นอนมากเกินไปก็ไม่ดี!!

นอนมากเกินไปก็ไม่ดี!! ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย นอนมากไปไม่ดี
นอนมากเกินไปก็ไม่ดี!!

การนอนหลับเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับมนุษย์การนอนหลับจะช่วยให้สมองและร่างกาย ได้สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ แถมการนอนหลับนี้ยังช่วยอาหารที่รับประทานเข้าไปได้ทำการย่อยเมื่อถูกสารอาหารไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แต่การนอนหลับมากเกินไปจนผิดธรรมชาติก็อาจจะทำให้ร่างกายของเราแย่ลงได้อย่างแน่นอน 

วันนี้เราจึงมีอาการต่าง ๆ ที่เกิดจากนอนมากเกินไปมาฝากให้ทุก ๆ คนได้มีวิธีป้องกันและเตือนให้ใครหลาย ๆ คนที่มักจะนอนหลับมากเกินไปหรือนอนน้อยมากเกินไปมาให้ระวังตัวนั่นเอง

– สิ่งที่ต้องระวังเมื่อนอนมากเกินไป

  • สมาธิสั้น มีสาเหตุจากการนอนดึก อาจมาจากการทำงาน   เล่นเกมส์  เมื่อตื่นมาจะมีอาการปวดหัว  รู้สึกนอนไม่พอ  หน้าตาไม่สดชื่น มีความรู้สึกขี้เกียจ ที่เป็นสาเหตุในการทำงานของสมองนั้นเฉื่อยชาลงไปนั้นเอง จนส่งผลให้สมาธิสั้นและยังทำให้การพัฒนาการช้าลงอีกด้วย ถ้าเกิดขึ้นในเด็ก
  • นอนมากเกินไปอาจทำให้โรคอ้วนลงพุง การนอนดึกทำให้เราทานอาหารมื้อดึกซึ่งไม่มีความจำเป็นต่อร่างกาย เช่นรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลมาก ไขมันมันมากเกินไปในมื้อนั้น อาจส่งผลให้เกิดโรคอ้วนขึ้นได้เพราะระบบย่อยอาหารในเวลากลางคืนย่อยได้ไม่ดีนัก เพราะเนื่องจากขาดการออกกำลังกาย ไม่ได้เผาผลาญพลังงานที่ได้จากการรับประทานในมื้อนั้น และอาจจะส่งผลให้เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาอีกด้วย
  • โรคซึมเศร้า เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น จากการช้ายาบางชนิด หรือมีเหตุการ์ณไม่ดีเกิดขึ้นกับชีวิต เช่น ถูกข่มขืน สูญเสียคนสำคัญ  ทำให้เกิดความเครียด เช่น ปัญหาครอบครัว การทำงาน  ทำให้นอนไม่หลับอันเป็นเหตุให้ร่างกายไม่สดชื่น  รู้สึกเบื่ออาหาร ไม่อยากทำอะไร ทำให้ไม่กระปรี้กระเปร่า  มองโลกในแง่ลบ เก็บตัว ทำร้ายตัวเอง จนเกิดเป็นอาการซึมเศร้าได้นั่นเอง
  • นอนมากเกินไปอาจทำให้โรคเบาหวาน เป็นโรคถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม และมักพบในผู้สูงอายุที่มีระดับของน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้ได้ วิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้เป็นโรคเบาหวาน เช่น การออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนักและระดับน้ำตาลในเลือด และไปตรวจประจำปี เพื่อการรักษาได้ทันถ่วงที
นอนมากเกินไปก็ไม่ดี!! ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย นอนมากไปไม่ดี
นอนมากเกินไปก็ไม่ดี!!

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการนอนน้อยเกินไปหรือนอนมากเกินไป ซึ่งแน่นอนเลยว่าร่างกายของเรานั้นอาจจะต้องมีการดูแลรักษาและมีการปฏิบัติที่ถูกต้องให้เป็นนิสัยนั้นเอง เพราะว่างานหลายคนนั้นอาจจะมีกิจกรรมในการทำในช่วงกลางคืนหรือในช่วงกลางดึก

แต่หากคุณนั้นสามารถจัดระเบียบวินัยที่จะช่วยให้ร่างกายของเราสามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเป็นเวลา โดยเฉพาะคนในวัยเรียนและวัยทำงานหากคุณนั้นนอนในช่วงเวลาที่ผิดปกติอาจจะส่งผลให้คุณนั้นไม่สามารถเรียนหรือทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #นอนมากไปไม่ดี

You may also like...