ผลไม้ที่มีน้ำสูง กินแก้กระหายได้

ผลไม้ที่มีน้ำสูง กินแก้กระหายได้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ผลไม้แก้กระหาย
ผลไม้ที่มีน้ำสูง กินแก้กระหายได้

               ประเทศไทยเป็นเมืองแห่งผลไม้ มีมากมายหลายชนิด ให้เลือกรับประทานกันได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป อากาศที่เปลี่ยนแปลงไปผลไม้ที่มีน้ำสูง จึงได้รับความนิยมในการใช้แก้กระหาย คลายร้อน สามารถทานได้ทั้งวัน นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แคลอรี่ต่ำ ทำให้ไม่อ้วน

ผลไม้ที่มีน้ำสูง กินแก้กระหายได้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ผลไม้แก้กระหาย
ผลไม้ที่มีน้ำสูง กินแก้กระหายได้

1. แตงโม

เป็นผลไม้ยอดฮิตในช่วงฤดูร้อนอันแสนอบอ้าว ริมฝีปากเมื่อได้รับรสหวานฉ่ำของแตงโมเข้าไป รับรองว่าชื่นใจคลายร้อน เพราะเนื้อแตงโมมีส่วนประกอบของน้ำมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ จึงช่วยแก้กระหายได้เป็นอย่างดี

แตงโมเมื่อหันออกเป็นชิ้น ๆ ประมาณ 8 ชิ้นขนาดพอดีคำ จะมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 170 กรัม จะให้พลังงานเพียงแค่ 58 กิโลแคลอรี่ เท่านั้น

2. มะพร้าวอ่อน

เป็นผลไม้ที่มีน้ำสูง เพราะมะพร้าว 1 ลูก มีส่วนประกอบของน้ำมะพร้าวอยู่ประมาณ 90 กรัม และพลังงานจากน้ำและเนื้อรวมกันอยู่ที่ประมาณ 51 กิโลแคลอรี่ นอกจากจะแก้กระหายแล้วยังทำให้ไม่อ้วน แถมยังช่วยล้างพิษและขับของเสียในระบบย่อยอาหารของร่างกาย และมีฮอร์โมนเอสโตรเจนช่วยให้ผิวพรรณสดใส ชะลอการเกิดริ้วรอยได้

3. ส้มเขียวหวาน

ไม่ควรหาทานน้ำส้มคั้นที่มีขายทั่วไป ควรเป็นส้มเขียวหวานเป็นลูก ในน้ำส้มคั้นอาจจะมีส่วนผสมของน้ำตาล สารเพิ่มความหวาน อาจจะทำให้ได้รับพลังงานมากจนเกินไปทำให้อ้วนได้ ทั้งนี้เนื้อของส้มเขียวหวานมีกากใย และน้ำสูง แต่ให้พลังต่ำ ทานได้เยอะแต่ไม่ทำให้อ้วนอย่างแน่นอน

4. สับปะรด

นอกจากจะเป็นผลไม้ที่มีน้ำสูง ยังมีสรรพคุณในการช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ เนื้อสับปะรด ประมาณ 100 กรัม มีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ประมาณ 86 กรัม ให้พลังงาน 50 กิโลแคลอรี่ และมีไฟเบอร์สูงช่วยในเรื่องของการขับถ่าย แต่อย่าลืมทานทุกส่วนของเนื้อสับปะรด เพราะในส่วนของแกนกลางก็มีประโยชน์เช่นกัน

5. มะละกอสุก

ผลไม้หาซื้อทานได้ง่าย ราคาไม่แพง แต่เมื่อทานจะให้ความรู้สึกสดชื่นได้ทันที มีส่วนช่วยกระตุ้นการเผาผาญพลังงานและสลายไขมัน และที่สำคัญเป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยในเรื่องการขับถ่าย เนื่องจากมีไฟเบอร์และเอนไซม์สูง ทานได้ตลอดทั้งวันไม่ทำให้อ้วน

6. แก้วมังกร

ผลไม้แคลอรี่ต่ำ ในเนื้อแก้วมังกรประมาณ 200 กรัม ให้พลังงาน 60 กิโลแคลอรี่ มีรสหวานกำลังดีช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้

7. สาสี่

แม้ว่าจะเป็นผลไม้ที่ให้น้ำตาล แต่หากทานในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยดับพิษร้อน แก้กระหาย เนื้อสาลี่ 1 ลูก ให้พลังงาน 53-120 กิโลแคลอรี่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแหล่งเพาะปลูกและสายพันธุ์

8. แคนตาลูป

ไม่เพียงเป็นผลไม้ที่มีน้ำสูง ยังมีวิตามินซีสูงด้วย ในแต่ละวันหากทานเนื้อแคนตาลูป 1 ใน 4 ของทั้งลูก จะได้รับวิตามินซีเท่ากับความต้องการของร่างกาย และให้พลังงานเพียง 50 กิโลแคลอรี่ เท่านั้น ช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ทำให้ร่างกายสดชื่น

ผลไม้ที่มีน้ำสูง กินแก้กระหายได้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ผลไม้แก้กระหาย
ผลไม้ที่มีน้ำสูง กินแก้กระหายได้

9. มังคุด

ราชินีแห่งผลไม้มีฤทธิ์ดับร้อน ในเนื้อมังคุด 100 กรัม จะประกอบด้วยน้ำ 80-84 กรัม ให้พลังงานประมาณ 60-63 กิโลแคลอรี่ ช่วยแก้กระหายน้ำ และที่สำคัญมีรสชาติที่อร่อย เป็นที่ชื่นชอบทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

10. ฝรั่ง

ด้วยรสชาติที่หวาน กรอบ และอร่อย ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก หาซื้อทานได้ทั่วไปและมีขายเกือบตลอดทั้งปี แม้ว่าไม่มีส่วนประกอบของน้ำในปริมาณมากเหมือนผลไม้ชนิดอื่น ๆ แต่ก็ช่วยแก้กระหายได้ ในเนื้อฝรั่ง 1 ลูกขนาดพอเหมาะ จะให้พลังงานประมาณ 45 กิโลแคลอรี่ ส่วนใหญ่ใช้ทานเพื่อให้อิ่มท้องจะได้ไม่ทานข้าวมื้อหลักเยอะเกินไป

               ฤดูที่เปลี่ยนแปลงไป อากาศร้อนมากขึ้น ผลไม้ที่มีน้ำสูงจึงเป็นที่นิยม เพราะนอกจากจะช่วยแก้กระหาย คลายร้อน ให้พลังงานแล้วผลไม้บางชนิดยังเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก สำหรับผู้ที่อยากคุมน้ำหนักหรือลดความอ้วนอีกด้วย

เครดิตภาพ : today.line.me / girlsallaround.com / โรงงานผลิตสบู่-ทำแบรนด์.com

https://www.youtube.com/watch?v=YOC12_U-_j0 10 ผลไม้คลายร้อนให้ร่างกาย ของกินเล่นแก้กระหาย แถมยังไม่อ้วนด้วย

 #ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ผลไม้แก้กระหาย

You may also like...