5 วิธีเลือกใส่หน้ากากอนามัย ปลอดภัย ห่างไกลโรค

5 วิธีเลือกใส่หน้ากากอนามัย ปลอดภัย ห่างไกลโรค ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย การเลือกใส่หน้ากากอนามัย
5 วิธีเลือกใส่หน้ากากอนามัย ปลอดภัย ห่างไกลโรค

การไอหรือจามในแต่ละครั้ง มีผลทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ ในระบบทางเดินหายใจของเรากระจายแพร่เชื้อออกไปได้ไกลกว่า 3 ฟุต และล่องลอยปะปนอยู่ในอากาศ ทำให้ผู้ที่อยู่ใกล้ ๆ มีอากาศรับเชื้อได้ง่าย ๆ จากการวิจัยขององค์การอนามัยโลก พบว่า เพียงแค่สวมหน้ากากอนามัย ช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่าง ๆ ได้มากถึงร้อยละ 80 รวมถึงฝุ่นละอ่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

ดังนั้นทุกคนที่มีอาการป่วยหรือรู้สึกไม่สบายหรือต้องการป้องการฝุ่นขนาดเล็กเหล่านั้นควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้านหรือที่พัก ก่อนจะไปในที่ชุมชนโดยเฉพาในห้องที่มีการปรับอากาศ ดังนั้นวิธีเลือกใส่หน้ากากอนามัยมีอะไรบ้างไปหาคำตอบพร้อมกัน

– 5 วิธีเลือกหน้ากากอนามัยให้เหมาะสม

5 วิธีเลือกใส่หน้ากากอนามัย ปลอดภัย ห่างไกลโรค ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย การเลือกใส่หน้ากากอนามัย
5 วิธีเลือกใส่หน้ากากอนามัย ปลอดภัย ห่างไกลโรค

1. หน้ากากอนามัยที่ใช้ทั่วไปทางการแพทย์

ผลิตจากผ้าหรือพอลีโพรไพลีน ที่มีความปลอดภัย มีชั้นกรองอย่างน้อย 3 ชั้นขั้นไป ใช้ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และการกระจายของเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสต่าง ๆ แต่ไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำอีก นอกจากนี้คุณสมบัติไม่สามารถป้องกันฝุ่นละอ่องขนาดเล็กได้

2. หน้ากากคาร์บอน

มีคุณสมบัติเหมือนกันกับหน้ากากทางการแพทย์ แต่เพิ่มชั้นของคาร์บอน ช่วยกรองกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ และมีความหนาของใยสังเคราะห์ 4 ชั้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกรองมากขึ้นนั้นเอง

3. หน้ากาก N95

ผลิตมาจากโพลีโพรพีลีน ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าหน้ากากทั่วไป เพราะการที่รูปแบบสามารถครอบใบหน้าได้ทั้งบริเวณปากและจมูกอย่างมิดชิด ป้องกันฝุ่น P.M. 2.5 ได้เป็นอย่างดี คุณสมบัติช่วยป้องกันได้ตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ สามารถกรองได้มากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ มีอายุการใช้งานกว่า 3 สัปดาห์ แม้ว่าจะนำกลับมาใช้ได้อีกครั้งแต่ควรเปลี่ยนทุก ๆ 1-2 วันจะดีต่อสุขภาพเราที่สุด

4. หน้ากาก FFP1

ช่วยในการป้องกันฝุ่น แบคทีเรีย และเชื้อไวรัสต่าง ๆ ได้สูงกว่า N95 มีความพิเศษตรงที่สามารถช่วยป้องกันเราจากสารเคมีประเภท ฟูมโลหะได้เป็นอย่างดี

5. หน้ากากผ้า

ในปัจจุบันมีมากมายหลายแบบ แม้ว่าช่วยในการป้องกันฝุ่น และการกระจายตัวของสารคัดหลั่ง ในร่างกายได้ แต่ก็มีข้อเสียคือไม่สามารถกรองเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กให้เข้าสู่ร่างกายได้ ข้อดีคือสามารถนำมาซักทำความสะอาดตากแดดฆ่าเชื้อนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง

5 วิธีเลือกใส่หน้ากากอนามัย ปลอดภัย ห่างไกลโรค ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย การเลือกใส่หน้ากากอนามัย
5 วิธีเลือกใส่หน้ากากอนามัย ปลอดภัย ห่างไกลโรค

– วิธีสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี

            เราควรจะใช้วิจารณญาณอย่างรอบรอบทุกครั้งก่อนเลือกซื้อหน้ากากอนามัย ควรเลือกจากผู้ขายที่มีความน่าเชื่อถือและสามารถยืนยันได้ว่ามีประสิทธิภาพจริง เพื่อให้เกิดความแน่ใจได้ว่าได้หน้ากากที่มีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันจากฝุ่นและเชื้อโรคต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ก่อนที่จะสวมใส่หน้ากากอนามัยควรล้างมือให้สะอาดก่อนเป็นดันดับแรก

โดยการสวมให้หันสีเข้มของหน้ากากออก เพราะในส่วนนี้มีการเคลือบสารป้องกันเชื้อโรคและฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดี สิ่งที่ไม่ควรทำขณะสวมใส่คือการจับหน้ากากบ่อย ๆ เพราะจะทำให้มือของเราติดเชื้อได้ง่ายขึ้น และล้างมือให้สะอาดหลังจากถอดหน้ากากออกเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ควรจะทิ้งหน้ากากในทันทีในถังขยะที่มีความเหมาะสม

            คงพอจะทราบบ้างแล้วว่าหน้ากากอนามัยแบบไหนที่จะช่วยให้เราปลอดภัยจากฝุ่นพิษและเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ แต่ก็ยังไม่สามารถป้องกันเรา ได้ 100 เปอร์เซนต์ แต่การสวมหน้ากากตลอดเวลาที่อยู่นอกบ้านก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญควรล้างมือบ่อย ๆ ด้วยเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หรือล้างมือด้วยเจลหรือสบู่บ่อย ๆ ก็จะช่วยให้ปลอดโรคปลอดภัย กายใจเป็นสุขได้เป็นอย่างดี

เครดิตภาพ : khaosod.co.th / healthydee.moph.go.th / myhealthcare.in.th

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=yYY5O_hnZWU รู้จักหน้ากากอนามัย 3 ประเภท วิธีสวมและกำจัดอย่างถูกต้อง

https://www.youtube.com/watch?v=hRRPUjJgiAU&t=13s รีวิว เปรียบเทียบ หน้ากากอนามัย รุ่นไหนดีที่สุดในการป้องกันฝุ่น PM 2.5 และ เชื้อโรค

https://www.youtube.com/watch?v=TtAqpnAeMS8 ประเภทของหน้ากากอนามัย

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #การเลือกใส่หน้ากากอนามัย

You may also like...