กล้วยน้ำว้า รักษาโรค บรรเทาป่วย เสริมความสวยก็ได้

กล้วย ๆ ของบ้าน ๆ ที่สามารถหาทานได้ทั่วไป และยังสามารถสามารถใช้ประโยชน์ได้ตั้งต้น กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้บ้าน ๆ แต่เต็มเปี่ยมได้สารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย  ทานง่าย แถมหาทานได้ง่าย มีราคาที่ไม่สูง

กล้วยน้ำว้า นั้นยังมากด้วยสรรพคุณที่ช่วยรักษาโรคบางชนิดได้ ช่วยลดและบรรเทาอาการป่วยบางชนิดได้

กล้วยน้ำว้า รักษาโรค บรรเทาป่วย เสริมความสวยก็ได้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์กล้วยน้ำว้า
กล้วยน้ำว้า รักษาโรค บรรเทาป่วย เสริมความสวยก็ได้

ในกล้วยน้ำว้า นั้นมีไฟเบอร์สูง มีโพแทสเซียม มีโพรไอโอติก และแคลเซียม ในปริมาณที่สูง ดังนั้นการทานกล้วยน้ำว้าแค่เพียงวันละ 1  ผล ก็ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายจากโรคต่าง ๆ ได้สารพัดโรค รวมถึงช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้  อย่างเช่นที่จะกล่าวต่อไปนี้  ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า ของดีใกล้ตัวคุณ!!

1. กล้วยช่วยดับกลิ่นปากได้

หากคุณมีกลิ่นปาก หรือไม่มั่นใจเรื่องกลิ่นปากแค่เพียงทานกล้วยน้ำว้าสุก ในช่วงเช้าก่อนที่จะแปรงฟัน หรือหลังตื่นนอนในตอนเช้า ติดต่อกันเพียงแค่ 1 อาทิตย์ก็จะทำให้ดับกลิ่นปากได้

2 . รักษาโรคกระเพาะอาหาร

สำหรับผุ้ที่มีอาการของการป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหาร นั้นให้ทานกล้วยน้ำว้าดิบ ก็จะช่วยบรรเทาอาการโรคกระเพาะได้ เพราะในกล้วยน้ำว้าดิบ นั้นจะมีสารที่ช่วยกระตุ้นให้กระเพาะอาหารสร้างเมือกที่ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหารมาขึ้น ทำให้เกิดความระคายเคืองที่น้อยลง

และมีสารที่มีฤทธิ์ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย อีกด้วย  จึงทำให้เกิดอาการแสบร้อนน้อยลงได้

3. ป้องกันโรคโลหิตจาง

เพราะในกล้วยน้ำว้านั้น เปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หลายอย่าง และหนึ่งในนั้นก็คือ ธาตุเหล็ก เมื่อกินเป็นประจำจึงทำให้เสริมประสิทธิภาพในการสร้างเม็ดเลือดแดงได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหิตจางได้

4. ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานได้

 ในกล้วยน้ำว้าผลสุกนั้นจะมีความหวาน แต่เป็นน้ำตาลที่ไม่เป็นอันตรายกับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะมีปริมาณที่ต่ำ ดังนั้นเมื่อกินกล้วยน้ำว้าสุกนั้นน้ำตาลที่อยู่ในกล้วยน้ำว้า ร่างกายจะดูดซึมไปใช้อย่างช้า ๆ จึงไม่เป็นอันตรายกับผู้ป่วยเบาหวาน และนับว่าเป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานที่จะเลือกไว้กินค่ะ

5. รักษาโรคซึมเศร้า

กล้วยน้ำว้าสุก แสนอร่อยนั้นช่วยลดอาการของผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี ด้วยเพราะมีสารทริปโตเฟนที่จะช่วยทำให้รุ้สึกผ่อนคลาย ลดความกังวล ได้นั่นเอง

6. มีแคลเซียมสูง

กล้วยน้ำว้า ไม่ว่าจะนำไปประยุกเป็นอาหารว่าง หรือของหวานประเภทต่าง ๆ แต่ก็ยังเต็มไปด้วยแคลเซียม ที่มีส่วนช่วยในการดูแลกระดูก และยิ่งหากนำกล้วยน้ำว้า ผ่านกระบวนการที่ผ่านความร้อนแล้วนำไปกิน จะยิ่งทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดีมากขึ้นอีกหลายเท่า เช่น กล้วยปิ้ง กล้วยต้ม หรือกล้วยบวชชี จะรีรออะไรต้องรีบหามาทานแล้วละ

7. ระบบขับถ่ายคล่องขึ้น

กล้วยน้ำว้าสุก มีไฟเบอร์ หรือกากใยอาหารที่ละลายน้ำได้ ในปริมาณมาก จึงสามารถช่วยลดอาการท้องผูกได้ การที่กินกล้วยน้ำว้าสุกเป็นประจำจะช่วยทำให้อุจาระนิ่ม ขับถ่ายได้สะดวก จึงลดการเกิดโรคริดสีดวงทวารได้เป็นอย่างดี 

8.ช่วยให้นอนหลับสบาย

เมื่อท้องตึง หนังตาก็จะเริ่มหย่อน เพียงแค่กินกล้วยน้ำว้า สักผลก่อนนอนก็ช่วยให้คุณนอนหลับได้อย่างสบายตลอดคืน ไม่รู้สึกหิวในตอนดึก อีกด้วย

9. แก้ท้องเสีย

กล้วยน้ำว้าดิบนั้นเมื่อนำไปหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำมาบ่นเป็นผงไว้ชงดื่ม สามารถรักษาอาการท้องเสีย หรือท้องร่วงได้ เพราะในกล้วยน้ำว้าดิบจะสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ที่ชื่อว่าสารแทนนิน อยู่นั่นเอง

เรื่องกล้วย ๆ อย่างกล้วยน้ำว้า ไม่ใช่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเพียงแค่นี้นะคะ ยังมีอีกหลายอย่างด้วยกันค่ะ นี่เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น ดังนี้เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ ผลไม้ที่วางบนโต๊ะอาหารมื้อถัดไปอย่าลืมที่จะมีกล้วยน้ำว้าสักหวีจัดไว้ด้วยนะคะ ผลไม้ไทยราคาถูกแต่คุณภาพเกินราคาจริง ๆ ค่ะ

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #กล้วยน้ำว้า

You may also like...