“ชาอู่หลง” สรรพคุณมากมี ดีต่อสุขภาพ

“ชาอู่หลง” สรรพคุณมากมี ดีต่อสุขภาพ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ชาอูหลง
“ชาอู่หลง” สรรพคุณมากมี ดีต่อสุขภาพ

               ชาอู่หลง เป็นชาที่ใครหลายคนหลงใหลในความเข้มข้น กลิ่นหอม และรสชาติกลมกล่อม อีกทั้งเชื่อว่ามีสรรพคุณในการรักษาและป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น ลดความอ้วนได้ ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ อาจจะมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมองได้

               ชาอู่หลง คือชาที่ผ่านกระบวนการหมักจากยอดใบชาสดเพียงบางส่วนระหว่างการผลิตอยู่ที่ประมาณ 10-80 เปอร์เซ็นต์ โดยมีขั้นตอนเริ่มจากนำใบชาไปผึ่งแดดใช้เวลาประมาณ 20-40 นาที เพื่อให้อุณหภูมิของใบชาเพิ่มสูงขึ้นจนเกิดกลิ่นหอม จากนั้นนำไปผึ่งในร่ม เป็นการกระตุ้นให้ใบชาตื่นตัว แล้วจึงนำไปหมัก แล้วนำส่วนที่หมักแล้วนั้นออกมาตากให้แห้งอีกที

จากกระบวนการกึ่งหมักแบบนี้นั้นทำให้เกิดสารที่เรียกว่า Oolong Tea Polymerized-polyphenols หรือ OTPPs เป็นกลุ่มในสารโพลีฟีนอล เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยสารในกลุ่มคาเทชิน และมีเอนไซม์โพลีฟีนอลออกซิเดส และความร้อนจาการผลิตเป็นตัวเร่งการทำปฏิกิริยา ในสารกลุ่มนี้จะมีผลต่อ สี กลิ่น และรสชาติ และจะมีมากน้อยแตกต่างกันไปตามระดับของการหมัก พบได้ประมาณ 8-85 เปอร์เซ็นต์

สารกลุ่มนี้มีความสำคัญในการลดและควบคุมปริมาณของไขมัน นอกจากนี้ยังมีสารอีกหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย จึงเป็นที่นิยมดื่มในประเทศจีนตอนกลาง แถบมณฑลฝูเจี๋ยน กวางตุ้ง ส่วนประเทศไทยมีการปลูกกระจายตัวอยู่หลายจังหวัดในแถบภาคเหนือ โดยเฉพาะดอยแม่สลอง และดอยวาวี จังหวัดเชียงราย นิยมปลูกมากที่สุด เป็นชาที่มีคุณภาพ รสชาติชุ่มคอ มีกลิ่นหอม เป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบดื่มชา

“ชาอู่หลง” สรรพคุณมากมี ดีต่อสุขภาพ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ชาอูหลง
“ชาอู่หลง” สรรพคุณมากมี ดีต่อสุขภาพ

– สรรพคุณมากมี ดีต่อร่างกาย เมื่อดื่มชาอู่หลง

               1. บำรุงหัวใจและหลอดเลือด เพราะการดื่มชาอู่หลง จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ จึงทำให้ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ หากทานเป็นประจำหรือสัปดาห์ละ 1-6 ถ้วยนั้น จะมีความเสี่ยงต่ำที่จะเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด

               2. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ ในสารโพลีฟินอล จะช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ทำให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม สว่างใส ไม่เกิดริ้วรอย และช่วยให้ไม่แก่ก่อนวัย

               3. ลดเสี่ยงโรคอ้วน ควบคุมน้ำหนัก เมื่อดื่มทุกวัน จะเพิ่มการเผาผลาญไขมัน และช่วยลดน้ำหนักไปในตัว ทำให้ไม่เสี่ยงเกิดโรคอ้วน จึงเป็นทางเลือกแรก ๆ ของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ แค่เพียงดื่มชา แต่ต้องเป็นการชงจากผงชาเท่านั้น ไม่ควรดื่มชาเย็นผสมนมและน้ำตาลที่วางขายทั่วไป นอกจากจะไม่ช่วยอะไรแล้วอาจจะยิ่งทำให้อ้วนเพิ่มขึ้นได้

               4. ช่วยป้องกันฟันผุ เสริมสุขภาพปากและฟัน ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย คราบจุลินทรีย์ ป้องกันฟันผุ รวมถึงป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในช่องปาก

               5. ต้านมะเร็ง ด้วยความเข็มข้นของ Polymeric Polyphenols เป็นสารช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะโรคมะเร็งผิวหนังได้

