6 วิธีพักสายตา ลดความล้า ถนอมดวงตาคู่ใส

6 วิธีพักสายตา ลดความล้า ถนอมดวงตาคู่ใส ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีดูแลสายตา
6 วิธีพักสายตา ลดความล้า ถนอมดวงตาคู่ใส

กล้ามเนื้อดวงตาของเราในขณะที่มองสิ่งต่าง ๆ โดยทั่วไป เราจะมองไปไกล กล้ามเนื้อของดวงตาจะอยู่ในภาวะผ่อนคลาย แต่ในชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่จะใช้สายตากันมากยิ่งขึ้น ทั้งสมาร์ทโฟน ไอแพด แท็บแล็ต คอมพิวเตอร์ เป็นต้น

เมื่อเราจ้องมองใกล้ หรือเพ่ง เป็นเวลานาน กล้ามเนื้อตาจะทำงานหนักมากยิ่งขึ้น เนื่องจากตัวอักษรอุปกรณ์เหล่านั้นมีขนาดเล็กไม่ชัดเจน สัญญาณหน้าจอไม่นิ่ง แสงสะท้อนของหน้าจอ รวมถึงระยะความห่างของจอ และลักษณะการนั่งทำงานที่ไม่ถูกต้องต้อง ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ดวงตาของเราล้า และเสื่อมลงไปเรื่อย ๆ จนอาจจะทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับตาขึ้นมาได้ ดังนั้นจึงมีวิธีพักสายตามาฝากให้ไปลองทำกัน

– 6 วิธีที่จะช่วยให้ตาของเราได้ผ่อนคลาย

6 วิธีพักสายตา ลดความล้า ถนอมดวงตาคู่ใส ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีดูแลสายตา
6 วิธีพักสายตา ลดความล้า ถนอมดวงตาคู่ใส

               1. กระพริบตาให้บ่อยขึ้น จะช่วยให้ตาของเราไม่แห้งจากการกระพริบตาที่น้อยลงโดยอัตโนมัติ ซึ่งปกติจะกระพริบประมาณ 20-22 ครั้งต่อนาที จะเหลือเพียง 6-8 ครั้งต่อนาทีเท่านั้น

               2. ยืดเส้นยืดสายบ้าง หากอยู่กับที่เป็นเวลานาน จะทำให้สายตาของเราเคยชินกับระดับแสงทำให้ตึงเครียดอย่างไม่รู้ตัว ทางที่ดีควรลุกเดินยืดเส้นยืดสาย สูดอากาศดี ๆ มองออกไปไกล ๆ หรือใช้การมองต้นไม้หรือพื้นเขียว ๆ ก็จะช่วยผ่อนคลายความล้าของสายตาได้

               3. นวด โดยวางข้อศอกลงบนโต๊ะ จากนั้นให้หงายฝ่ามือขึ้น แล้วโน้มตัวลงทิ้งน้ำหนักไปข้างหน้า วางศีรษะลงบนฝ่ามือให้เบ้าตาวางอยู่ด้านล่างของฝ่ามือ โดยที่นิ้วมือวางบนหน้าผากและนวดเบา ๆ ควรระวังอย่าให้แรงจนเกินไป หลับตา สูดหายใจลึก ๆ กลั้นเอาไว้สักประมาณ 4-5 วินาที แล้วค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจออก ทำสลับกันไปเรื่อย ๆ ประมาณ 15-30 นาที

               4. ประคบร้อน-เย็น สลับกัน โดยใช้ผ้า 2 ผืน ชุบน้ำอุ่น และน้ำเย็น หลับตาลงแล้ววางผ้าชุบน้ำอุ่นวางไว้ที่ตาประมาณ 30 วินาที จากนั้นสลับเป็นผ้าชุบน้ำเย็น ประมาณ 30 วินาทีเช่นกัน ทำสลับต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ประมาณ 2 นาที แล้วใช้ผ้าแห้งนวดเบา ๆ ที่ตาจะช่วยให้ผ่อนคลายขึ้น

