รู้สึกขมปาก ขมคอ เกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ยังไง

รู้สึกขมปาก ขมคอ เกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ยังไง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ขมปากขมคอ
รู้สึกขมปาก ขมคอ เกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ยังไง

ซึ่งในแต่ละวันหลาย ๆ คนอาจจะดำเนินชีวิตที่มีความแตกต่างกัน แต่มีสิ่งหนึ่งที่คุณนั้นจะต้องทำเหมือนกันนั่นก็คือการรับประทานอาหารซึ่งแน่นอนเลยว่าเรานั้นจะลิ้มรสอาหารที่คล้าย ๆ กัน แต่หากต่อมอาหารของเราปกป้องหรือมีสิ่งหนึ่งที่ทำให้รสชาติอาหารที่เคยอร่อยเปลี่ยนไปก็อาจจะทำให้คุณนั้นเกิดอาการหงุดหงิดได้เช่นกัน

วันนี้เราจะมีวิธีแก้ปัญหาโดยเฉพาะใครที่ขมปาก ขมคอ ก็มักจะไม่สามารถรับรสชาติอาหารได้เหมือนกับคนอื่น ๆ ในช่วงเวลาหนึ่งได้นั่นเอง ซึ่งอาการขมปาก ขมคอ นี้เป็นอีกหนึ่งอาการที่บ่งบอกว่าคุณนั้นอาจจะเกิดอาการต่าง ๆ ได้อีกด้วยหากใครอยากรู้ก็สามารถเข้ามาดูกันได้เลย

– ขมปาก ขมคอ เกิดจากอะไร

  • สาเหตุของอาการ ขมปาก ขมคอ นั้นเป็นอาการที่ไม่ว่าเราจะทานอะไรเข้าไปก็รู้สึกขมไปหมด แม้แต่น้ำดื่มเองก็ตาม จนรู้สึกหงุดหงิดซึ่งอาการดังกล่าวนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น เกิดจากการทานยาปฏิชีวนะ โดยเฉพาะยาที่มีรสชาติขมมาก ๆ จะส่งผลให้เรารับรู้ความขมของรสยานั้นติดอยู่ที่ปากตลอดเวลา หรือเกิดจากอาการปากแห้งที่เกิดจากการที่ไม่สามารถผลิตน้ำลายออกมาอย่างเพียงพอ ทำให้ส่งผลต่อรสชาติในปาก ที่จะรู้สึกขม และรับรสเค็มได้น้อยลง
  • หรืออาจจะเกิดจากการได้รับการรักษาแบบฉายรังสี ซึ่งมีผลต่อต่อมการรับรสทำให้รู้สึกขมขณะที่รับประทานอาหารหรือน้ำดื่มหรือเกิดจากการรที่ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ส่งผลให้ปากแห้ง แสบร้อนในปาก ซึ่งส่งผลต่อต่อมรับรสและเกิดอาการที่เรียกว่าขมติดปาก ติดคอได้
  • วิธีแก้หากรู้สึก ขมปาก ขมคอ จนหงุดหงิดรำคาญใจนั้นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อไม่ให้ปากแห้ง สามารถเพิ่มน้ำมะนาวลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้น้ำเปล่า หรืออาจจะซื้อหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาลมาเคี้ยวเพื่อให้ภายในปากผลิตน้ำลายออกมาเพิ่มขึ้น หรือจะบ้วนปากโดยใช้น้ำหนึ่งแก้วผสมกับเกลือ 1/2 ช้อนชา และเบกกิ้งโซดา 1ช้อนชา หมั่นดูแลช่องปากด้วยการแปรงฟัน และบ้วนปากอย่างสม่ำเสมอ และควรไปตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ
รู้สึกขมปาก ขมคอ เกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ยังไง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ขมปากขมคอ
รู้สึกขมปาก ขมคอ เกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ยังไง

เป็นอย่างไรบ้างจากอาการ ขมปาก ขมคอ  ซึ่งบอกเลยว่าหากคุณนั้นเป็นอาการนี้หลาย ๆ วันให้คุณนั้นอาจจะไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้เลย เพราะคิดว่าร่างกายของคนนั้นผิดปกติอย่างแน่นอน แต่สำหรับใครที่เกิดอาการเพียงชั่วคู่หรือกำลังกายเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็อาจจะสามารถนำวิธีแก้ปัญหาของเรานี้ไปจัดการได้เลย

 #ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ขมปากขมคอ

You may also like...