได้แล้วเท่านั้น

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #การถอนหายใจ

You may also like...