               5. ลดการใช้มือถือในระหว่างเดินทาง เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ตาของเราเสียได้ง่าย ๆ เพราะในระหว่างเดินทางรถจะมีการสั่น ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ปวดหัว ดังนั้นควรลดการเพ่งมือถือในระหว่างเดินทาง เปลี่ยนเป็นการพักสายตา โดยการมองวิวนอกรถ

               6. เปลี่ยนตารางเวลาทำงานให้เหมาะสม โดยแบ่งการหยุดพักสายตาระหว่างทำงานครั้งละประมาณ 15 นาที ในทุก 2 ชั่วโมง หรือใช้การหลับตาแล้วมองไปไกล ๆ 5-10 นาที จากนั้นค่อยเริ่มทำงานต่อ จะช่วยให้สายตาของเราคลายความเมื่อยล้าและช่วยถนอมสายตาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

6 วิธีพักสายตา ลดความล้า ถนอมดวงตาคู่ใส ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีดูแลสายตา
6 วิธีพักสายตา ลดความล้า ถนอมดวงตาคู่ใส

– การบริหารกล้ามเนื้อตาอย่างง่าย ๆ ทำได้บ่อย ๆ

            พักสายตาด้วยวิธีบริหารกล้ามเนื้อตาให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นโดยการกรอกตาขึ้น-ลง อย่างช้า ๆ จำนวน 6 ครั้ง เหลือบตาขึ้นให้สูงที่สุดและลงต่ำสุด กรอกตาไปซ้ายสุด-ขวาสุด สลับกัน ทำซ้ำ ๆ ประมาณ 2-3 ครั้ง หรือชูนิ้วให้อยู่ในระดับสายตา เหยียดแขนให้ตรงห่างจากสายตาประมาณ 8 นิ้ว จ้องมองระยะไกลประมาณ 10 ฟุต ใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 วินาที แล้วกลับมามองที่นิ้วมือ 2-3 วินาที

ทำสลับไปมาประมาณ 10 ครั้ง แล้วหยุดพักสัก 1 วินาที จากนั้นทำแบบเดิมสลับไปมา 2-3 รอบ และอีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ คือการกรอกตาเป็นวงกลมค่อย ๆ เคลื่อนอย่างช้า ๆ โดยเริ่มจากตามเข็มนาฬิกา และย้อนกลับทวนเข็มนาฬิกา ทำอย่างน้อย 10 ครั้ง แล้วหยุดพักสัก 1 วินาที จากนั้นทำแบบเดิมอีกประมาณ 2-3 รอบ ก็จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อตาได้

            เป็นเพียงคำแนะนำเบื้องต้นที่ให้อยากให้ลองนำไปปรับใช้พักสายตาในชีวิตประจำวัน แต่ถึงแม้ว่าจะนำไปใช้แล้วก็ควรไปตรวจสุขภาพดวงตาของเราอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำอย่างน้อย ปีละ 1 ครั้ง เพื่อเช็คความดัน ประสาท และความผิดปกติของตา

เพราะโรคบางชนิดไม่แสดงอาการออกมาจนกว่าจะเข้าขั้นรุนแรงไปแล้ว หากตรวจบ่อย ๆ และพบโรคตั้งแต่เริ่มต้น ก็จะได้รับการรักษาได้ทันเวลา จะช่วยป้องกันการสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นได้

เครดิตภาพ : blog.glazziq.com / mokhacafe.net / bangkokpattayahospital.com

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=i8MAmWSE0i0 การดูแล สุขภาพดวงตา หน้าต่างของชีวิต

https://www.youtube.com/watch?v=2V3Qwspct60 บทความนิยม! วิธีถนอมสายตาจากการเล่นคอมฯ ใช้โทรศัพท์

https://www.youtube.com/watch?v=h6sziMUaVrc เทคนิคที่จะแก้อาการตาล้าได้อย่างรวดเร็ว

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #วิธีดูแลสายตา

You may also like...