ทำความเข้าใจ ทำไมบางคนถึง “แพ้อาหารทะเล”

สำหรับหลาย ๆ คนมักจะชื่นชอบมากในการรับประทานอาหารทะเล ตั้งแต่อาหารทะเลมีสารอาหารต่าง ๆ ที่ช่วยให้ร่างกายของเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แถมอาหารทะเลยังมีรสชาติที่อร่อยและสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายนั่นเอง ซึ่งแน่นอนเลยว่าอาหารทะเลจึงได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับคนทั่วไปแต่สำหรับหลายคนมักจะแพ้อาหารทะเล

ซึ่งหากผู้ป่วยเรานั้นคือรับประทานอาจจะเกิดอันตรายกับร่างกายได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่าไม่สามารถรับประทานอาหารทะเลได้ก็ควรหยุดรับประทานทันที และวันนี้เราจึงมีสาเหตุที่คนเหล่านั้นแพ้อาหารทะเลมาบอกว่าทำไมถึงไม่สามารถรับประทานได้นั่นเอง

ทำความเข้าใจ ทำไมบางคนถึง “แพ้อาหารทะเล” ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย แพ้อาหารทะเล
ทำความเข้าใจ ทำไมบางคนถึง “แพ้อาหารทะเล”

– รายละเอียดเกี่ยวกับอาการแพ้อาหารทะเล

สาเหตุที่ทำให้บางคนมีอาการแพ้อาหารทะเล

เกิดจากการที่ร่างกายนั้นมีปฏิกิริยาตอบสนองที่ผิดปกติต่อโปรตีนที่อยู่ในอาหารทะเล ซึ่งเป็นโปรตีนที่ในสัตว์ทะเลนั้นมีเหมือนกัน คือโปรตีนกลุ่มที่มีในสัตว์มีเปลือกหรือกระดอง เช่น กุ้ง หอยครง หอยนางรม ปู เป็นต้น หรือปลาหมึกสายพันธุ์ต่าง ๆ ซึ่งจะรุนแรงมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับบุคคล

โดยมักพบว่าคนที่มีสมาชิกในครอบครัวมีอาการแพ้ สาร ยาย หรืออาหารบางอย่างอยู่แล้วนั้นก็อาจมีโอกาสที่จะเกิดอาการแพ้อาหารทะเลได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการแพ้แบบเฉียบพลันที่สามารถเกิดขึ้นได้ตอนเป็นผู้ใหญ่

โดยเกิดจากการที่ได้รับอาหาร หรือสารบางอย่างเข้าไปกะตุ้น จนร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันออกมา แล้วทำให้เกิดอาการแพ้ได้ และหากผู้ที่เกิดการแพ้แบบเฉียบพลันแล้ว ก็จะมีอาการแบบเดิมหากทานอาหารประเภทนี้เข้าไปอีกและไม่สามารถทานอาหารประเภทเดิมนี้ได้แบบปกติอีกเลย

สังเกตอาการที่เกิดขึ้นเมื่อแพ้อาหารทะเลอาการแพ้ที่เกิดขึ้นในแต่ละคนมักจะมีอาการแตกต่างกันไป โดยทั่วไปแล้วจะเกิดอาการขึ้นภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากรับประทานอาหารทะเล และอาการที่เรามักจะเคยพบเจอหรือมีคนรอบตัวที่แพ้ มักมีอาการ คันตามผิวหนัง หน้าบวม คัดจมูก หายใจลำบาก วิงเวียน คล้ายจะเป็นลม ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน หรือรู้สึกปวดคล้ายโดนเข็มทิ่มที่ปาก

ทำความเข้าใจ ทำไมบางคนถึง “แพ้อาหารทะเล” ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย แพ้อาหารทะเล
ทำความเข้าใจ ทำไมบางคนถึง “แพ้อาหารทะเล”

แต่สำหรับคนที่มีอาการรุนแรง และต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลทันทีนั้นมักจะมีอาการ คอบวมเหมือนมีก้อนในลำคอ ชีพจรเต้นเร็ว วิงเวียนศีรษะ หมดสติ ร่างกายอยู่ในภาวะช็อกเนื่องจากความดันโลหิตต่ำ หากไม่รีบนำส่งโรงพยาบาลอาจมีอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นหากรู้ตัวว่าเป็นคนที่แพ้อยู่แล้วควรระมัดระวังอาหารที่จะทานเข้าไปให้ดี โดยเฉพาะการทานอาหารนอกบ้าน ควรจะแจ้งให้ทางร้านทราบด้วยจะยิ่งดี เพราะเขาอาจจะเลี่ยงวัตถุดิบที่ใช้ที่จะทำให้เรามีอาการแพ้ได้

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับสาเหตุของคนแพ้อาหารทะเล ซึ่งบอกเลยว่าคุณนั้นไม่ต้องเสียใจแต่อย่างใดที่ไม่สามารถรับประทานอาหารทะเลได้ เพราะมีอาหารมากมายที่อยู่บนโต๊ะอาหารที่มีรสชาติเหมือนกับอาหารทะเลอย่างเช่นปลาน้ำจืดกุ้งน้ำจืดหอยน้ำจืดซึ่ง สัตว์เหล่านี้ก็มีรสชาติเหมือนกับอาหารทะเลที่คุณอยากรับประทานได้นั่นเอง

 #ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #แพ้อาหารทะเล

You may also like...