ไม่ใช่เรื่องตลกถ้าโดน “บูลลี่”

ไม่ใช่เรื่องตลกถ้าโดน “บูลลี่” ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย การบูลลี่
ไม่ใช่เรื่องตลกถ้าโดน “บูลลี่”

สำหรับหลาย ๆ คนอาจจะเกิดมาที่อยู่ในสภาพจิตใจที่แตกต่างกัน ซึ่งแน่นอนเลยว่าคนที่มีจิตใจที่แข็งแกร่งและมีจิตใจที่แน่วแน่ ก็มักจะเกิดจากสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัวที่สะสมกันมานาน จึงทำให้กำลังใจหรือจิตใจนั้นเข้มแข็งนั่นเอง

วันนี้เราจึงมีวิธีดี ๆ ที่จะช่วยเซฟใจตัวคุณเองเมื่อถูกบูลลี่หรือถูกสังคมโดยรอบเหยียดหยามนั่นเอง เรามาดูกันว่าเราจะมีวิธีแบบไหนที่จะช่วยให้จิตใจของคุณนั้นเจ็บปวดน้อยมากที่สุด และสามารต่อสู่กับการบูลลี่นี้ได้

– การโดนบูลลี่คืออะไร

การบูลลี่คือ การที่คนทำร้ายกันโดยคำพูด ใช้คำพูดทำร้ายกัน ทำให้อับอาย เป็นการแกล้งกันในสังคม ว่าร้ายกัน จนถึงขั้นรุนแรง  อาจจะทำร้ายร่างกายตัวเองและผู้อื่นได้ ถ้าโดนบูลลี่มาก ๆ เป็นสิ่งที่ทำร้ายจิตใจ อาจทำให้เราเก็บกด และทำร้ายตัวเองได้ มีหลายประเภท คือ

  • บูลลี่ใช้กำลัง  ก็คือ การทำร้ายร่างกาย การชกต่อย ทุบตี ถึงขั้นทำลายข้าวของ เพื่อเรียกร้องความสนใจทำให้เก็บกดจนถึงขั้นทำร้ายตัวเอง เพระโดนบูลลี่มาหนัก
  • การใช้คำพูดในการบูลลี่เช่น พูดเยาะเย้ย ว่าปมด้อยของคนอื่นว่าไม่ดี สีผิวว่าดำบ้าง ทำให้เรารู้สึกไม่ดีและอับอาย การบูลลี่โดยใช้คำพูดไม่ใช่เรื่องตลก ไม่ใช่เรื่องจะเอามาล้อเลียน เพราะจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่ดีได้
  • บูลลี่จากสังคม คือ การกดดันในสังคม การทำงานกลุ่มบอกว่าเราทำไม่ได้ ทำไม่ดีหรอก ไม่อยากให้เราทำ มันเป็นการบูลลี่ที่ไม่ดีเอาซะเลย
  • บูลลี่จากสื่อต่าง ๆ ในออนไลน์ เช่น การโพสต์ว่าคนอื่นไม่ดี ทำให้โพสต์นั้นถูกแชร์ออกไปจึงทำให้คนโดนกระทำรู้สึกไม่ดี บูลลี่ในโรคออนไลน์เป็นอะไรที่ไวมากคนรับรู้หมด และแชร์ต่อ ๆ กัน ทำให้คนที่โนรู้สึกอับอาย
ไม่ใช่เรื่องตลกถ้าโดน “บูลลี่” ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย การบูลลี่
ไม่ใช่เรื่องตลกถ้าโดน “บูลลี่”

– การโดนบูลลี่เราควรทำอย่างไร

  1. หลีกเลี่ยงที่จะโต้ตอบ เพราะถ้าเราโต้ตอบอาจจะทำให้ถึงขั้นรุนแรงและใช้กำลังในการแก้ไขปัญหา เราควรที่จะเลือกที่จะเงียบ ไม่โต้ตอบซะดีกว่า
  2. ปรึกษาผู้ใหญ่ จะทำให้เรารู้สึกสบายใจผ่อนคลายมากขึ้นเวลาเราได้พูดคุยกับผู้ใหญ่ ทำให้เราปลอดภัย

เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีการจัดการเมื่อโดนบูลลี่ของเรา ซึ่งบอกเลยว่าคุณนั้นจะมีจิตใจที่แข็งแกร่งขึ้นได้อย่างแน่นอน หากคุณนั้นสามารถฝึกจิตใจหรือฝึก การเข้าสังคม และมุมมองใหม่ ๆ ในการเข้าสังคมนั่นเอง ซึ่งทุก ๆ อย่างนั้นขึ้นอยู่ที่ตัวของคุณเองทั้งหมดหากคุณนั้นมีจิตใจที่เข้มแข็งและมีความคิดที่ไปทางบวกจะทำให้คนนั้นใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขนั่นเอง

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #การบูลลี่

You may also like...