               6.  กระดูกแข็งแรง สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคกระดูกพรุน เสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง

               7. รักษาโรคเบาหวาน สารโพลีฟีนอล จะช่วยขจัดสารพิษในร่างกาย ช่วยในกระบวนการทำงานของกระเพาะอาหาร โดยได้รับให้เป็นพืชสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 1 อีกด้วย

               8. ผ่อนคลาย ไม่เครียด การดื่มในระหว่างวันจะช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุล รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียดจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ

               9. ต้านเชื้อแบคทีเรีย สารต้านอนุมูลอิระ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่ส่งผลเสียต่อร่างกายได้

               10. ช่วยรักษาโรคผิวหนังอังเสบ อาการคัน บวม หรือแดง และเป็นแผลจากการเกาแผลบ่อย ๆ ทำให้เกิดการติดเชื้อ ผลการวิจัยพบว่าการดื่มวันละ 3 ถ้วย พร้อมกับการรักษาตามปกติจะมีอาการดีขึ้นกว่าผู้ที่ไม่ดื่มเลย

               11. ต้านริ้วรอย สารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยลดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น มีส่วนช่วยให้ผิวพรรณอ่อนวัย มีน้ำมีนวล ดูเนียนนุ่ม น่าสัมผัส นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันผิวหนังจากการถูกทำลายจากแสงแดด และมลพิษด้วย

               12. ป้องกันผมร่วง ช่วยปรับสมดุลในฮอร์โมนเพศชาย และ DHT สาเหตุของผมร่วง เมื่อทานบ่อย ๆ จึงจะช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรงลดผมร่วงได้ดี นอกจากนี้ Tea rinse จะช่วยให้ผมนุ่มสวยเงางาม              

“ชาอู่หลง” สรรพคุณมากมี ดีต่อสุขภาพ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ชาอูหลง
“ชาอู่หลง” สรรพคุณมากมี ดีต่อสุขภาพ

– ดื่มชาอูหลงอย่างไร ให้ได้สุขภาพ

            การดื่มชาอู่หลงในปริมาณที่พอเหมาะจะให้ประโยชน์แก่ร่างกายเป็นอย่างมาก แต่หากดื่มเกินวันละ 5 แก้วขึ้นไป คาเฟอีน จะเข้าไปทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ วิงเวียน อาเจียน หรือมีอาการแสบร้อนกลางอก นอนไม่หลับ เป็นต้น ผู้หญิงที่อยู่ระหว่างการตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ควรทานแต่น้อยไม่เกินวันละ 2 แก้วก็เพียงพอแล้ว ส่วนผู้ที่ท้องเสียหรือโรคลำไส้ เมื่อดื่มชามากเกินไปจะยิ่งทำให้เกิดอาการแย่ลงได้ ในสารคาเฟอีนส่งผลต่อความดันในดวงตาให้เพิ่มสูง

ดังนั้นผู้ป่วยโรคต้อกระจกควรงดหรือดื่มแต่น้อย ผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน หากทานเกินวันละ 3 แก้ว ร่างกายจะขับแคลเซียมออกจากร่างกายมากจนเกินไป ทำให้สุขภาพกระดูกแย่ลง ในส่วนของ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ ควรดื่มปริมาณน้อย ๆ และควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนดื่มจะปลอดภัยที่สุด

ที่สำคัญผู้ใช้ยากระตุ้นประสาท ประเภทแอมเฟตามีน โคเคน เอฟีดรีน ไม่ควรดื่มเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้รู้สึกกระวนกระวาย หัวใจเต้นผิดจังหวะ และอาจจะรุนแรงถึงแก่ชีวิตได้

               ผู้ที่ใช้การดื่มชาอู่หลงเพื่อลดน้ำหนักหรือลดความอ้วนเพียงอย่างเดียวนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ ควรทำร่วมกับวิธีอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย เช่น การทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ เป็นต้น ทั้งนี้การดื่มชาควรเป็นใบชา หรือผงชา ชงร้อนเท่านั้น ไม่แนะนำให้ปรุงรสด้วยน้ำตาล หรือนม เพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพสูงสุด

เครดิตภาพ : metacup.com / drinkteacup.blogspot.com / thehighlandtea.com

https://www.youtube.com/watch?v=HugjNQkHJ9E ชาอู่หลง สุดยอดชาจีนโบราณกับ 5 ประโยชน์เด่น

https://www.youtube.com/watch?v=u3unaoq3exU “ชาอู่หลง” ประโยชน์ดีๆ ต่อสุขภาพ ลดน้ำหนัก ลดเสี่ยงโรคหัวใจ-มะเร็ง

 #ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ชาอูหลง

You may also like...