“โรคนั่งนาน” Sitting Disease ภัยเงียบอันตรายถึงชีวิต

“โรคนั่งนาน” Sitting Disease ภัยเงียบอันตรายถึงชีวิต ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย โรคนั่งนาน
“โรคนั่งนาน” Sitting Disease ภัยเงียบอันตรายถึงชีวิต

สุขภาพ คือสิ่งที่มีความสำคัญและเป็นสิ่งที่เราจะต้องดูแลและให้ความสำคัญ การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น และเป้นสิ่งที่จะช่วยทำให้สุขภาพของคุณนั้นแข็งแรงกลับคืนมา จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนส่วนใหญ่จะหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับพนักงานออฟฟิศอีกหนึ่งปัญหาที่จะต้องเจอนั่นก็คือ อาการเกี่ยวกับอาการปวดเมื่อยตามบ่าไหล่คอหรือปวดก้น เพราะต้องนั่งนานสำหรับ

วันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรค Sitting disease หรือโรคนั่งนานมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าความน่ากลัวของโรคนี้จะเป็นอย่างไรกันบ้างและจะมีวิธีป้องกันอย่างไร

– โรคนั่งนาน Sitting disease เกิดขึ้นได้อย่างไร 

โรคนั่งนานนั้นส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับคนที่อยู่ในวัยทำงาน เนื่องจากคนในวัยนี้มักจะนั่งติดต่อกันเป็นระยะเวลา 8 ชั่วโมงขึ้นไป  ชั่วโมงขึ้นไปซึ่งใน ซึ่งแน่นอนเลยว่าร่างกายของคนเรานั้นอาจจะไม่ได้ถูกออกแบบในการนั่งได้นานมากขนาดนี้ 

แต่ด้วยภาระหรือสิ่งจำเป็นที่จะต้องทำในแต่ละวันของแต่ละคน จะต้องนั่งเพื่อทำงานแลกกับสิ่งตอบแทนบางอย่าง จึงทำให้ร่างกายของหลายๆคนนั้นเกิดโรคต่าง ๆ อย่างไม่คาดคิด เรามาดูกันว่าโรคเหล่านั้นเกิดจากอะไร 

“โรคนั่งนาน” Sitting Disease ภัยเงียบอันตรายถึงชีวิต ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย โรคนั่งนาน
“โรคนั่งนาน” Sitting Disease ภัยเงียบอันตรายถึงชีวิต

– โรค Sitting disease ที่ตามมาจากการนั่งนาน 

  • โรคความดันโลหิตสูง  เป็นอีกโลกหนึ่งที่คนที่นั่งนานจะต้องพบ ตั้งจากร่างกายของเรานั้นมีระบบไหลเวียนของเลือดที่ผิดปกติ มักจะทำให้ระบบเลือดของคนนั้นไม่ค่อยดีนะ ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคความดันโลหิตสูงนั้นจึงเป็นไปได้สูง 
  • โรคไขมันส่วนเกินและน้ำตาลในเลือดสูง แน่นอนเลยว่าร่างกายของเรานั้นไม่ได้ทำการเคลื่อนไหว การเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายนั้นมักจะไม่ได้ปฏิบัติเช่นกัน จึงทำให้ไขมันเกิดการสะสมในร่างกาย พร้อมกับน้ำตาลในเลือดที่มีความเข้มข้นสูง จึงทำให้คนนั้นล้มป่วยได้อย่างง่ายดาย
  • เสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งแน่นอนเลยว่าคุณนั้นไม่ได้มีระบบขับถ่ายที่ดีอย่างแน่นอน จึงทำให้ลำไส้ใหญ่ของคุณนั้นทำงานหนัก ซึ่งอาจจะเป็นหลักการเดียวกับโรคที่มากับท่อปัสสาวะอักเสบ ที่อาจจะเกิดกับคนที่นั่งเป็นระยะเวลานาน 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่เราแนะนำมาฝากกันเกี่ยวกับ Sitting disease หรือโรคนั่งนานบางคนอาจจะมองข้ามในเรื่องของความสำคัญตรงนี้ปลายแต่ความจริงแล้วถือว่าเป็นอีกหนึ่งโลกที่เราไม่ควรมองข้ามโดยเฉพาะผู้ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับหน้าจอและจะต้องนั่งเป็นระยะเวลายาวนานทางที่ดีควรหันกลับมาใส่ใจสุขภาพของตนเองจะดีที่สุด

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #โรคนั่งนาน

You may also like...