โรค HIV หากอยู่กับผู้ติดเชื่อ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

โรค HIV หากอยู่กับผู้ติดเชื่อ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย โรคHIV
โรค HIV หากอยู่กับผู้ติดเชื่อ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

สำหรับโรคติดต่อและโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย จึงทำให้หลายคนนั้นจะต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเนื่องจากหลาย ๆ โรคนั้น ก็ไม่สามารถติดต่อกันที่ลมหายใจหรือการสัมผัสได้ โดยเฉพาะโรค HIV หรือเรียกกันทั่วไปว่าโรคเอดส์

ซึ่งโรคเหล่านี้เป็นโรคที่สามารถควบคุมได้ เนื่องจากโรคเอดส์หรือโรค HIV เป็นโรคที่ติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์และทางเลือกเท่านั้น สำหรับคนที่ไม่มีความรู้ มักจะรังเกียจและกลัวผู้ป่วยโรคนี้เอามาก ๆ วันนี้เราจะมีความรู้ดีๆเกี่ยวกับโรคนี้มาฝากให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจกันนั่นเอง

– HIV คืออะไร

HIV คือ โรคที่ติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ สามารถแพร่กระจายเชื้อได้โดยการสัมผัส การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน ก็ทำให้เราติดเชื้อเอชไอวีได้ เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันทำงานไม่ดีถูกเชื้อไวรัสเข้าไปทำลายจึงทำให้เราติดเชื้อได้ง่าย เอชไอวีสามารถแพร่เชื้อได้โดยการสัมผัส เลือด น้ำหนอง สารคัดหลั่งต่าง ๆ

– HIV ติดกันได้อย่างไร

  • จากเพศสัมพันธ์ ที่ไม่ป้องกัน ไม่ใส่ถุงยางอนามัย ก็ทำให้เราติดเชื้อได้ เพราะเราไม่รู้ว่าคู่นอนเราไปนอนกะใครมาบ้าง ทางที่ดีเราควรป้องกันตนเองโดยใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง
  • เข็มสัก เนื่องจากเข็มสักมีสนิมขึ้นก็ทำให้เราติดเชื้อเอชไอวีได้ หรือการใช้เข็มร่วมกัน ใช้เข็มที่ไม่สะอาด ปกติเข็มต้องเปลี่ยนทุกครั้ง คือ การใช้แล้วทิ้งไม่ควรนำกลับมาใช้ใหม่
  • ติดจากแม่สู่ลูก คือ การที่แม่เป็นเอชไอวีก็ส่งผลให้ลูกเป็นเอชไอวีได้ เวลาที่เด็กคลอดออกมาเราจะไม่ดื่มนมมารดา เด็กเป็นเอชไอวีแล้วต้องใช้ยาต้านไวรัสเอชไอวีด้วย
โรค HIV หากอยู่กับผู้ติดเชื่อ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย โรคHIV
โรค HIV หากอยู่กับผู้ติดเชื่อ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

– วิธีปฏิบัติกับผู้ป่วย HIV

  • กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมื้อ เพื่อลดการติดเชื้อ ถ้าใช้ช้อนใครช้อนมันตักอาจมีน้ำลายติดไปช้อนอาหาร เราควรใช้ช้อนกลางดีกว่าค่ะ
  • หากผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีมีแผล ก็ให้ล้างทำความสะอาดแผลโดยให้พยาบาลใส่ถุงมือขณะทำแผล เพื่อป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี
  • มีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกัน
  • ไม่ใช้ของร่วมกัน
  • กินยาให้ต่อเนื่อง รับประทานยาตามแพทย์สั่ง
  • ตรวจคัดกรองเพื่อดูว่าเป็นเอชไอวีหรือไหม

เป็นอย่างไรบ้างกับข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับโรค HIV บอกหน่อยว่าคุณนั้นไม่ต้องกลัวอีกแล้ว ว่าจะสามารถนำมาติดคนในบ้านหรือคนอื่นได้ เพราะว่าโรคนี้เป็นโรคที่สามารถควบคุมได้ แถมผู้ป่วยหลาย ๆ คนยังสามารถมีอายุยืนยาวและใช้ชีวิตตามปกติเมื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง หากใครที่มีคนใกล้ตัวป่วยเป็นโรคนี้ คุณสามารถเข้าไปขอคำปรึกษาจากทางแพทย์ใกล้บ้านได้เลย  

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #โรคHIV

You may also like...